Cash On Delivery là gì? COD được tính dựa theo công thức nào?

Cash On Delivery là gì? Có nên sử dụng dịch vụ COD không? là những thắc mắc của những khách hàng mới nghe đến phương thức thanh toán COD?  Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về khái niệm Cash On Delivery là gì? Thì đừng bỏ qua bài viết ngắn dưới đây bạn nhé.

Cash On Delivery là gì?

Cash On delivery còn được viết tắt là COD – Nói một cách dễ hiểu thì đây là phương thức thanh toán thu hộ được nhiều khách hàng lựa chọn khi mua hàng online trên mạng. Hay trên các sàn thương mại điện tử.

Khi thanh toán theo phương thức COD bạn sẽ thanh toán tiền cho đơn vị điện tử sau khi nhận hàng. Tiếp đó, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển tiền đến người bán. Trong trường hợp, người mua không thanh toán tiền cho đơn vị vận chuyển cũng đồng nghĩa bạn không nhận được hàng.

Cash On Delivery là gì?
Cash On Delivery là gì?

Về cơ bản, hình thức thanh toán COD đảm bảo an toàn cho người mua hơn. Đồng thời, tránh rủi ro những gặp phải tình trạng đã thanh toán nhưng người bán không gửi hàng. 

Ngoài ra, khi thanh toán Cash On Delivery bạn có thể được kiểm tra hàng nếu người bán cho phép. Nếu bạn thấy hàng không đúng chất lượng, không giống ảnh minh họa, không đúng size thì bạn có quyền không thanh toàn và trả hàng. 

Thực chất dịch vụ Cash On Delivery trong thương mại điện tử là gì?

Mô hình dịch vụ Cash On Delivery trong thương mại điện tử trên thị trường hiện nay rất đơn giản. Thông thường, các nhân viên giao nhận sẽ phải thu số tiền theo đúng hóa đơn của đơn đặt hàng. Số tiền thu được sẽ được gửi lại tại văn phòng đại diện của sàn đã thực hiện việc bán hàng.

Thực chất dịch vụ Cash On Delivery trong thương mại điện tử là gì?
Thực chất dịch vụ Cash On Delivery trong thương mại điện tử là gì?

Đa số khách hàng trải nghiệm dịch vụ COD đều cảm thấy hài lòng. Số tiền được thu về từ hoạt động bán hàng sẽ được nhận ngay lập tức. Hơn nữa, khả năng phát sinh công sự hoàn toàn bị loại bỏ. 

Thực tế, các dịch vụ giao dịch ship COD chỉ phát sinh vấn đề nếu số tiền của sản phẩm quá cao. Người bán không không thể đảm bảo được về mức độ uy tín của nhân viên giao nhận. Kèm theo đó, không chắc chắn việc có xảy ra tình trạng bùng hàng hay không?

Quy trình thanh toán Cash On Delivery 

Thông thường, quy trình thanh toán Cash On Delivery sẽ bao gồm 4 đơn vị chính. Là người bán, công ty vận chuyển, shipper và người mua hàng. Theo đó, mỗi đơn  vị sẽ có một chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể:

Quy trình thanh toán Cash On Delivery 
Quy trình thanh toán Cash On Delivery
 • Người bán sẽ tiến hành đóng gói hàng theo quy định và giao hàng cho nhân viên công ty vận chuyển đúng thời hạn.
 • Nhân viên công ty vận chuyển sau khi tiếp nhận đơn hàng từ người bán. Sẽ lấy hàng và mang về kho của công ty.
 • Lúc này, công ty vận chuyển sẽ tiến hành nhập liệu đơn chuyển phát. Sau đó, giao hàng.
 • Khi giao hàng đến kho tại khu vực người nhận hàng đang sinh sống. Công ty vận chuyển sẽ cử shipper đi giao hàng.
 • Sau cùng, shipper giao hàng đến đúng địa chỉ mà người nhận cung cấp. Tiếp đó, người nhận sẽ thanh toán tiền mặt và nhận hàng.

Lý do bạn nên sử dụng dịch vụ COD trong hoạt động thương mại điện tử

Có rất nhiều lý do để một cửa hàng kinh doanh nên sử dụng Cash On Delivery. Một trong những lý do đó phải kể đến:

Lý do bạn nên sử dụng dịch vụ COD trong hoạt động thương mại điện tử
Lý do bạn nên sử dụng dịch vụ COD trong hoạt động thương mại điện tử
 • Giúp cho người mua tin tưởng hơn vào mức độ tin cậy của công ty. Đặc biệt, với những thương hiệu còn mới, chưa được nhiều khách hàng biết đến.
 • Trong trường hợp, khách hàng không phải là người quá am hiểu về các giao dịch mua bán online. Thì Cash On Delivery sẽ giúp thu hút khách hàng tiềm năng. Từ đó, giúp cho chủ cửa hàng có thể tối đa hóa được doanh thu cho riêng mình.
 • Ngoài ra, việc cung cấp lựa chọn thanh toán theo COD cũng mang lại khả năng giúp cho khách hàng có thể mua hàng mà không đủ tiền trong thẻ tín dụng. Từ đó, giúp cho doanh nghiệp thu hút được khách hàng mới cho riêng mình.
 • Dịch vụ COD còn cho phép bên bán có thể kiểm soát tốt hơn các chi phí đầu vào như: Tiền mặt cho các tùy chọn thanh toán giao hàng. Các khoản phí rủi ro cũng vì thế được kiểm soát tốt hơn trong trường hợp khách hàng quyết định hoàn trả đơn.
 • Công cụ Cash on delivery còn giúp cho các bên dễ dàng thực hiện, nhanh chóng hơn tất cả các dạng giao dịch mua bán. Mà không cần đến hợp đồng tương lai.

Ship Cash on delivery được tính dựa theo công thức nào?

Nhìn chung, công thức tính ship cod cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Mang lại nhiều tiện ích cho cả người bán- người mua và người giao hàng. Dưới đây là các bước ship cod đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng tham khảo để có được câu trả lời cash on delivery là gì bạn nhé.

Ship Cash on delivery được tính dựa theo công thức nào?
Ship Cash on delivery được tính dựa theo công thức nào?

Đặt hàng thương mại điện tử

Đây là bước đầu tiên diễn ra công việc ship COD giữa người mua và người bán. Ở bước này chưa diễn ra thanh toán bằng bất cứ phương thức thanh toán nào. Có nghĩa là bên bán hàng chỉ thực hiện việc tư vấn, chốt đơn, tổng hợp tất cả các đơn hàng trong ngày của quý khách hàng để tiến hành đóng gói.

Đăng ký một dịch vụ ship Cash On Delivery tại các doanh nghiệp vận tải

Ở bước này, cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh online sẽ tiến hành liên lạc với đơn vị vận tải tin cậy. Để gửi hàng cho khách hàng và hoàn thiện bản đăng ký một dịch vụ ship COD.

Bên giao hàng thu tiền vận chuyển

Lúc này, các đơn vị doanh nghiệp vận tải đơn hàng sẽ giao hàng trực tiếp đến tận tay quý người tiêu dùng và nhận tiền từ khách hàng. Khi người tiêu dùng đã kiểm duyệt hàng hóa và công nhận hàng. Trong hoàn cảnh người tiêu dùng từ chối nhận hàng, công ty vận tải đã tiến hành trả đơn hàng 100% cho chủ bán hàng online.

Hoàn tiền cho chủ cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến

Dịch vụ Cash on delivery sau khi đơn vận chuyển chuyển hàng thành công cho quý khách mua hàng. Đồng thời, nhận tiền thanh toán đủ, công ty vận tải ship COD sẽ chuyển khoản ngay lập tức số tiền nhờ thu hộ. Vào account của chủ doanh nghiệp online như đã đăng ký. 

Cách sử dụng Cash on delivery cho khách hàng mới

Tuy dịch vụ Cash on delivery là hình thức thanh toán trở nên ngày càng phổ biến . Nhưng với những người mới sử dụng dịch vụ online thì thường không biết về quy trình và thủ tục thanh toán khi nhận hàng. Dưới đây là cách sử dụng COD dành cho người mới, cùng tham khảo và áp dụng bạn nhé.

Cách sử dụng Cash on delivery cho khách hàng mới
Cách sử dụng Cash on delivery cho khách hàng mới

Điều kiện thanh toán Cash on Delivery khi mua hàng

Để có thể sử dụng công cụ COD làm phương thức thanh toán, mọi người cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Mua hàng online tại các shop có hỗ trợ phương thức giao hàng Cash on delivery.
 • Đồng thời, đạt giá trị đơn hàng tối thiểu theo quy định của các shop.
 • Có tối đa một đơn hàng thanh toán cash on delivery không thành công. Nếu có từ 2 đơn hàng trở lên không thanh toán thì không thể thanh toán COD cho đơn hàng tiếp theo được.

Bạn chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện cơ bản trên hoặc có thể sử dụng phương thức thanh toán COD. Khi mua hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử. Hoặc mạng xã hội. 

Cách thanh toán COD khi mua hàng chuẩn xác nhất

Nếu bạn là người mới, đang tìm hiểu về COD và chưa biết về cách thức thanh toán COD. Bạn có thể thanh toán COD và nhận hàng khi mua hàng trực tuyến. Bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Cách thanh toán COD khi mua hàng chuẩn xác nhất
Cách thanh toán COD khi mua hàng chuẩn xác nhất
 • Khi thanh toán COD. Bạn cần hỏi shipper có cho kiểm hàng hay không?
 • Nếu được kiểm hàng thì phải kiểm hàng trước sự chứng kiến của shipper. Nếu hàng đúng với mô tả thì mới thanh toán, nếu không thì hoàn hàng.
 • Trong trường hợp, nếu không được kiểm hàng thì mọi người phải thanh toán tiền hàng cho shipper trước rồi mới nhận được hàng. 

Sử dụng dịch vụ Cash on Delivery có mất phí không?

Cash on delivery là một phương thức vận chuyển của các đơn vị vận chuyển. Nên khi sử dụng dịch vụ COD làm phương thức thanh toán thì bạn sẽ phải trả một khoản phí ship theo quy định.

Tùy từng đơn vị vận chuyển, từng khu vực vận chuyển. Cũng như tùy vào giá trị đơn hàng mà phí ship COD áp dụng cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Thanh toán COD cho đơn hàng nội thành. Phí ship từ 15.000đ – 17.000đ + Tổng giá trị đơn hàng.
 • Thanh toán COD cho các đơn hàng ngoại tỉnh: Phí ship từ 27.000đ – 30.000đ + Tổng giá trị đơn hàng.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng Ship COD cho người bán

Nếu bạn là một người kinh doanh online. Khi cung cấp hình thức ship COD thì mọi người cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng Ship COD cho người bán
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng Ship COD cho người bán
 • Nên kiểm tra tỷ lệ nhận hàng của người mua trên trang web của nhà vận chuyển. Nếu người mua có tỉ lệ nhận hàng dưới 70% thì cần phải cân nhắc để tránh bị bùng hàng.
 • Tránh xa những người mua hàng sử dụng acc clone, nick ảo. Nếu giao đơn thì nên yêu cầu họ cọc tiền trước,
 • Kiểm tra số điện thoại nhận hàng trước khi giao hàng.
 • Lựa chọn các đơn vị vận chuyển nhiệt tình, chuyên nghiệp.
 • Sau cùng, tiến hành kiểm tra địa chỉ giao hàng trước khi đi đơn.

Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ trên, bạn đã biết Cash on delivery là gì? Có nên sử dụng COD không? Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về phương thức thanh toán COD và áp dụng sao cho phù hợp

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC