Căng thẳng Ukraine leo thang: Nga đưa quân vào vùng ly khai, Liên Hợp Quốc họp khẩn

(VNF) – Sau tuyên bố vào tối ngày 21/1 về việc công nhận độc lập của 2 vùng ly khai thuộc Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội tiến vào hai khu vực ly khai này trước sự bất an từ phần đông thế giới. Ngay lập tức, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức họp khẩn về tình hình tại quốc gia Đông Âu.

Căng thẳng Ukraine leo thang: Nga đưa quân vào vùng ly khai, Liên Hợp Quốc họp khẩn

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội vào hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine sau khi tuyên bố công nhận nền độc lập trước đó, đánh dấu một diễn biến có thể dập tắt hy vọng của phương Tây về một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Sắc lệnh chính thức hóa động thái kêu gọi các lực lượng gìn giữ hòa bình tiến vào Donetsk và Luhansk tại miền Đông Ukraine, tuy nhiên tổng thống chưa đặt ra nhiệm vụ cho những lực lượng này.

Trong bài phát biểu trên truyền hình tối ngày 21/2, ông Putin đã bày tỏ những bất bình với NATO và Mỹ, đồng thời cáo buộc các chính phủ phương Tây có các hoạt động thù địch đe dọa an ninh của Nga.

“Tôi cho rằng cần phải đưa ra một quyết định mà lẽ ra phải được đưa ra từ lâu và công nhận ngay lập tức độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk,” ông Putin nói.

Được biết, Tổng thống Nga đã thảo luận về quyết định của mình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước khi đưa ra bài phát biểu chính thức. Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự thất vọng với quyết định của ông Putin nhưng cho biết họ sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán ngoại giao, Điện Kremlin cho biết.

Xem thêm: Tình hình Ukraine biến động xấu khiến giá dầu nhảy vọt, chứng khoán trượt dốc

Các đồng minh của Mỹ và châu Âu đã cảnh báo rằng việc ông Putin công nhận các khu vực ly khai ở Ukraine có thể là bước dạo đầu cho một cuộc xâm lược của Nga. Các nhà lãnh đạo châu Âu lên án thông báo của tổng thống Nga là “sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.”

“Liên minh châu Âu sẽ phản ứng bằng các biện pháp trừng phạt đối với những người liên quan đến hành động bất hợp pháp này. Liên minh nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của mình đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong các biên giới được quốc tế công nhận”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trong một tuyên bố chung.

Anh tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga đồng thời hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine trong trường hợp Nga tấn công.

Về phía Mỹ, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã lường trước một động thái như thế này từ Nga và sẵn sàng đáp trả ngay lập tức. Tổng thống Biden sẽ sớm ban hành một Sắc lệnh cấm đầu tư, thương mại và tài chính mới từ Mỹ tới các khu vực ly khai của Ukraine”.

Lệnh sẽ “cung cấp thẩm quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ người nào được xác định hoạt động trong các khu vực đó của Ukraine”, ông Psaki cho biết.

Cũng trong tối ngày 21/2, bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông đã yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cuộc họp đã diễn ra ngay trong ngày với sự tham gia của đại diện 15 quốc gia thành viên.

Tại cuộc họp này, đại diện Mỹ – Nga đã có màn “đấu khẩu” gay gắt. Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield nhiều lần bác bỏ tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin rằng những binh sĩ được triển khai tới các khu vực ly khai Donetsk và Lugansk sẽ hoạt động với vai trò “gìn giữ hòa bình”.

Trong khi đó, đại sứ Nga Vasily Nebenzya cho biết sẽ “không trả lời những ngôn từ công kích trực diện” trong cuộc họp, cáo buộc Ukraine phá hoại thoả thuận Minsk, đồng thời lên án phương Tây đã khiến căng thẳng leo thang.

Các quốc gia tham gia cuộc họp đều bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình tại Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi các đồng minh có các bước đi ‘rõ ràng và hiệu quả’ chống lại Nga.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Nga phát đi các video cho thấy người dân ở thành phố Donetsk và Lugansk đã bắn pháo hoa và đổ ra đường ăn mừng sau khi tổng thống Nga Putin công nhận độc lập hai vùng này.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC