Bitcoin cắm đầu còn hơn 39.000 USD, vốn hóa toàn thị trường bốc hơi gần 280 tỷ USD

Giá Bitcoin giảm sốc

Tại thời điểm 13h50 ngày 19/5 (theo giờ Việt Nam) trên CoinDesk, giá Bitcoin đã lao dốc gần 12,6% xuống còn 39.144 USD/BTC. Trước đó, giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới còn chạm ngưỡng 38.585 USD, mức thấp nhất từng thấy kể từ ngày 9/2.

Hàng loạt thông tin tiêu cực trong tuần qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tiền ảo, CNBC nhận định.

Bitcoin cắm đầu còn hơn 39.000 USD, vốn hóa toàn thị trường bốc hơi gần 280 tỷ USD - Ảnh 1.

Trong ngày 12/5, tỷ phú Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin do lo ngại vấn đề môi trường xoay quanh hoạt động “đào” tiền ảo. Thông báo của CEO Tesla khiến vốn hóa của thị trường tiền điện tử bốc hơi hơn 300 tỷ USD trong cùng ngày.

Đáng chú ý, Tesla đưa ra tuyên bố mới chỉ khoảng ba tháng sau khi tỷ phú Elon Musk tiết lộ hãng xe điện này đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và sẽ nhận thanh toán xe hơi bằng đồng tiền ảo lớn nhất thế giới.

Đầu tuần này, vị tỷ phú hàm ý Tesla có thể đã bán toàn bộ số Bitcoin trên. Sau khi giá Bitcoin cắm đầu giảm, Elon Musk mới làm rõ rằng Tesla chưa “bán một đồng Bitcoin nào”.

Tiếp đến, vào ngày 18/5, ba cơ quan chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán không được cung cấp cho khách hàng các dịch vụ liên quan đến tiền ảo; đồng thời cảnh báo nhà đầu nên tránh xa các giao dịch đầu cơ tiền ảo.

  • Bitcoin: Tiền ảo, hậu quả thật

“Gần đây, giá tiền ảo tăng mạnh nhưng cũng giảm mạnh, biến động cực kỳ dữ dội. Hơn nữa, giao dịch đầu cơ tiền ảo đang xuất hiện trở lại, xâm phạm nghiêm trọng đến an toàn tài sản của người dân cũng như phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính bình thường của đất nước”, ba cơ quan cùng đưa ra tuyên bố.

Quan điểm cứng rắn của Trung Quốc đối với tiền ảo không phải là mới. Đầu tháng 3 năm nay, khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) – vùng đất nổi tiếng với giá điện siêu rẻ, muốn cấm các dự án đào tiền ảo mới và đóng cửa các cơ sở hiện tại để giảm mức tiêu thụ điện.

CNBC cho biết, do giá điện rẻ, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 65% tổng hoạt động khai thác bitcoin trên toàn cầu và riêng Nội Mông chiếm khoảng 8%. Trong khi đó, Mỹ chỉ chiếm khoảng 7,2% hoạt động đào Bitcoin trên thế giới.

Năm 2017, các nhà chức trách Trung Quốc từng đóng cửa hết các sàn giao dịch tiền ảo trong nước và cấm hoạt động phát hành tiền ảo lần đầu (ICO).

Các nhà giao dịch Trung Quốc vốn có ảnh hưởng tương đối lớn trên thị trường Bitcoin nhưng sau một loạt biện pháp kiểm soát của Bắc Kinh, vị thế của họ trong lĩnh vực tiền ảo đã sa sút đáng kể. Các hoạt động tiền ảo của Trung Quốc từ đó cũng dần chuyển ra nước ngoài.

Bitcoin cắm đầu còn hơn 39.000 USD, vốn hóa toàn thị trường bốc hơi gần 280 tỷ USD - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Bloomberg.

Dù cắm đầu giảm điểm trong các phiên gần đây, song tính từ đầu năm đến nay thì giá Bitcoin vẫn tăng hơn 40% và trong 12 tháng qua nhảy vọt hơn 320%.

Ngoài Bitcoin, các đồng tiền ảo khác cũng lao dốc. Ethereum có thời điểm sụt gần 15% xuống còn 3,0017 USD/ETH, trong khi đồng Dogecoin giảm mạnh 18% còn 0,4076 USD/DOGE, theo ghi nhận từ Coinmarketcap.com.

Trong 24h tính đến gần 6h sáng ngày 19/5 (theo giờ Việt Nam), vốn hóa của thị trường tiền ảo thế giới đã bốc hơi khoảng 279,65 tỷ USD.

Giá Bitcoin gần chạm đáy?

So với mức đỉnh mọi thời đại là 64.829 USD/BTC xác lập hồi giữa tháng 4 năm nay, giá Bitcoin đã giảm khoảng 39%.

Ông Vijay Ayyar – trưởng bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, cho biết sụt giảm 30 – 40% là “bình thường” sau giai đoạn tăng giá của thị trường Bitcoin.

“Do đó, diễn biến giảm của Bitcoin là điều chúng tôi có lường trước sau khi đồng tiền ảo này đạt đỉnh hơn 64.000 USD/BTC”, ông Ayyar nhấn mạnh. Vị chuyên gia chỉ ra hai lần điều chỉnh của đồng Bitcoin để chứng minh lập luận, lần gần nhất giảm khoảng 35% vào tháng 1 và lần còn lại diễn ra sau thời kỳ tăng mạnh của Bitcoin năm 2017.

“Chắc chắn giá Bitcoin đang sắp sửa chạm đáy”, khoảng 38.000 – 40.000 USD/BTC, ông Ayyar dự đoán.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC