Chỉ số SPX là gì? Có nên đầu tư vào chỉ số SPX trên các thị trường tài chính

Chỉ số SPX hay S&P 500 được xem là những đại diện hoàn hảo nhất cho bức tranh tổng thể của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. S&P 500 có rất nhiều điểm nổi bật hơn và nó giải quyết được nhiều hạn chế từ chỉ số Dow Jones, NASDAQ và nhiều những chỉ số chứng khoán khác, do đó mà trader, nhà đầu tư đã dành một sự quan tâm, ưu ái nhiều hơn đối với chỉ số này .

Vậy thì chỉ số SPX là gì? Được tính toán như thế nào? Và chỉ số SPX có điểm gì nổi bật so với những chỉ số chứng khoán khác?

Chỉ số SPX là gì?

Chỉ số SPX 
Chỉ số SPX

Chỉ số SPX hay S&P 500 có tên đầy đủ là Standard & Poor’s 500 Stock Index, chỉ số này được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 4/3/1957 bởi công ty Standard & Poor’s, một công ty xếp hạng tín dụng uy tín và lớn nhất trên thế giới. Đến năm 1966, tập đoàn McGraw-Hill Cos đã mua lại công ty Standard & Poor’s. Tuy nhiên, gần đây nhất vào là năm 2022, chỉ số SPX đã chính thức thuộc sở hữu của S&P Dow Jones Indices, là một liên doanh giữa S&P Global, CME Group và News Corp 

SPX có theo dõi cổ phiếu của 500 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất của Hoa Kỳ. Nó là đại diện được cho hoạt động của thị trường chứng khoán là nhờ phản ánh được rủi ro và sự lợi nhuận của những công ty lớn nhất thị trường này. 

Các công ty thành phần của chỉ số SPX

Tương tự như chỉ số Dow Jones, 500 công ty thành phần của S&P 500 đã được chọn ra bởi một Ủy ban bao gồm các nhà phân tích và nhà kinh tế của Standard & Poor’s. Ủy ban này sẽ xem xét và có sự đánh giá các công ty thông qua một hệ thống tiêu chí và các tiêu chí này cũng sẽ thường xuyên được thay đổi để phù hợp với tình hình thị trường và nền kinh tế. Trong đó, có một vài tiêu chí cơ bản và bắt buộc các công ty thành phần phải đáp ứng, đó là:

 • Các công ty phải có vốn hóa thị trường chưa điều chỉnh từ 12,7 tỷ USD trở lên và nó phải có vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi ít nhất bằng với 50% ngưỡng vốn hóa thị trường tối thiểu chưa được điều chỉnh
 • Các công ty phải có một hệ số trọng lượng có thể đầu tư (IWF) ít nhất là 0,10
 • Về tính thanh khoản, tỷ lệ đồng đô la sẽ được giao dịch trên vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi phải ít nhất là 0.75.
 • Công ty sẽ phải có trụ sở tại Mỹ (tiêu chí này đã không còn quan trọng kể từ năm 2013).
 • Trên 50% tổng số cổ phiếu của công ty cần phải được lưu hành trên thị trường, nghĩa là họ được nắm giữ bởi công chúng và số cổ phiếu phải giao dịch tối thiểu là 250.000 cổ phiếu trong mỗi sáu tháng trước ngày đánh giá.
 • Các công ty này sẽ phải thuộc một trong các nhóm ngành như công nghiệp, công nghệ thông tin, năng lượng, y tế, sản phẩm tiêu dùng, dịch vụ truyền thông, bất động sản, tài chính…theo như tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu GISC. Trong đó, ngành công nghệ thông tin đã chiếm tỷ trọng cao nhất.
 • Về năng lực tài chính, thì các công ty phải có thu nhập dương như đã báo cáo trong quý gần đây nhất, cũng như là bốn quý gần đây (tổng hợp lại).
 • Ngoài ra thì còn một số tiêu chí khác như thời gian niêm yết, cổ phiếu niêm yết…
Top 10 những công ty có trọng số lớn nhất trong chỉ số S&P 500 được cập nhật mới nhất bởi S&P Global:
Top 10 những công ty có trọng số lớn nhất trong chỉ số S&P 500 được cập nhật mới nhất bởi S&P Global:
 • Apple Inc
 • Microsoft Corp
 • Amazon.com Inc
 • Alphabet Inc A
 • Berkshire Hathaway B
 • Alphabet Inc C
 • Nvidia Corp
 • Exxon Mobil Corp
 • Unitedhealth Group Inc
 • Tesla, Inc

Chỉ số SPX có công thức tính như thế nào?

Chỉ số S&P 500 được tính bằng cách lấy tổng giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty thành phần và chia cho một ước số.

S&P 500 Index =  Sum / Divisor

Với công thức chung này, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được 2 yếu tố cấu thành nên chỉ số S&P 500, đó là những giá trị vốn hóa thị trường của từng công ty thành phần và ước số.

Giá trị vốn hóa thị trường (Market Cap) là tổng các giá trị của tất cả cổ phiếu mà đang lưu hành của một công ty được niêm yết trên thị trường.

Market Cap = Tổng tất cả số cổ phiếu thường đang lưu hành x Giá thị trường của một cổ phiếu.

Ước số này không phải là một hằng số mà nó sẽ luôn luôn được điều chỉnh trong một số trường hợp như là phát hành cổ phiếu, chia tách/sáp nhập công ty, mua lại cổ phần, thay đổi công ty thành viên…điều này sẽ đảm bảo các sự kiện trên sẽ không ảnh hưởng đến giá trị cuối cùng của chỉ số.

Ước số luôn được công ty Standard & Poor’s bảo mật, nhưng giá trị thông thường của nó sẽ xấp xỉ là 8.9 tỷ.

Ví dụ: giả sử rằng tổng giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty thành viên là 25 nghìn tỷ đô la và ước số là 8.9 tỷ thì S&P 500 Index sẽ là 2808.98

Tầm quan trọng của chỉ số SPX

Chỉ số S&P 500 được cấu tạo từ 500 công ty, một con số khá lớn, trong đó bao gồm những công ty mà đang dẫn đầu trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ, chiếm hơn 70% giá trị của thị trường chứng khoán ở nước này. Chính vì thế, so với chỉ số Dow Jones, chỉ với 30 công ty thì chỉ số S&P 500 được đánh giá cao hơn trong việc đại diện cho nền kinh tế toàn thị trường.

Giống như chỉ số Dow Jones, chỉ số S&P 500 cũng có phản ứng với các sự kiện kinh tế, chính trị quan trọng. Bất kỳ có một sự điều chỉnh nào về các chính sách kinh tế liên quan đến lãi suất hay lạm phát thì cũng đều ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số.

Chỉ số Down Jones 
Chỉ số Down Jones

Bên cạnh đó, chỉ số này sẽ được cấu thành từ giá trị vốn hóa của các công ty thành phần nên có một sự thay đổi đáng kể từ các công ty này, đặc biệt là những công ty có giá trị vốn hóa lớn, nó sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số.

Theo dõi giá trị của chỉ số S&P 500, nhà đầu tư sẽ tìm ra được một cái nhìn tổng quát về bức tranh tổng thể của thị trường chứng khoán Mỹ, từ đó họ xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp với diễn biến của thị trường.

Các hạn chế của chỉ số SPX

Tuy nhiên, chỉ số này lại tồn tại một vài những hạn chế nhất định. Cụ thế:

 • Giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty sẽ không đồng đều nên giá trị của các chỉ số sẽ bị chi phối phần lớn bởi những công ty có vốn hóa cao. Chính vì thế, đôi khi chỉ số S&P 500 sẽ chỉ phản ánh được sự biến động của một số bộ phận nhỏ các công ty lớn trong tổng số rất nhiều công ty mà được niêm yết trên toàn thị trường.
 • SPX sẽ bỏ qua các công ty nước ngoài được niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ, trong khi đó tỷ trọng của các công ty nước ngoài này lại chiếm được thị phần không nhỏ trong nền kinh tế Hoa Kỳ.
 • Sự mơ hồ về các ước số trong công thức tính toán của chỉ số này cũng làm dấy lên nhiều nghi hoặc vì công ty chủ quản họ luôn bảo mật về ước số này. 

So sánh chỉ số SPX với Dow Jones và NASDAQ

So sánh chỉ số SPX với Dow Jones và NASDAQ
So sánh chỉ số SPX với Dow Jones và NASDAQ

Cả chỉ số SPX, Dow Jones và NASDAQ đều là các chỉ số có vốn chủ sở hữu hàng đầu, chúng được sử dụng để đo lường hiệu suất hoạt động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thì giữa chúng có nhiều sự khác biệt lớn. Cụ thể:

Giữa S&P 500 và Dow Jones

Chỉ số Dow Jones có sự theo dõi số lượng công ty ít hơn rất nhiều so với S&P 500

Nếu như Dow Jones theo dõi 30 công ty blue-chip của Hoa Kỳ, được đánh giá là những công ty lớn nhất, ổn định nhất, tốt nhất và nổi tiếng dẫn đầu trong ngành của họ thì chỉ số SPX lại theo dõi đến 500 công ty.

Không giống như với S&P 500, Dow Jones có công thức tính theo trọng số giá, không tính theo vốn hóa thị trường. Điều này có nghĩa là các thành phần có giá cổ phiếu cao hơn sẽ có một trọng số lớn hơn trong chỉ số. Cách tính này của chỉ số Dow Jones tạo ra một số hạn chế nhất định, cụ thể:

 • Các công ty thành phần sẽ có một mức độ ảnh hưởng không tương xứng nhau. Bởi vì trọng số sẽ dựa trên giá cổ phiếu nên các công ty có giá cổ phiếu cao hơn, nó sẽ ảnh hưởng đến chỉ số nhiều hơn. 
 • Chỉ số Dow Jones sẽ có khả năng bị biến động nhiều hơn. Do nó phụ thuộc vào giá của cổ phiếu thành phần nên Dow Jones thường xuyên sẽ trải qua các mức cao và thấp rõ nét hơn so với S&P 500. Ví dụ, một cổ phiếu thành phần có giá là 200$, khi nó giảm giá còn 1$ thì chỉ số Dow Jones cũng sẽ giảm một tỷ lệ % lớn hơn nhiều so với cũng một công ty thành phần bị giảm giá 1$ nhưng giá cổ phiếu của nó sẽ chỉ ở mức 50$.

Mặc dù vậy thì chỉ số Dow Jones và SPX có tỷ suất sinh lợi như nhau trong dài hạn. Ví dụ, ttừ tháng 1 năm 19 cho 20 đến năm 2020, Dow Jones đạt trung bình là 10,1% lợi nhuận hàng năm, với cổ tức sẽ được tái đầu tư, trong khi S&P 500 đạt trung bình là 10,3%.

Giữa S&P 500 với NASDAQ

Chỉ số NASDAQ
Chỉ số NASDAQ

Số lượng về các công ty thành phần của NASDAQ cũng thấp hơn nhiều so với S&P 500, 100 mã cổ phiếu. Chúng đều là những công ty phi tài chính có giá trị vốn hóa lớn nhất và sẽ hoạt động tích cực nhất trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.

Không giống như chỉ số S&P 500 và cả Dow Jones, chỉ số NASDAQ là bao gồm một số các công ty nước ngoài và tập trung nhiều vào các công ty công nghệ. Do đó, chỉ số NASDAQ sẽ ít phản ánh thị trường Hoa Kỳ  hơn so với S&P 500 và nó sẽ chủ yếu phản ánh tâm lý và xu hướng của các nhà đầu tư đối với ngành công nghệ.

Điểm giống nhau cơ bản giữa S&P 500 và NASDAQ chính là ở các công thức tính, cả 2 chỉ số đều tính theo trọng số vốn hóa thị trường.

Có nên đầu tư vào chỉ số SPX trên các thị trường tài chính

Biến động trên sàn thị trường chứng khoán 
Biến động trên sàn thị trường chứng khoán

Tương tự như các chỉ số khác trên thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ, các trader Việt Nam hay những quốc gia khác sẽ không thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số này, bởi vì nó chỉ dành riêng cho công dân Mỹ. Tuy nhiên, họ lại có thể đầu tư vào chỉ số này gián tiếp qua các sản phẩm khác.

Trên thị trường chứng khoán, đầu tư vào S&P 500 có thể bằng việc mua tất cả cổ phiếu có trong rổ thì sẽ rất khó vì có đến 500 cổ phiếu đơn lẻ. Các trader trên thị trường này thường thì sẽ đầu tư vào S&P 500 thông qua các sản phẩm mô phỏng lại rổ cổ phiếu của S&P 500 như là quỹ ETFs, các quỹ chỉ số hay các chứng khoán sẽ phátt sinh với tài sản cơ sở chính là S&P 500.

Ngoài việc đầu tư vào chỉ số S&P 500 thông qua các sản phẩm kể bên trên, các trader trên thị trường tài chính toàn thế giới cũng có những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dựa trên sự biến động của chỉ số này và thông qua giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFDs trên thị trường forex. Ưu điểm của thị trường này là các trader có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận kể cả khi mà thị trường đi lên hay đi xuống, chỉ cần giá cả luôn biến động, bên cạnh đó, giao dịch CFDs sẽ cho phép trader tối đa hóa lợi nhuận trên số vốn nhỏ thông qua tỷ lệ đòn bẩy nhưng bù lại những rủi ro trên thị trường này là rất lớn.

Hầu hết thì các forex broker đều cho phép nhà đầu tư của mình giao dịch chỉ số chứng khoán, trong đó tất nhiên có cả Dow Jones và cũng không thể thiếu S&P 500.

Lịch sử giá của chỉ số SPX trên thị trường 

Lịch sử giá của chỉ số SPX trên thị trường 
Lịch sử giá của chỉ số SPX trên thị trường

Hướng dẫn cách giao dịch chỉ số S&P 500 trên thị trường forex.

Để có thể kiếm được tiền từ chỉ số SPX trên thị trường forex, trước hết các bạn sẽ phải chấp nhận về mức độ rủi ro của loại hình đầu tư này. Tiếp đến, hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ lưỡng về mọi khía cạnh của thị trường forex, về cách mà thị trường này hoạt động, cách di chuyển của giá, cách thức giao dịch và cả những phương pháp phân tích trên thị trường.

Bước 1: Mở một tài khoản giao dịch tại một sàn forex uy tín

Có hàng trăm các forex broker đang hoạt động và việc lựa chọn một broker uy tín, chất lượng để có thể giao dịch chỉ số SPX là cực kỳ quan trọng vì sàn forex là một yếu tố ảnh hưởng phần lớn đến lợi nhuận của bạn trên thị trường này.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản giao dịch của mình 

Mặc dù có thể các broker không yêu cầu số tiền nạp vào tài khoản ban đầu, tức là các bạn cũng có thể nạp vào tối thiểu 1$ nhưng vì giá của S&P 500 là khá lớn nên các bạn cần có số vốn nhiều hơn thế.

Cụ thể, chỉ số SPX hiện tại đang được giao dịch với giá là gần 4,000 điểm, tức gần 4,000 USD. Với chỉ số này, khối lượng lệnh tối thiểu thường là 1 lot, tức 1 Hợp đồng CFD chỉ số, giả sử là các bạn sử dụng đòn bẩy 1:200 thì có thể để đặt lệnh mua hoặc bán, số tiền yêu cầu ký quỹ cho lệnh của bạn sẽ là 20$.

Một giao dịch chỉ số SPX đã ký quỹ là 20$, nghĩa là số dư tài khoản của bạn sẽ phải gấp ít nhất 10 lần như vậy thì mới có khả năng gánh được tài khoản trong những trường hợp mà thị trường biến động mạnh ngược hướng kỳ vọng của bạn. Và con số là 200$ cũng thường là yêu cầu về tiền nạp tối thiểu trung bình đối với một loại tài khoản ECN tại các broker hiện nay.

Sở dĩ mà chúng tôi không đề cập đến loại tài khoản Cent hay Micro, các loại tài khoản giao dịch phù hợp với trader mới khi mà bắt đầu thực chiến thay vì là tài khoản Standard hay ECN với yêu cầu nguồn vốn và rủi ro cao hơn. Là vì các loại tài khoản Cent hoặc Micro thường sẽ không cho phép trader giao dịch chỉ số mà chỉ được giao dịch forex và kim loại.

Do đó, giải pháp để tối ưu đối với các trader mới chính là các bạn nên luyện tập giao dịch chỉ số SPX trên tài khoản Demo một thời gian đủ lâu rồi sau đó mới chuyển sang tài khoản live.

Bước 3: Tải về phần mềm giao dịch để làm việc 

Tất cả các giao dịch trên thị trường forex đều sẽ được thực hiện trên một nền tảng giao dịch cụ thể. Tùy thuộc vào broker bạn lựa chọn mà sẽ được họ cung cấp những nền tảng hay phần mềm giao dịch khác nhau. Trong đó, MT4 hiện tại đang là một phần mềm giao dịch forex được cung cấp phổ biến trên thị trường và rất được ưa chuộng bởi đa số các trader hiện nay.

Bước 4: Đặt lệnh để giao dịch trên chỉ số S&P 500

Trên phần mềm MT4, tại khu vực của Market Watch, các bạn kéo đến chỉ số S&P 500 và mở đồ thị giá của chỉ số này ra.

Chỉ số này sẽ thường được ký hiệu theo nhiều cách khác nhau, nhưng thường là S&P 500, SP500, US500, SPX…

Sự tăng giảm của thị trường 
Sự tăng giảm của thị trường

Để xác định được hướng giao dịch trên chỉ số SPX, các bạn sẽ phải phân tích thị trường. Đối với chỉ số SPX, các bạn nên sử dụng phương pháp phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật hoặc kết hợp cả 2, nó phụ thuộc vào định hướng phong cách và chiến lược giao dịch mà bạn sẽ lựa chọn. Mà điều này thì các bạn cần xác định cụ thể ở quá trình chuẩn bị hành trang trước khi mà bắt đầu thực chiến trên thị trường này.

Khi xác định được tín hiệu giao dịch và vị trí để vào lệnh, các bạn cần đặt lệnh Buy hoặc Sell hoặc có thể sử dụng lệnh chờ để đạt được mức giá khớp lệnh mà bản thân mong muốn theo chiến lược của mình.

Bước 5: Quản trị được rủi ro và quản lý giao dịch

Mỗi chiến lược, hệ thống giao dịch sẽ chỉ ra cho các bạn được các vị trí cắt lỗ, chốt lời hợp lý. Và với bất kỳ giao dịch nào, nguyên tắc mà bạn luôn phải tuân thủ, đó là không bao giờ được quên đặt stop loss.

Sau khi mà lệnh được khớp, các bạn cần theo dõi lệnh của mình. Đặc biệt là quan tâm đến các tin tức, sự kiện kinh tế vì chúng sẽ có khả năng tác động lớn đến chỉ số SPX trong ngắn hạn.

Kết luận

Chỉ số SPX trên thị trường tài chính 
Chỉ số SPX trên thị trường tài chính

Quy trình của giao dịch chỉ số S&P 500 trên thị trường forex không khó, quan trọng là cách đầu tư vào kiến thức tài chính để có thể dự đoán được sự biến động của chỉ số này.

Nếu như bạn là một trader trên các thị trường tài chính thì việc theo dõi chỉ số S&P 500 là việc vô cùng quan trọng và cần thiết vì chỉ số này sẽ phản ánh nền kinh tế của một cường quốc lớn nhất thế giới, chính vì thế nó sẽ có ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hành vi của đa số các trader trên thị trường toàn cầu.

Có sự nhìn nhận tốt về sự biến động của S&P 500 hay Dow Jones hay bất kỳ một chỉ số chứng khoán nào cũng sẽ đều mở ra một cơ hội đầu tư tuyệt vời. Hãy tập thói quen theo dõi và có phân tích các chỉ số chứng khoán hằng ngày để tích lũy được thêm kiến thức và kỹ năng phân tích, đó là 2 yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ trader nào. 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC