CEO Barrick Gold phản pháo: Bitcoin đâu có cửa đọ với vàng

Các nhà đầu tư “hệ bitcoin” từng lập luận, nguồn cung hạn chế và tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của bitcoin đã giúp đồng tiền ảo lớn nhất thế giới trở thành một hàng rào chống lạm phát tốt hơn vàng, dù vàng vốn là tài sản trú ẩn trong thời kỳ biến động từ xưa đến nay.

Tuy nhiên, xuất hiện trên chương trình “Mad Money” của CNBC, ông Mark Bristow – CEO Barrick Gold, đã phản đối quan điểm trên. Vị CEO cho rằng các tài sản đầu cơ như bitcoin quá biến động, không thể coi là một khoản đầu tư an toàn.

“Hơn nữa, đâu phải ai cũng có thể in ra vàng, trong khi chúng ta vẫn có thể đào thêm bitcoin”, CEO Bristow chia sẻ thêm.

CEO Barrick Gold phản pháo: Bitcoin đâu có cửa đọ với vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images.

Barrick Gold (trụ sở tại Canada) đang được định giá ở mức 44 tỷ USD, là công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới về sản lượng, chỉ xếp sau Newmont Corporation (trụ sở tại Mỹ).

CEO của Barrick Gold đưa ra bình luận trên sau khi thị trường tiền ảo cắm đầu hồi giữa tuần. Bitcoin – đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, bắt đầu bị bán tháo mạnh khi tỷ phú Elon Musk thông báo trên Twitter rằng hãng xe điện Tesla sẽ ngừng nhận thanh toán bằng bitcoin, nguyên nhân liên quan đến động môi trường của hoạt động đào bitcoin.

Sau đó, Elon Musk còn ám chỉ Tesla có thể đã bán sạch 1,5 tỷ USD bitcoin mà công ty mua hồi tháng 3. Thị trường tiền ảo rung lắc cho đến khi CEO Tesla trấn an bằng tuyên bố rằng hãng xe điện chưa bán một đồng bitcoin nào.

CEO Barrick Gold phản pháo: Bitcoin đâu có cửa đọ với vàng - Ảnh 2.

Đến ngày 18/5, ba cơ quan chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ tiền ảo cho khách hàng, đồng thời cảnh báo nhà đầu tư nên tránh xa các giao dịch đầu cơ tiền ảo.

Trong phiên giao dịch ngày 19/5, giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới bất ngờ lao dốc nghiêm trọng, có thời điểm đâm thủng mốc 40.000 USD/BTC xuống còn khoảng 39.144 USD/BTC.

Đến cuối ngày, toàn bộ thị trường tiền ảo chìm trong sắc đỏ, riêng bitcoin có lúc rơi xuống mức thấp 30.000 USD/BTC. Vốn hóa thị trường bốc hơi 400 tỷ USD chỉ trong một giờ đồng hồ. Giữa lúc nhà đầu tư ồ ạt bán tháo, các sàn giao dịch tiền ảo lớn như Coinbase và Binance đều bị tê liệt.

Trong khi giá bitcoin và hàng loạt đồng tiền ảo lao dốc thì giá vàng đã tăng khoảng 3% trong tuần qua và khoảng 5% so với cuối năm ngoái.

Trên Kitco News, một số nhà phân tích dự đoán cú cắm đầu gần đây của thị trường tiền ảo đang khiến nhà đầu tư quay lưng với bitcoin và quay trở lại với vàng – tài sản trú ẩn hấp dẫn và ổn định hơn.

Ông Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Vàng đang quay trở lại quỹ đạo ổn định trong khi bitcoin lao dốc. Có thể giá vàng đang trong thời kỳ đầu của chu kỳ phục hồi…”

Vị chuyên gia dự đoán giá vàng tăng trở lại mức 2.000 USD/ounce. Dù vậy, ông vẫn kêu gọi các nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường tiền ảo.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC