Áp lực bán chưa được giải phóng, VN-Index liệu có giữ được mốc 1.500 điểm?

(VNF) – VCSC cho rằng lực bán sẽ dần gia tăng từ vùng giá cao để tạo sự đối trọng, giằng co với lực cầu. Trong kịch bản các chỉ số không thể vượt qua được các kháng cự, lực bán có thể sẽ chiếm ưu thế và VN-Index có thể sẽ giảm để kiểm định lại hỗ trợ MA10 tại 1.496 điểm và thấp hơn là hỗ trợ MA20, MA50 tại 1.480 điểm.

Áp lực bán chưa được giải phóng, VN-Index liệu có giữ được mốc 1.500 điểm?

Với 25/30 mã đóng cửa dưới tham chiếu, chỉ số VN30-Index đã giảm 0,59%, về còn 1.531,47 điểm trong phiên cuối tuần qua và gây áp lực tới vận động của thị trường chung. Chỉ số VN-Index giảm 0,21%, về 1.504,84 điểm, thu hẹp đáng kể từ mức giảm đầu phiên.

Dòng tiền ưu tiên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, qua đó giúp VNMID-Index và VNSML-Index Index tăng tương ứng 0,89% và 1,55%. Tại nhóm vốn hóa trung bình, DIG dẫn đầu về mức đóng góp cho chỉ số khi kết phiên sát mức giá trần, bên cạnh động lực từ DXG (+2,1%), DGC (+2,9%), CII (tăng trần)… Tại nhóm vốn hóa nhỏ, các mã FRT, NKG, LDG,… đóng vai trò tương tự.

Xem thêm

Quan sát theo nhóm ngành, lĩnh vực Ngân hàng quay lại với trạng thái đồng thuận giảm điểm. Ở chiều ngược lại, sắc xanh chiếm ưu thế là diễn biến chính tại nhóm Thép – Tôn mạ, Vận tải biển, Chứng khoán, Xây dựng, Hàng không,… Nhìn chung, hai câu chuyện đang thu hút dòng tiền của thị trường trong giai đoạn hiện tại là sự đi lên của giá hàng hóa và kỳ vọng sức bật khi hoạt động kinh tế sôi động lại sau dịch.

Khối lượng giao dịch trên HoSE cải thiện đáng kể nhờ lực cầu gia tăng tại vùng giá thấp trong phiên, đạt 672, 5 triệu đơn vị. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 99,8 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index vẫn cần phải vượt qua kháng cự 1.512 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên để củng cố cho khả năng sẽ đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số VN-Index phá hỗ trợ 1.470 điểm trước thì rủi ro điều chỉnh giảm trở lại vùng 1.425 – 1.400 điểm trên chỉ số vẫn còn.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30-Index đã trở về mức Trung tính trong khi tín hiệu của các chỉ số còn lại vẫn duy trì Tích cực. Còn tại nhóm đại diện nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, VNMID-Index tạm cải thiện tín hiệu trung hạn lên mức Tích cực trong khi VNSML-Index và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu này ở trạng thái Trung tính.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường sẽ tiếp tục có nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định lại kháng cự tại 1.515 điểm, VN30-Index kiểm định kháng cự MA10 tại 1.536 điểm còn HNX-Index, VNSML-Index sẽ kiểm định kháng cự của đường MA50 ngày.

“Lực bán được kỳ vọng sẽ dần gia tăng từ vùng giá cao để tạo sự đối trọng, giằng co với lực cầu. Trong kịch bản các chỉ số không thể vượt qua được các kháng cự, lực bán có thể sẽ chiếm ưu thế về phía cuối ngày hoặc trong các phiên sau đó và VN-Index có thể sẽ giảm để kiểm định lại hỗ trợ MA10 tại 1.496 điểm và thấp hơn là hỗ trợ MA20, MA50 tại 1.480 điểm. Ngược lại, nếu có thể đóng cửa trên mốc 1.515 điểm, VN-Index sẽ có đà tăng lên vùng đỉnh cũ quanh 1.530 điểm”, chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dù chỉ số chung đang phát đi nhiều tín hiệu lạc quan hơn khi kết tuần trên 1.500 điểm bất chấp những thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới, VCBS cho rằng chỉ số vẫn sẽ có xu hướng tạo lại nền tích lũy quanh vùng 1.500 điểm với biên độ tăng/giảm khoảng 10 điểm trong tuần.

“Trong giai đoạn này, chiến lược đầu tư thích hợp sẽ là giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn trong biên độ hẹp với yêu cầu tuân thủ chặt chẽ các ngưỡng cắt lỗ và chốt lời để đề phòng trường hợp thị trường bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm mạnh vượt ngoài kỳ vọng”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC