Cách hạn chế bị trượt giá Slippage trong Forex

Trong các cuộc giao dịch chắc hẳn đã có không ít lần bạn đã từng muốn mua ở mức giá A nhưng khi vào lệnh nó lại ở mức giá B, hoặc điều dễ gặp nhất là lệnh dừng lỗ, bạn dùng lỗ 30pip nhưng khi khớp nó lại là 40pip,..

tintucthitruong.net – Tình trạng đó được các nhà đầu tư trong giới gọi là trượt giá (Slippage). Vậy bạn đã biết cách hạn chế trượt giá Slippage chưa? Hãy cùng Tintucthitruong.net theo dõi ngay sau đây.

Trượt giá Slippage là gì?

Trượt giá Slippage là một khoảng cách giữa mức giá phải trả và giá thực tế, còn được gọi cái tên là khoảng GAP, khoảng GAP lớn nhất ta thường thấy đó là khi nó xuất hiện đầu tuần, ta thường gọi nó là trượt giá Slippage.

Hiện tượng trượt giá này thường được hình thành khi thị trường có biến động giá mạnh, thiếu thanh khoản. Thời điểm vào cuối tuần, thông thường thì sẽ có những biến động chính trị bất ngờ xảy ra vào cuối tuần làm cho thị trường ngay khi mở cửa vào sáng thứ 2, thị trường thiếu thanh khoản cộng với áp lực từ tin tức quá lớn đã hình thành nên khoảng GAP này.

Trượt giá Slippage là gì?

Hiện tượng trượt giá sẽ rất phổ biến vào 2 thời điểm như sau:

  • Khi thị trường biến động mạnh: Khi có một tin tức chính trị, kinh tế bất ngờ được phát biểu hay công bố ra bên ngoài sẽ lập tức sẽ mang đến sự hoảng loạn trên thị trường. Khiến cho lệnh giao dịch ồ ạt đổ vào, khiến cho 1 phe mua/bán sẽ không đủ lệnh khiến cho giá nhảy GAP liên tục.
  • Thị trường thiếu thanh khoản: Vấn đề này thường bạn sẽ gặp vào sáng sớm thứ 2 khi thị trường vừa mở cửa ra. Vì khi đó 1 lượng giao dịch gần như rất ít nên thanh khoản sẽ không đủ, và áp lực tin tức từ cuối tuần đc công bố sẽ tạo nên GAP đầu tuần.

Điều gì gây ra sự trượt giá Slippage?

Vậy bạn có bao giờ hỏi tại sao trượt giá lại xảy ra chưa? Chúng ta hãy cùng nhắc lại các khái niệm cơ bản sau: Thị trường là 1 nơi người mua và người bán trao đổi, mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Đối với mỗi người mua tại một mức giá và khối lượng cụ thể, thì họ sẽ phải có một lượng người bán với mức giá và khối lượng tương đương.

Sự mất cân bằng trong khối lượng mua bán của hai bên sẽ khiến giá tăng lên hoặc giảm xuống nhanh chóng.

Hãy giả định rằng bạn đang cố gắng mua 1 lot EUR/USD tại 1.3050, nhưng lại không có đủ người (hoặc không có ai) sẵn sàng bán Euro của họ tại mức giá này cả, và lệnh của bạn sẽ phải nhắm tới mức giá tốt nhất để có thể tiếp theo (Ví dụ: 1.3060). Trong trường hợp này, lệnh của bạn đã bị trượt giá một cách vô cùng bất lợi.

Vẫn là ví dụ bên trên, nhưng lần này hãy giả định rằng đang có rất nhiều người muốn bán Euro vào thời điểm mà bạn đang đặt lệnh mua.

Có thể sẽ có những người bán sẵn sàng bán với mức giá thấp hơn mức giá bạn đặt lệnh, và trong trường hợp đó thì lệnh của bạn trượt giá một cách có lợi.

Công thức tính trượt giá Slippage

Trượt giá Slippage (đơn vị phần trăm) bạn có thể tính bằng công thức như sau:

Slippage =( | Giá cuối cùng – Giá ban đầu | / Giá cuối cùng) x 100%

Ví dụ: Bạn đang đặt được 1 lệnh mua/bán 2000 USDT để mua đồng ENJ như hình trên:

Kết quả: Đơn đặt hàng 2.000 USDT sẽ sử dụng sổ đặt hàng cho đến khi có giá 0,21475948 USDT cho mỗi ENJ. Hộp màu xanh trên sổ đặt hàng chính là hiển thị số lượng trượt giá mà bạn sẽ gặp phải.

Thị trường hiện tính tổng ở tại các mức giá khác nhau để đủ về mặt số lượng bạn đặt lệnh. Tính tổng các hàng trong hộp màu xanh lam có tổng cộng là 2048,39236379 USDT. Do đó, thị trường sẽ khớp lệnh mua mọi thứ trong hộp màu xanh lam ngoại trừ 48,39236379 USDT sẽ được để ở hàng trên cùng (mức giá 0,21475948 USDT) trong hộp đã được đánh dấu.

Vậy bạn sẽ có phần trăm trượt giá như sau:

Độ trượt = | Pf – Pi | / Pi = (0,21475948 – 0,20559424) / 0,20559424 x 100 = 4,46%

Cách hạn chế tránh bị trượt giá Slippage ?

Cách hạn chế tránh bị trượt giá Slippage ?

– Đầu tiên, bạn nên tránh những thời điểm công bố các thông tin quan trọng hoặc sau khi thị trường vừa nhận được 1 tin tức bất ngờ nào đó.

– Chọn lựa được cho mình những thời điểm giao dịch có thanh khoản tốt nhằm tránh bị tình trạng thiếu hụt thanh khoản.

– Tránh xa những sàn giao dịch có mức độ trượt giá quá cao, bạn hãy ưu tiên chọn những sàn có mức uy tín cao.

– Cần hạn chế được những giao dịch với đòn bẩy cao, hiện có nhiều sàn giao dịch cho phép các bạn trader có thể dùng đòn bẩy cực lớn, có thể đòn bẩy giao dịch là 1:500, 1:1000 hoặc 1:2000, hay thậm chí là 1:5000.

– Việc cuối cùng mà bạn nên làm đó là luôn cập nhật các tin tức thị trường và hạn chế việc ôm lệnh để qua tuần, quan điểm của nhiều nhà đầu tư rằng họ sẽ không dựa vào tin tức khi trade, chỉ trade trên chart là chủ yếu mà thôi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể theo dõi lịch kinh tế để có thể nắm vững những thông tin thị trường nhé!

KẾT LUẬN

Như vậy, qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc bạn đã có thể hiểu được trượt giá Slippage là gì rồi chứ! Và cách hạn chế trượt giá sẽ giúp bạn phần nào có thể vượt qua được. Chúc các anh em trader sẽ thành công.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC