Bệnh hen suyễn: Những điều bạn cần biết về căn bệnh này mới nhất

Hiện nay, bệnh hen suyễn ngày nay đang có xu hướng gia tăng. Đáng lo ngại, phần lớn bệnh nhân thường được phát hiện hen ở giai đoạn muộn nên rất khó điều trị. Vậy dấu hiệu ban đầu của bệnh hen suyễn là gì, cách điều trị bệnh như thế nào và điều trị như thế nào cho hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về bệnh hen suyễn mới nhất năm 2023. 

Những thông tin mới nhất về bệnh hen suyễn là gì? 

Hen suyễn là một bệnh ảnh hưởng đến phổi tưởng không nghiêm trọng nhưng lại nghiêm trọng vô cùng. Đây là một trong những bệnh phổ biến hơn ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh hen suyễn. Hen suyễn gây thở khò khè, khó thở, tức ngực, ho về đêm hoặc sáng sớm. 

Không phải tất cả các nguyên nhân của bệnh hen suyễn đều được phát hiện. Đó có thể là do các yếu tố di truyền, môi trường và nghề nghiệp có liên quan đến bệnh hen suyễn. Nếu có người bị hen suyễn trong gia đình thì bạn có nhiều khả năng bị hen suyễn. Khuynh hướng di truyền để phát triển dị ứng, ‘phản ứng đặc dị’ đóng một vai trò vô cùng quan trọng của bệnh hen suyễn dị ứng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại của bệnh hen suyễn là hen suyễn dị ứng. Liên quan đến việc tiếp xúc với môi trường, chẳng hạn như nấm mốc và độ ẩm, và một số chất gây dị ứng, chẳng hạn như mạt bụi và khói thuốc lá. Ô nhiễm không khí và nhiễm trùng phổi do virus cũng có thể dẫn đến bệnh hen suyễn. 

Thông tin cần nắm rõ về bệnh hen suyễn 
Thông tin cần nắm rõ về bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn xảy ra khi một người chưa bao giờ nghĩ bản thân mắc bệnh hen suyễn phát triển bệnh hen suyễn sau khi tiếp xúc với thứ gì đó. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc tại nơi làm việc hoặc tiếp xúc với chất kích thích, bụi gỗ hoặc hóa chất tại nơi làm việc ở mức độ thấp nhiều lần hoặc ở mức độ cao cùng một lúc.

Xác định bệnh hen suyễn là rất khó khăn, đặc biệt là ở trẻ em dưới năm tuổi. Đi khám bác sĩ để kiểm tra phổi và dị ứng của bạn để xác định xem bạn có bị hen suyễn dị ứng hay không? Khi khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn có bị ho nhiều và khó thở không, đặc biệt là vào ban đêm hoặc sau khi hoạt động thể chất hoặc vào những thời điểm nhất định trong năm. Bạn có thường gặp các tình trạng như tức ngực, thở khò khè, cảm lạnh kéo dài trên 10 ngày hay không? 

Dấu hiệu của căn bệnh hen suyễn

Mỗi người mắc bệnh hen suyễn có thể có các triệu chứng khác nhau và nhiều người nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh hen suyễn với các bệnh khác như lao, giãn phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Hen suyễn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi 
Hen suyễn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn cũng rất hiếm. Các triệu chứng có thể chỉ xuất hiện vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc có thể xảy ra khi người đó tiếp xúc với các chất gây dị ứng khác. Sau khi hết cơn hen, người bệnh có thể sinh hoạt trở lại bình thường. Trong cơn hen điển hình, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng sau: Khó thở, thở khò khè, tức ngực, ho khan, sổ mũi, nhất là về đêm hoặc khi thời tiết thay đổi.

Thời tiết lạnh dễ lên cơn hen suyễn
Thời tiết lạnh dễ lên cơn hen suyễn

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các triệu chứng của bệnh tái phát liên tục và ngày càng trầm trọng hơn. Bệnh nhân cần thư giãn thường xuyên hơn. Các tình huống làm tăng nguy cơ lên ​​cơn hen cấp tính bao gồm:

+ Nếu bệnh nhân làm việc quá sức nên cố gắng vận động.

+ Các triệu chứng hen suyễn cũng có nguy cơ xảy ra khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh. Người bệnh phải làm việc trong môi trường khói bụi, ô nhiễm hóa chất rất dễ lên cơn hen.

+ Người bệnh từng tiếp xúc với phấn hoa, nấm mốc, lông động vật…

Nguyên nhân gây cơn suyễn là gì? 

Tiếp xúc với “tác nhân gây hen suyễn” có thể gây ra cơn hen suyễn. Nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn của bạn có thể rất khác so với những người mắc bệnh hen suyễn khác. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn và cách phòng tránh. Nếu bạn không thể tránh khỏi nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn của mình, hãy coi chừng các cơn hen suyễn. Một số tác nhân gây hen suyễn phổ biến nhất là:  

 • Khói Thuốc Lá 

Khói thuốc lá không tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mắc bệnh hen suyễn. Nếu bạn bị hen suyễn và có hút thuốc thì bạn nên bỏ thuốc lá. “Khói thuốc của người khác” là khói do người hút thuốc thở ra và người khác hít vào. Hút thuốc thụ động cũng có thể gây ra các cơn hen suyễn.

Những người mắc bệnh hen suyễn nên tránh hút thuốc và hít khói thuốc thụ động ở những nơi họ dành nhiều thời gian. 

 • Mạt Bụi 

Mạt bụi là loại bụi liti có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nhà. Nếu bạn bị hen suyễn, bọ ve có thể gây ra cơn hen suyễn. Để ngăn chặn các cơn hen suyễn, hãy sử dụng vỏ nệm và vỏ gối để ngăn chặn mạt bụi. Không sử dụng gối lông ngỗng, mền hoặc chăn bông. Không để thú nhồi bông và các vật dụng nhỏ trong phòng ngủ. Giặt ga trải giường ở chế độ giặt nóng nhất.

Các nguyên nhân lên cơn hen suyễn 
Các nguyên nhân lên cơn hen suyễn
 • Ô nhiễm không khí ngoài trời

Ô nhiễm không khí ngoài trời có thể gây ra các cơn hen suyễn. Sự ô nhiễm này đến từ các nhà máy, ô tô và các nguồn khác. Nghe dự báo chất lượng không khí trên đài, TV hoặc Internet, đọc báo và lên kế hoạch hành động khi ô nhiễm không khí ở mức thấp.  

 • Dị Ứng với Gián 

Gián và phân gián có thể gây ra các cơn hen suyễn. Loại bỏ gián trong nhà bằng cách loại bỏ càng nhiều nguồn nước và thức ăn càng tốt. Gián thường được tìm thấy ở những nơi thức ăn và thức ăn thừa bị bỏ lại. Nếu bạn nghi ngờ có gián, hãy hút bụi hoặc quét trong ít nhất 2-3 ngày. Giảm số lượng gián trong nhà bằng cách dùng bẫy hoặc keo dán trên đường đi của chúng.

 • Lông động vật

Vật nuôi có thể kích hoạt các cơn hen suyễn. Nếu bạn cho rằng lông thú cưng của mình đang gây ra cơn hen suyễn, hãy tìm chủ vật nuôi khác. Nếu bạn không thể hoặc không muốn tìm một ngôi nhà khác cho thú cưng của mình, đừng để chúng vào phòng ngủ của người mắc bệnh hen suyễn.

Tắm cho thú cưng của bạn hàng tuần và đưa chúng ra ngoài thường xuyên nhất có thể. Những người mắc bệnh hen suyễn không dị ứng với lông thú cưng, vì vậy việc cắt tỉa lông thú cưng sẽ không chữa khỏi bệnh hen suyễn. Nếu thú cưng của bạn rụng nhiều lông, hãy hút bụi thường xuyên. Nếu sàn nhà là sàn cứng như gỗ hoặc gạch, hãy lau hàng tuần bằng khăn ẩm.

 • Nấm mốc 

Hít phải nấm mốc có thể gây ra cơn hen suyễn. Loại bỏ nấm mốc trong nhà của bạn có thể giúp kiểm soát bệnh hen suyễn. Độ ẩm Độ ẩm trong không khí khiến nấm mốc phát triển. Máy điều hòa không khí và máy hút ẩm có thể giúp giảm độ ẩm. Đo độ ẩm bằng máy đo độ ẩm, được gọi là máy đo độ ẩm và giữ ở mức thấp nhất có thể (50% hoặc ít hơn). Độ ẩm thay đổi theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra độ ẩm ít nhất một lần một ngày. Sửa chữa rò rỉ vì nước gây nấm mốc phát triển sau tường và dưới sàn nhà.  

 • Khói Do Đốt Gỗ

Cỏ đốt cây và các loại thực vật khác, tạo ra hỗn hợp khí độc hại và các hạt than nhỏ. Hít quá nhiều khói có thể gây ra cơn hen suyễn. Nếu có thể, đừng đốt củi ở nhà. Nếu cháy rừng đang ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong khu vực của bạn, hãy lắng nghe các dự báo về chất lượng không khí trên đài phát thanh, truyền hình, mạng và báo chí và lên kế hoạch hành động của bạn.

 • Nguyên nhân khác

Nhiễm trùng cúm, cảm lạnh và virus hợp bào hô hấp (RSV) có thể gây ra các cơn hen suyễn. Viêm xoang, dị ứng, hít phải một số hóa chất và chứng ợ nóng có thể gây ra cơn hen suyễn. Đốt nhang hoặc nến là nguồn cung cấp các hạt vô cơ, có thể gây ra các cơn hen suyễn ở một số người. Tập thể dục gắng sức; một số loại thuốc; điều kiện thời tiết bất lợi như bão và độ ẩm cao; không khí khô hoặc lạnh; cũng như một số loại thực phẩm, gia vị và mùi hương có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Trạng thái cảm xúc mạnh mẽ có thể kích hoạt nhịp thở nhanh được gọi là tăng thông khí, có thể kích hoạt cơn hen suyễn. 

Tác hại khi bị bệnh hen suyễn

Khi bệnh hen suyễn không được kiểm soát hiệu quả, bệnh hen suyễn sẽ gây ra nhiều biến chứng lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Hen suyễn là một bệnh tái phát phổ biến được đặc trưng bởi ho dai dẳng về đêm dẫn đến mất ngủ và mệt mỏi vào ban ngày. Các triệu chứng hen suyễn cản trở công việc và các hoạt động hàng ngày khác, đồng thời gây căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi. Bệnh hen suyễn ở trẻ em có thể gây ra những ảnh hưởng xấu trước mắt và lâu dài cho trẻ.

Trẻ thường lên cơn co giật, nhất là về đêm và không được ngủ, chơi, chạy nhảy như những trẻ khác, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần. Trẻ em cũng thường phải nghỉ học vì ốm, thậm chí có thể phải vào phòng cấp cứu hoặc bệnh viện vì khó thở cản trở quá trình học tập. Bệnh có khả năng gây tử vong và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh thấp nhưng bệnh vẫn có thể gây tử vong. Bệnh hen phế quản nếu không được nhận biết sớm và điều trị kịp thời, người bệnh không nên coi thường chủ quan bởi những biến chứng như: Suy tim mãn tính, ngừng hô hấp, khí phế thũng hoặc ngừng hô hấp kèm theo chấn thương sọ não, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, v.v.

Khi mắc bệnh hen suyễn sẽ có tác hại nào? 
Khi mắc bệnh hen suyễn sẽ có tác hại nào?

Hen suyễn đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Một trong những tác hại của bệnh hen suyễn là sự nguy hiểm đối với phụ nữ. Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở bà bầu thường xảy ra từ tuần 24 đến 36 của thai kỳ. Khi mắc bệnh hen suyễn, bà bầu phải đối mặt với các biến chứng như sản giật, sinh non, xuất huyết âm đạo. Ngoài ra, trẻ nhẹ cân hơn trẻ bình thường. 

Cách điều trị của bệnh hen suyễn mới nhất 

Nếu bạn nghi ngờ những dấu hiệu ban đầu của bệnh hen suyễn, đừng chủ quan mà hãy sớm thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Một số phương pháp chẩn đoán thường được sử dụng là:

– Thầy thuốc sử dụng một số thông tin để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh nhân, đồng thời sử dụng bệnh sử để hiểu các bệnh dị ứng của bệnh nhân hoặc điều gì gây ra cơn hen ở bệnh nhân.

– Đo chức năng hô hấp để xem phổi bệnh nhân hoạt động như thế nào? 

– Phân tích hình ảnh: Bệnh nhân có thể được chỉ định chụp X-quang phổi hoặc chụp CT để phát hiện những bất thường ở phổi. Trong một số trường hợp, nếu chúng tôi nghi ngờ vấn đề về xoang có thể gây ra các triệu chứng của bạn, chúng tôi có thể yêu cầu chụp X-quang xoang để kiểm tra xoang của bạn. 

Điều trị bằng thuốc là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho những người mắc bệnh hen suyễn. Bệnh nhân thường được kê toa corticosteroid dạng hít với sự kết hợp giữa corticosteroid dạng hít và thuốc chủ vận beta. Người bệnh hen suyễn nên chuẩn bị sẵn thuốc hen suyễn để sẵn sàng sử dụng nếu cần.

Bệnh nhân phải hiểu và sử dụng thuốc một cách cẩn thận 
Bệnh nhân phải hiểu và sử dụng thuốc một cách cẩn thận

Người bệnh cần lưu ý những điều sau khi bản thân mắc bệnh hen suyễn:

+ Làm theo hướng dẫn của bác sĩ, hiểu và sử dụng thuốc hít đúng cách, đồng thời theo dõi và ghi lại các triệu chứng của bạn. Hẹn tái khám với bác sĩ để đánh giá đáp ứng với điều trị, kiểm soát hen suyễn và các yếu tố làm tăng nguy cơ lên ​​cơn hen suyễn.

+ Mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn có thể thay đổi theo từng thời gian. Vì thế bạn cần được đánh giá thường xuyên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nếu điều trị sớm và làm theo hướng dẫn của bác sĩ, mọi người có thể kiểm soát thành công bệnh.

Thuốc điều trị hen suyễn được chia thành ba loại chính:

 • Thuốc điều trị hen lâu dài:

Thuốc này là thuốc duy trì được sử dụng trong điều trị bệnh hen suyễn để giảm nguy cơ các đợt cấp và suy giảm chức năng hô hấp bằng cách giảm viêm trong đường thở.

Corticosteroid dạng hít, thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài, thuốc hít kết hợp, leukotrienes… Hiện nay có nhiều loại thuốc kiểm soát hen hiệu quả như Symbicort, Seretide… Đây là công cụ quan trọng nhất trong điều trị hen. Hạn chế phát sinh cơn hen hàng ngày và cơn hen cấp tính.

 • Thuốc hen suyễn có tác dụng nhanh:

Một loại thuốc chỉ dùng để cắt cơn hen và làm dịu các triệu chứng khi bệnh nhân đang bị khó thở hoặc cơn hen kịch phát. Giảm nhu cầu hoặc thiếu thuốc điều trị hen suyễn là một mục tiêu quan trọng trong điều trị hen suyễn. Thuốc điều trị hen suyễn như Ventolin, Berodual, Salbutamol…

 • Phối hợp điều trị hen nặng:

Đây là những thuốc cần cân nhắc khi các triệu chứng hoặc đợt kịch phát hen vẫn tồn tại mặc dù đã điều trị tối ưu bằng ICS/LABA liều cao và tránh các yếu tố nguy cơ. Việc lựa chọn phương pháp điều trị cụ thể phụ thuộc vào tuổi, triệu chứng, yếu tố khởi phát, giai đoạn hen và các yếu tố kiểm soát bệnh. Cần theo dõi và đánh giá lại bệnh nhân để thầy thuốc đánh giá tình trạng kiểm soát hen của bệnh nhân và điều chỉnh phác đồ điều trị tiếp theo một cách hợp lý.

Bệnh hen suyễn rất nguy hiểm và tiến triển rất nhanh có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Khi lên cơn hen, người bệnh không thể hít thở đủ không khí để cung cấp oxy cho cơ thể. Nếu không có thuốc điều trị hen suyễn và các biện pháp cấp cứu sẽ dẫn đến suy hô hấp, bất tỉnh, hôn mê, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn tiếp tục thở khò khè sau khi điều trị, khó thở hoặc có các triệu chứng của cơn hen suyễn ác tính (khó thở nặng hơn, hen suyễn dai dẳng, khó nói do khó thở, v.v.), hãy gọi xe cấp cứu hoặc đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

Cách phòng bệnh hen suyễn mới nhất 

Để ngăn ngừa bệnh hen suyễn tiến triển hay biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần lưu ý một số điều sau :

+ Bỏ hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá. 

+ Tập thể dục thường xuyên để nâng cao tình trạng thể lực. Tuy nhiên, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để thực hiện một số bài tập điều trị co thắt phế quản. 

+ Tránh khói thuốc thụ động để giảm nguy cơ lên ​​cơn hen suyễn

+ Nên tránh các loại thuốc được biết là gây ra bệnh hen suyễn. Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ đã kê.

+ Áp dụng chế độ ăn uống healthy, khoa học và lành mạnh. Cần có chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên bổ sung rau xanh, trái cây tươi và tránh các thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao.

Phòng bệnh hen suyễn như thế nào? 
Phòng bệnh hen suyễn như thế nào?

+ Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ để giảm nguy cơ bùng phát bệnh hen suyễn do nấm mốc, khói bụi, v.v.

+ Không tiếp xúc với môi trường ô nhiễm không khí, nhiều bụi bặm. Tránh tập thể dục gắng sức ở những nơi lạnh hoặc ẩm ướt.

+ Nếu bị bệnh về đường hô hấp, tránh đến những nơi đông người để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

+ Các trạng thái cảm xúc như quá sợ hãi, quá tức giận, cười thành tiếng cũng có thể làm khởi phát cơn hen cấp tính, vì vậy bạn nên kiểm soát cảm xúc của mình.

+ Tiêm phòng cúm hàng năm cũng là một cách để ngăn chặn các cơn hen cấp tính. 

Một số câu hỏi liên quan đến bệnh hen suyễn mới nhất 

 • Ai dễ mắc bệnh hen suyễn ? 

Không giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi và bệnh lao có thể lây từ người này sang người khác, bệnh hen suyễn không lây nhiễm. Do đó, những người tiếp xúc với bệnh nhân hen suyễn không có nguy cơ lây nhiễm. 

Về nguyên nhân, nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số gen nhất định trong cơ thể một người có khả năng khiến người đó có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, có hai nhóm nguy cơ:

(1) liên quan đến yếu tố gia đình (trẻ sinh ra trong gia đình mà bố và mẹ không mắc bệnh hen suyễn/suyễn thì nguy cơ mắc bệnh hen suyễn rất thấp (khoảng 10%); (25%) 

(2) Người bị dị ứng (eczema, nổi mề đay) viêm mũi dị ứng và các bệnh dị ứng khác). 

 • Các dấu hiệu giúp ích khi nghi ngờ bệnh suyễn là gì?

Các đợt khò khè tái diễn, ho dữ dội về đêm hoặc sáng sớm, ho sau khi tập thể dục hoặc vận động gắng sức, khó thở vào một số thời điểm trong năm hoặc thay đổi thời tiết, ho hoặc khi gặp phải trường hợp bị “cảm lạnh” với một chất gây dị ứng cụ thể trong phổi của bạn kéo dài hơn 10 ngày, dùng thuốc giãn phế quản có thể giúp cải thiện các triệu chứng này. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy nghi ngờ bệnh hen suyễn. 

Ngoài ra, còn một số dấu hiệu khác báo hiệu bệnh hen/suyễn như: Tiền sử cá nhân và gia đình mắc bệnh dị ứng (chàm, viêm mũi dị ứng), hen suyễn/tiền sử gia đình mắc bệnh hen suyễn, các triệu chứng trầm trọng hơn sau khi dùng aspirin/thuốc chống viêm không steroid hoặc thuốc chẹn beta (huyết áp cao, thuốc điều trị bệnh tim).

 • Bệnh hen suyễn được bác sĩ chẩn đoán như thế nào? 

Nếu nghi ngờ mình bị hen suyễn, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định chẩn đoán. Ngoài các xét nghiệm, bác sĩ sẽ yêu cầu máy đo phế dung kế hoặc máy đo lưu lượng đỉnh để đo chức năng phổi của bạn. Cho đến nay, phế dung kế là công cụ có giá trị nhất và được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh hen suyễn. 

 • Bệnh hen suyễn có thể chữa khỏi không?

Nhiều người thắc mắc bệnh hen suyễn có chữa được không và muốn chữa khỏi. Hiện tại chưa có cách nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, người mắc bệnh hen suyễn không nên quá lo lắng. Phát hiện sớm và điều trị thích hợp có thể kiểm soát bệnh hoàn toàn, hạn chế tối đa các triệu chứng, giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng. Nói cách khác, bệnh nhân có thể sống thoải mái. với bệnh hen suyễn.

Bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát tốt.
Bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát tốt.

Ngoài ra, một số người mắc bệnh hen suyễn có thể tự khỏi do diễn biến tự nhiên của bệnh. Cụ thể ở một số người, các triệu chứng của bệnh xuất hiện trong thời thơ ấu, nhưng các triệu chứng này biến mất khi trưởng thành. Một số người bị bệnh nhẹ, nhưng bệnh có thể được kiểm soát tốt chỉ bằng cách tránh các yếu tố gây ra cơn hen. 

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh hen suyễn: những điều cần biết về căn bệnh này mới nhất năm 2023. 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC