Các lệnh giao dịch trên sàn Hose là gì?

Sàn Hose thanh toán cho nhà đầu tư vào thời gian nào?

Tintucthitruong.net – Thời gian thanh toán cho nhà đầu tư phụ thuộc vào thời giao dịch chứng khoán. Ngày giao dịch thành công mã chứng khoán được gọi là T+0. Không tính các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ thì qua một ngày làm việc sẽ +1 vào.

Các lệnh giao dịch trên sàn Hose là gì?

Ngày thanh toán là khi tiền hoặc cổ phiếu được chuyển dựa theo các giao dịch mua hoặc bán. Đa phần sau khi giao dịch thành công sau 2 ngày sẽ được thanh toán. Do đó, nếu ngày giao dịch thành công là T+0 thì ngày thanh toán sẽ là T+2. Quá trình thanh toán sẽ diễn ra sau 15h khi phiên giao dịch kết thúc. Cụ thể, thời gian thanh toán như sau: Từ 15h00 – 16h30 của ngày T+2.

Tóm lại:

 • Khớp lệnh: T+2  => Sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Thỏa thuận: T+2 => Sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Trái phiếu: T + 1 => Sau 1 ngày đặt lệnh

Các lệnh giao dịch trên sàn Hose

Khi tham gia sàn giao dịch Hose, bạn phải tìm hiểu về các lệnh giao dịch tại đây. Thông qua đó mới đưa ra được phương thức đầu tư cụ thể.

Lệnh ATO

Đây là lệnh đầu tiên bạn cần ghi nhớ. ATO là tên viết tắt của lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, áp dụng cho cả lệnh mua và bán chứng khoán. Thời điểm so khớp lệnh, lệnh ATO thường được ưu tiên hơn so với các lệnh khác.

Thời gian nhập lệnh: Khi hệ thống giao dịch đến thời gian khớp lệnh định kỳ, giúp xác định giá mở cửa. Nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được niêm yết thì sẽ tự động bị huỷ bỏ sau thời điểm xác nhận giá mở cửa.

Lệnh ATC

Lệnh ATC là viết tắt của lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.  Tương tự lệnh ATO nhưng chỉ khác nhau ở thời điểm xác định.

Lệnh giới hạn LO trong giao dịch sàn Hose

Là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại thời điểm có một mức giá tốt hơn, lệnh có hiệu lực khi nhập vào hệ thống và sẽ kết thúc vào cuối ngày giao dịch hoặc khi lệnh được hủy bỏ.

Khi thị trường có mức giá tốt hơn, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh LO để mua hoặc bán chứng khoán. Lưu ý chỉ khi bạn nhập vào hệ thống thì lệnh này mới có hiệu lực. Lệnh sẽ kết thúc vào cuối ngày giao dịch hoặc khi được huỷ bỏ.

Các lệnh giao dịch trên sàn Hose là gì?

Tham khảo thêm:

Lệnh thị trường MP

Lệnh thị trường là lệnh mua bán chứng khoán tại thời điểm giá thấp nhất hay cao nhất có trên thị trường. Khi nhà đầu tư đặt lệnh này thì khi nhập hệ thống sẽ tự động bán chứng khoán khi mức giá cao nhất và mua chứng khoán khi mức giá thấp nhất. Tuy nhiên, lệnh MP chỉ có hiệu lực trong khớp lệnh liên tục.

Cách huỷ lệnh giao dịch

Để huỷ lệnh giao dịch không quá khó. Nhưng nếu đang giao dịch tại sàn chứng khoán HoSE nhà đầu tư cần lưu ý đến 2 quy định cụ thể của sàn như sau:

 • Không được hủy lệnh giao dịch đã đặt trong khớp lệnh định kỳ xác định mức giá mở cửa  và khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.
 • Chỉ được hủy lệnh khi lệnh đó hoặc phần còn lại của lệnh đó chưa được thực hiện.

Sàn giao dịch Hose bán bao nhiêu một cổ phiếu?

Mỗi sàn đều có quy định về số lượng giao dịch cổ phiếu để các nhà đầu tư nắm rõ. Và với sàn Hose cũng như vậy, cụ thể:

 • Giao dịch khớp lệnh lô chẵn: 100 cổ phiếu đối với chứng chỉ quỹ đóng và quỹ ETF. Khối lượng tối đa của mỗi lệnh là 500.000 cổ phiếu chứng chỉ quỹ đóng và ETF
 • Khối lượng giao dịch thỏa thuận: 20.000 cổ phiếu. Giao dịch thỏa thuận không quy định đơn vị giao dịch.
 • Giao dịch cổ phiếu lẻ (từ 1 – 9 cổ phiếu): Được thực hiện giữa nhà đầu tư với công ty chứng khoán và giá sẽ bằng 90% giá tham chiếu

Như vậy thì bạn có thể mua cổ phiếu theo lô hoặc mua lẻ đều được, nhưng nếu mua lẻ thì thực hiện với công ty chứng khoán chứ không thực hiện với sàn giao dịch.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán sàn Hose

Sàn Hose là sở giao dịch chứng khoán và theo quy định thì nhà đầu tư không được mở trực tiếp mà mở gián tiếp thông qua các công ty chứng khoán thành viên. Với hai cách thức mở tài khoản trực tiếp và online, bạn có thể lựa chọn một trong hai tùy theo nhu cầu của mình.

Cách mở tài khoản online

Nhà đầu tư truy cập vào website các công ty thành viên của sàn Hose hoặc trên ứng dụng điện thoại để đăng ký mở tài khoản. Tìm và nhấn vào mục đăng ký trực tuyến, sau đó thực hiện theo các yêu cầu trên màn hình, điền đầy đủ thông tin trên hợp đồng trực tuyến. Sau đó in ra và gửi về địa chỉ công ty theo đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của công ty chứng khoán

Các lệnh giao dịch trên sàn Hose là gì?

Bước 2: Chọn mục “Đăng ký trực tuyến”

Các lệnh giao dịch trên sàn Hose là gì?

Bước 3: Điền đầy đủ và chính xác thông tin vào form mẫu

Các lệnh giao dịch trên sàn Hose là gì?

Bước 4: In ra và gởi hợp đồng bằng chuyển phát nhanh hoặc bưu điện

Việc mở tài khoản chứng khoán trực tuyến (online) sẽ tiện và nhanh hơn rất nhiều, vậy nên nhà đầu tư cần lưu ý vấn đề này bởi không phải chi nhánh các công ty chứng khoán ở đâu cũng có.

Cách mở tài khoản qua công ty môi giới

Nhà đầu tư đến trực tiếp trụ sở của công ty chứng khoán thành viên kèm theo bộ hồ sơ để đăng ký mở tài khoản.

Yêu cầu về hồ sơ sẽ tùy theo quy định của từng công ty. Một số giấy tờ không thể thiếu chính là: Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân, một tài khoản ngân hàng để liên kết trực tiếp với tài khoản giao dịch chứng khoán, hợp đồng mở tài khoản chứng khoán theo mẫu của công ty.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ tư vấn viên để có thể hiểu rõ về công ty mình tham gia, cũng như quyền lợi sẽ được hưởng.

Sau khi điền đầy đủ nội dung cần thiết và ký hợp đồng tại quầy giao dịch. Nhân viên sẽ tiến hành xác minh và xác nhận nếu đạt yêu cầu.

Sàn Hose có bao nhiêu mã chứng khoán?

Các lệnh giao dịch trên sàn Hose là gì?

Số lượng mã chứng khoán và mã cổ phiếu niêm yết trên sàn Hose khá lớn. Vì thế rất khó  để có thể thống kê được tất cả. Tuy nhiên, những mã chứng khoán đã được niêm yết tại HoSE đều thuộc công ty lớn, quy mô tầm cỡ. Các cổ phiếu Blue Chip (các cổ phiếu của những công ty lớn có nền tài chính hoạt động tốt trong nhiều năm) nổi bật trên sàn Hose của Việt Nam thuộc những công ty sau:

Một số lỗi thường gặp của sàn chứng khoán Hose

Tuy là sàn giao dịch lớn nhất cả nước – nơi các mã chứng khoán khủng của Việt Nam được niêm yết. Thế nhưng sàn Hose vẫn không tránh khỏi việc gặp phải những lỗi khác nhau. Dù khá hiếm gặp nhưng các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tìm hiểu trước. Đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng trước khi muốn đặt lệnh nào đó.

Một số lỗi thường gặp nhất:

 • Lỗi nghẽn mạng: ùn ứ lệnh, nhiều lệnh của nhà đầu tư đẩy vào hệ thống nhưng bị chặn không vào được hệ thống của HoSE
 • Tạm ngừng giao dịch, giá và số lượng lệnh không được cập nhật đúng lúc
 • Các lỗi từ phía nhà đầu tư
 • Lỗi từ công ty môi giới chứng khoán

Vậy nên khi giao dịch trên sàn HoSE, đặc biệt là việc đặt lệnh, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ lưỡng. Tuy các lỗi là hiếm gặp nhưng mọi người nên tìm hiểu trước để khi có sự cố, nhà đầu tư nắm được cách thức xử lý nhanh chóng không ảnh hưởng đến các giao dịch cũng như quyền lợi của bản thân.

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 11

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC