Căng thẳng Nga-Ukraine hạ nhiệt

(VNF) – Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/2 thông báo các cuộc tập trận tại Bán đảo Crimea đã kết thúc và các binh sỹ đang quay trở lại các đơn vị đồn trú. Động thái được cho là phát đi tín hiệu xuống thang căng thẳng từ phía Nga.

Căng thẳng Nga-Ukraine hạ nhiệt

Cụ thể, thông báo nêu rõ: “Các đơn vị của Quân khu phía Nam đang di chuyển về các điểm đóng quân thường trực sau khi hoàn thành cuộc tập trận chiến thuật”.

Cũng theo thông báo, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành của Nga đã di chuyển bằng đường sắt, sau đó sẽ được bảo trì và “chuẩn bị cho giai đoạn huấn luyện chiến đấu tiếp theo khi trở lại căn cứ thường trực ở miền Nam mước Nga”.

Kênh truyền hình nhà nước Nga cũng phát đi hình ảnh các đơn vị quân đội đi qua cây cầu nối giữa bán đảo Crimea với đất liền.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một số đơn vị thuộc Quân khu miền Tây và Quân khu miền Nam của nước này rút về các căn cứ sau khi kết thúc hoạt động diễn tập trong bối cảnh phương Tây đang tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột trên biên giới Nga – Ukraine.

Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng hơn 150.000 quân Nga vẫn đang tập trung gần biên giới với Ukraine và nguy cơ Nga tấn công Ukraine vẫn còn.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thì cảnh báo Nga vẫn duy trì 60% binh sỹ ở biên giới cũng như sức mạnh đáng kể trên biển.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thì nhấn mạnh: “Đến nay, chúng tôi không thấy bất kỳ cuộc rút quân nào. Chúng tôi chỉ mới nghe nói về điều đó”.

Theo ông Zelensky, khi quân đội thực sự rút đi, không chỉ quân đội hay lực lượng tình báo”mà mọi người sẽ thấy điều đó”, và “cho đến nay đây chỉ là những tuyên bố mà thôi.”

Trước đó, Đại sứ Nga tại Ireland Yuri Filatov cho biết cấu hình của các lực lượng vũ trang ở miền Tây nước Nga sẽ trở lại bình thường trong vòng 3 đến 4 tuần và các cuộc tập trận theo kế hoạch với lực lượng vũ trang Belarus sẽ kết thúc vào ngày 20/2 tới.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC