Nên chạy xe ôm công nghệ nào tốt nhất – Thu nhập cao nhất hiện nay

Công nghệ thông tin phát triển dẫn theo những ứng dụng vào trong đời sống xã hội. Xe ôm công nghệ cũng là một trong những thành quả có nhiều kết quả hữu ích. Theo thống kê, số lượng người dân sử dụng các ứng dụng đặt xe đã vượt qua rất nhiều so với kiểu truyền thống. Do đó cũng có rất nhiều người chuyển sang ngành nghề này để kiếm thêm thu nhập và không bị gò bó về thời gian. Vậy hiện nay nên chạy xe ôm công nghệ nào có mức thu nhập cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu chiết khấu của các hãng xe ôm công nghệ hiện nay

Nguyên tắc hoạt động của các hãng xe ôm công nghệ là tạo ra một nền tảng chung là các ứng dụng. Khách hàng thông qua ứng dụng này sẽ đặt xe, tài xế nhận cuốc và đưa khách tới địa điểm đã đặt. Với mức doanh thu thu được, thông thường phần chiết khấu 30% hãng xe sẽ giữ lại, 70% thuộc về tài xế. Các hãng xe hiện nay đều có thể áp dụng các phương thức thanh toán khác nhau như tiền mặt, thẻ ngân hàng hoặc một số loại ví điện tử.

Cụ thể hơn, một số hãng xe ôm công nghệ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Grab hay Gojek đang áp dụng mức chiết khấu là 20% đối với xe máy và 25% đối với xe ô tô. Ngoài ra, hãng xe thường có những chương trình tích lũy điểm thông qua số cuốc xe để nhận thêm thưởng cá nhân.

Xe ôm công nghệ phát triển mạnh hiện nay
Xe ôm công nghệ phát triển mạnh hiện nay

Nên chạy xe ôm công nghệ nào?

Grab hay Gojek hiện đang là 2 đối thủ cạnh tranh lớn nhất hiện nay của nhau. Trong 2 hãng này, bạn nên chạy xe ôm công nghệ nào? Hãy theo dõi một số tiêu chí so sánh dưới đây để có thể lựa chọn phù hợp nhất.

Khu vực hoạt động

Mỗi hãng xe sẽ có một khu vực hoạt động nhất định. Tùy thuộc vào vị trí bạn đang sinh sống mà có thể lựa chọn đối tác cho mình, cụ thể:

Hãng xe Grab

Grab có khu vực hoạt động khá rộng rãi, ngoài hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ở khu vực như Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nha Trang, Cần Thơ, Đà Lạt,… cũng có thể đăng ký chạy. Đặc biệt ở 2 trung tâm lớn nhất của nước ta, khu vực hoạt động cụ thể sẽ là:

 • Hà Nội: Phía Bắc giới hạn đến xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, phía Đông tới xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, phía Tây tới huyện Ba Vì, phía Nam tới xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức.
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Phía Bắc tới ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, phía Đông tới xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, phía Tây tới xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, phía Nam tới xã Long Hoà, huyện Cần Giờ.

Khi hoạt động chạy xe ở những khu trung tâm thì số lượng khách đặt nhiều nên tỉ lệ nhận được cuốc xe vẫn lớn hơn so với ngoại thành.

Hãng xe Gojek

Gojek hiện nay có khu vực hoạt động hạn chế hơn so với Grab, bao gồm các tỉnh thành là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Tuy nhiên với nhiều chính sách cho tài xế cũng như mức giá cạnh tranh, rất nhiều khách hàng tại các địa phương này đã lựa chọn Gojek cho những chuyến đi của mình.

Grab và Gojek là 2 hãng xe ôm công nghệ lớn nhất hiện nay
Grab và Gojek là 2 hãng xe ôm công nghệ lớn nhất hiện nay

Giao diện ứng dụng

Đối với Grab

Đã có kinh nghiệm hoạt động nhiều năm và được phát triển trên nhiều quốc gia nên Grab đã xây dựng được giao diện ứng dụng rất đầy đủ và chi tiết. Với một số tài xế cao tuổi hoặc chưa rành công nghệ thì sẽ cần thời gian tìm hiểu và làm quen là có thể bắt nhịp được.

Về phương diện chở khách và giao đồ ăn, Grab đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên với cuốc giao hàng thì phải yêu cầu đủ cả chữ ký của cả bên giao và nhận nên sẽ hơi có chút bất tiện trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, giao diện của Grab được trang bị bản đồ nhiệt để hỗ trợ tìm kiếm những nơi có nhu cầu cao, gia tăng tỉ lệ nhận đơn hơn. Ngoài ra, Grab cũng xây dựng tính năng chấm điểm yêu thích. Mỗi ngày tài xế sẽ nhận được 2 điểm yêu thích tiện lợi nhất cho mình để được ưu tiên nhận được đơn hàng hơn.

Grab có giao diện ứng dụng đầy đủ và khá phức tạp
Grab có giao diện ứng dụng đầy đủ và khá phức tạp

Đối với Gojek

Khác với Grab, Gojek có giao diện được đánh giá là đơn giản và dễ tiếp cận các chức năng hơn. Với người chưa rành về công nghệ cũng dễ dàng sử dụng được ứng dụng phục vụ công việc. Với chức năng giao hàng, Gojek cũng không yêu cầu các bên phải điền đầy đủ các chữ ký nên thuận tiện hơn cho việc vận chuyển.

Song nếu Grab phát triển các tính năng để hỗ trợ tài xế nhận được nhiều đơn hàng hơn tại các địa điểm quen thuộc thì Gojek lại chưa có được tính năng này. Do đó, nhiều tài xế sẽ phải chạy những đơn có nhiều vị trí khác và cách xa nhau, bất tiện cho những người đã có tuổi.

Giao diện Gojek được cập nhật đơn giản, dễ dùng
Giao diện Gojek được cập nhật đơn giản, dễ dùng

Mức chiết khấu và giá tiền cước

Mức chiết khấu của cả Grab và Gojek hiện nay đều là 20% đối với xe máy và 25% đối với xe ô tô. Giá cước của Grab cao hơn nên doanh thu nhận được sẽ cao hơn so với Gojek. Khách hàng sử dụng Grab thường sẽ có thu nhập cao hơn nên tài xế cũng có cơ hội nâng cao được thu nhập của mình. Ngoài ra, thuế thu nhập cá nhân của cả 2 ứng dụng đều là 4,5%.

Lượng khách đặt xe và tiền tips

So sánh giữa Grab và Gojek, theo infofinance.vn thì lượng khách của hai hãng là tương đương nhau. Tuỳ thuộc vào từng thời điểm, ai có những chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn thì lượng khách sẽ gia tăng thêm nhưng sự biến động và chênh lệch là không quá lớn.

Về tiền tips, phân khúc khách hàng khác nhau sẽ có sự khác biệt nhau. Khách hàng sử dụng Grab thường sẽ có thu nhập cao hơn nên khả năng tài xế nhận được tips cũng sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, không phải như vậy mà chạy Gojek sẽ không nhận được tips.

Yếu tố quyết định lớn nhất tới hành vi tips của khách hàng chính là chất lượng phục vụ của tài xế. Nếu chất lượng chuyến đi tốt, tài xế thân thiện, an toàn,… thì khả năng được tips cũng như đánh gía tốt sẽ rất cao. Do đó, bạn có thể tuỳ ý lựa chọn một hãng xe công nghệ nào đó theo ý thích để hợp tác.

Hướng dẫn cách đăng ký chạy xe ôm công nghệ

Hướng dẫn đăng ký tài xế Grab

Điều kiện đăng ký tài xế Grab bao gồm:

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 55.
 • Có bằng lái xe ứng với phương tiện sử dụng.
 • Phương tiện di chuyển là xe máy từ 50cc trở lên, giấy tờ hợp pháp.
 • Có tài khoản ngân hàng.

Cách thức đăng ký:

 • Truy cập vào website https://www.grab.com/vn/driver/drive/ để thao tác đăng ký tài khoản.
 • Trên giao diện đăng ký, điền đầy đủ thông tin yêu cầu như: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại,… sau đó chọn Đăng ký ngay.
 • Hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP về điện thoại của người đăng ký. Khi đó, bạn hãy chọn ô Tôi đã nhận được mã OTP.
 • Sau đó, hệ thống sẽ yêu cầu bạn cũng cấp các thông tin cá nhân để xác thực.
 • Sau khi điền hết thông tin, chọn ô Liên kết với tài khoản Google để nhận được các thông báo một cách dễ dàng hơn.
 • Cuối cùng kiểm tra lại thông tin cho chính xác và Gửi hồ sơ.

Sau từ 1 đến 5 ngày làm việc, Grab sẽ phản hồi qua email. Hãy đọc thư và đến văn phòng theo hướng dẫn để hoàn tất các thủ tục và bắt đầu nhận đơn.

Giao diện đăng ký tài xế Grab
Giao diện đăng ký tài xế Grab

Hướng dẫn đăng ký tài xế Gojek

Điều kiện đăng ký tài xế Gojek:

 • Là công dân Việt Nam từ 18 đến 70 tuổi, với những người từ 60 tuổi trở lên cần cung cấp thêm giấy khám sức khỏe đạt chuẩn.
 • Phương tiện di chuyển là xe có dung tích trên 90cc có giấy tờ, bảo hiểm xe.
 • Căn cước hoặc chứng minh còn giá trị sử dụng.
 • Có bằng lái xe tương ứng với phương tiện sử dụng.

Có 2 cách để đăng ký trở thành tài xế Gojek là thông qua website hoặc ứng dụng điện thoại. Phương thức đăng ký qua website tương tự như với Grab, tiện lợi hơn có thể đăng ký qua ứng dụng GoPartner theo các bước sau:

 • Tải ứng dụng về điện thoại.
 • Chọn Đăng ký trên app, nhập số điện thoại không bao gồm số 0 ở đầu và nhấn OK. Khi đó, hệ thống sẽ gửi tin nhắn chứa OTP để xác nhận đăng ký.
 • Tiếp theo chọn Tài xế 2 bánh, sau đó điền đầy đủ các thông tin yêu cầu và nhấn Tiếp tục.
 • Sau đó bạn cần cung cấp ảnh chụp các loại giấy tờ hợp pháp và Gửi đơn đăng ký.
 • Để kiểm tra lại thông tin trên hệ thống có thể chọn Xem đơn đã gửi.
 • Sau vài ngày, hồ sơ của bạn sẽ được phản hồi và có hướng dẫn cụ thể để hoàn thiện đăng ký.
Đăng ký Gojek tiện lợi qua GoPartner
Đăng ký Gojek tiện lợi qua GoPartner
Các bước đăng ký rất đơn giản
Các bước đăng ký rất đơn giản

Thông qua những hướng dẫn cụ thể trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “nên chạy xe ôm công nghệ nào?”. Chúc bạn sẽ có lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân trong thời gian tới!

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC