2 tập đoàn quốc phòng hàng đầu của Mỹ lĩnh đòn trừng phạt của Trung Quốc

Tintucthitruong.net – (VNF) – Chính quyền Trung Quốc vừa tuyên bố trừng phạt 2 tập đoàn quốc phòng hàng đầu của Mỹ là Raytheon Technologies và Lockheed Martin vì đã bán vũ khí cho Đài Loan.

2 tập đoàn quốc phòng hàng đầu của Mỹ lĩnh đòn trừng phạt của Trung Quốc

2 tập đoàn quốc phòng hàng đầu của Mỹ lĩnh đòn trừng phạt của Trung Quốc

Xem thêm: Thế giới tuần qua: Ukraine vẫn bên bờ vực chiến tranh, EU khiếu nại Trung Quốc lên WTO

Trong tuyên bố đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ chiều 21/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ:

“Để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc quyết định thực hiện các biện pháp đáp trả nhằm vào hành vi xâm phạm của các tập đoàn quốc phòng Mỹ, gồm công ty Raytheon Technologies và Lockheed Martin, từ lâu đã tham gia cung cấp vũ khí cho Đài Loan”.

Phát biểu được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu tháng 2 thông báo cơ quan này đã thông qua thương vụ bán thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu USD cho Đài Loan để “duy trì, bảo dưỡng và cải tiến” hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hợp đồng này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc”, gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích an ninh Trung Quốc, cũng như quan hệ Trung – Mỹ và hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan.

Ông Uông nhấn mạnh Bắc Kinh “kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ” động thái này của Mỹ đồng thời hối thúc chính quyền Mỹ và các bên liên quan ngừng việc bán vũ khí cho Đài Loan cũng như quan hệ quân sự với Đài Loan, đồng thời cảnh báo sẽ “tiếp tục thực thi mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích an ninh của mình”.

Hồi tháng trước, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cũng tuyên bố xung đột quân sự có thể nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc nếu Washington khuyến khích Đài Loan độc lập.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này.

Bắc Kinh thường có phản ứng gay gắt khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Đài Bắc, trong đó bao gồm các chuyến thăm của quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ và những hợp đồng bán vũ khí giá trị lớn cho hòn đảo.

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trở ngại lớn nhất đối với việc thống nhất của Trung Quốc là “chủ nghĩa ly khai độc lập ở Đài Loan”.

Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan là một trong những vấn đề nội bộ của Trung Quốc và “không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài”.

Ông Tập Cận Bình luôn khẳng định việc giải quyết vấn đề Đài Loan và hiện thực hóa việc tái thống nhất hoàn toàn của tổ quốc là “nhiệm vụ lịch sử vững chắc của đảng Cộng sản Trung Quốc và là nguyện vọng chung của toàn bộ người dân Trung Quốc”.

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 10

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC