‘Cha đẻ’ ethereum: Tiền điện tử đang ở thời kỳ bong bóng, thị trường sẽ dần miễn dịch với hiệu ứng Elon Musk

'Cha đẻ' ethereum: Tiền điện tử đang ở thời kỳ bong bóng, thị trường sẽ dần miễn dịch với hiệu ứng Elon Musk - Ảnh 1.

Người sáng lập đồng ethereum. (Ảnh: CNBC).

Mới đây, “cha đẻ” của đồng ethereum Vitalik Buterin đã có cuộc phỏng vấn với CNN về sự biến động của tiền điện tử trong thời gian gần đây.

Chỉ vài ngày trước, khi thị trường tiền điện tử lao dốc khiến các nhà đầu tư không khỏi hoang mang, thì ông Buterin lại hoàn toàn không ngạc nhiên về việc này mà còn cho rằng tiền số đang ở trong thời kỳ bong bóng. “Tuy nhiên, sẽ rất khó dự đoán khi nào nó sẽ vỡ”, vị tỷ phú 27 tuổi nói.

Theo số liệu từ Coinbase, sáng 19/5, ethereum đã giảm hơn 40%, xuống dưới mức 1.900 USD. Đến sáng ngày hôm sau, đồng tiền này đã phục hồi lên mức 2.700 USD, tuy nhiên, đây vẫn là một con số quá thấp so với mốc kỷ lục 4.384 USD hôm 11/5 trước đó.

“Chúng ta đã chứng kiến ít nhất ba lần bong bóng tiền điện tử vỡ. Thường thì lý do các bong bóng kết thúc là do một sự kiện gì đó đã xảy ra và điều này đã cho thấy công nghệ của tiền mã hóa vẫn chưa thực sự sẵn sàng”, ông Buterin nhận định.

Tiền điện tử không còn chỉ là món đồ chơi

Trong Sách trắng năm 2013, trước khi đồng ethereum ra mắt hai năm sau đó, ông Buterin đã chia sẻ về tầm nhìn của mình về đồng tiền số.

Không giống như bitcoin vốn được coi là “vàng kỹ thuật số”, ethereum là một nền tảng dựa trên blockchain để các nhà phát triển xây dựng và vận hành ứng dụng. Nó giống như Android hoặc iOS của không gian tiền điện tử.

Vào cuối năm 2017, “cha đẻ” của ethereum đã xuất bản một cơn bão trên tweet đặt câu hỏi liệu không gian tiền điện tử có thực sự được định giá đúng hay chưa. Vào thời điểm đó, vốn hóa thị trường này vừa vượt qua mốc 500 tỷ USD. 

Cho đến hiện tại, ông Buterin cho rằng: “Có vẻ như tiền điện tử đã gần sẵn sàng để trở thành xu hướng chính. Tiền điện tử không chỉ là một món đồ chơi nữa.” 

Bên cạnh đó, dù không chắc chắn, nhưng ông vẫn tin tưởng ethereum có khả năng bắt kịp và vượt qua bitcoin về giá trị thị trường.

“Hiệu ứng” Elon Musk

Tuy nhiên, ethereum hay các đồng tiền điện tử vẫn có những vấn đề. Thứ nhất, chúng vẫn cực kỳ dễ “bốc hơi”. Ngoài ra, một số tỷ phú dường như đang coi tiền điện tử như một món đồ chơi.

Những phát biểu của vị tỷ phú Elon Musk trên sóng truyền hình, twitter đã gây ra những làn sóng chấn động khắp không gian tiền số. Đơn cử hôm 15/5 vừa qua, chỉ bằng một dòng tweet, CEO Tesla cũng khiến giá của thị trường điện tử “bốc hơi” 365 tỷ USD.

“Cha đẻ” của ethereum cũng phải thừa nhận rằng thị trường tiền điện tử có xu hướng “dễ bị tổn thương” trước các sự kiện gây rối, trước khi chúng có thể “xây dựng hệ thống miễn dịch theo thời gian”.

Bình luận về CEO Tesla, ông Buterin, cho rằng: “Các dòng tweet của ông Musk là thứ mà không gian tiền điện tử chỉ mới được tiếp cận lần đầu tiên trong vài tháng gần đây, theo đúng nghĩa đen. Tôi nghĩ là thị trường sẽ học hỏi được nhiều từ đó và sẽ dần miễn dịch với “hiệu ứng” Elon Musk”.

“Ông ấy là một tỷ phú có hơn 100 tỷ USD và là CEO của Tesla và Space X, nhưng tất cả cũng không thể thay đổi sự thật rằng ông ấy vẫn là một con người. Và con người luôn cảm thấy thích thú với những đồng xu biểu tượng hình con chó. Tôi không nghĩ Elon ác ý trong việc này”, ông Buterin nói về việc vị tỷ phú Tesla nhiều lần bơm dogecoin, một loại tiền điện tử bắt đầu như một trò đùa.

Các chính phủ có thể gây khó đối với tiền điện tử

Hôm 18/5, việc Trung Quốc đưa ra cảnh báo rủi ro về điện tử, yêu cầu các tổ chức tài chính và công ty thanh toán không tham gia vào bất kỳ giao dịch nào liên quan đến loại tài sản này, đã khiến thị trường tiền số tiếp tục lao dốc.

Trước những cảnh báo từ Trung Quốc, Buterin thừa nhận rằng những quy định luôn là mối quan tâm.

“Hiện tại, các chính phủ có đủ quyền lực để khiến việc tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử trở nên vất vả hơn. Mặc dù hệ thống blockchain được phân quyền và các chính phủ không thể đưa ra lệnh cấm hoàn toàn, nhưng các chính phủ có thể chặn hoặc hạn chế quyền truy cập”, ông Buterin nói.

Vị tỷ phú 27 tuổi cho rằng điều quan trọng phải lắng nghe các cơ quan quản lý để cố gắng giải quyết các mối lo ngại. Mặt khác, ông cũng cảnh báo về rủi ro mối quan hệ giữa tiền số và cơ quan quản lý có thể trở nên “căng thẳng hơn mức cần thiết”.

Vấn đề môi trường

Về những vấn đề về môi trường xoay quanh việc khai thác tiền điện tử, ông Buterin cho rằng những lo ngại đó là có cơ sở. “Việc tiêu thụ tài nguyên chắc chắn rất lớn, dù không phá hủy thế giới, nhưng chắc chắn là một nhược điểm”.

Đồng thời, ông cũng cho biết việc chuyển sang thuật toán Proof of Stake sẽ giúp ethereum giảm năng lượng tiêu thụ từ 1.000 đến 10.000 lần.

“Chúng tôi chuyển từ việc sử dụng năng lượng như một quốc gia quy mô trung bình sang một ngôi làng. Mặt khác, bitcoin vận hành trên thuật toán Proof of Work là điểm khác biệt lớn nhất khiến những quan ngại về môi trường gia tăng. Nếu bitcoin tiếp tục vận hành với công nghệ hiện tại, nó sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau”, ông nói.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC