Chứng khoán phái sinh là gì?

Tintucthitruong.net – Với sự phát triển không ngừng của ngành thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong những năm gần đây thì việc cho ra mắt thêm nhiều kênh đầu tư liên quan đến chứng khoán cơ sở là một điều tất yếu ở bối cảnh hiện tại. Và chứng khoán phái sinh cũng được xem là một trong số đó, mặc dù chỉ mới ra mắt từ 2017 nhưng số lượng nhà đầu tư quan tâm đến thị trường này không ngừng tăng lên theo thời gian.

Vậy chứng khoán phái sinh là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh (Derivative) là một hợp đồng tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào sự thay đổi của giá hoặc biến động thống kê của chứng khoán cơ sở.

Chứng khoán phái sinh là gì?
Chứng khoán phái sinh là gì?

Tham khảo thêm: Ứng dụng của EBIT trong đầu tư như thế nào?

Thị trường chứng khoán phái sinh xuất hiện khá sớm ở trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam nó còn chưa được phổ biến rộng rãi. Năm 2017 sản phẩm phái sinh đầu tiên được ra mắt. Sản phẩm đó chính là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Tức là sau 17 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam thì Chứng khoán phái sinh mới được hình thành.

Với thời gian hoạt động còn khá ngắn so với các nước trên thế giới. Vì vậy, thị trường chứng khoán phái sinh còn khá mới so với các nhà đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến năm 2018 thì khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng gấp 7 lần so với năm 2017. Tính đến thời điểm hiện tại hiện tại thì mỗi ngày có khoảng 400.000 hợp đồng được giao dịch mỗi phiên.

Vậy chứng khoán phái sinh có những đặc điểm gì để thu hút nhà đầu tư đến vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Sau khi hiểu được phái sinh là hình thức chứng khoán như thế nào thì dưới đây là một số ưu và nhược điểm mà hình thức đầu tư này sẽ đem lại cho nhà đầu tư.

Ưu điểm

Có thời gian giao dịch là T+0

Nếu các giao dịch trong chứng khoán cơ sở thì phải đến T+3 bạn mới có thể bán được khối lượng cổ phiếu trước đó mà bạn đã mua thì với chứng khoán phái sinh các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua bán trong ngày (hay còn gọi là T+0)

Đây là thị trường 2 chiều

Nếu trong chứng khoán cơ sở thì bạn chỉ có thể có lợi nhuận khi mã chứng khoán của bạn nắm giữ tăng điểm, nhưng đối với chứng khoán phái sinh thì bạn cũng có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường giảm điểm. Đây là một trong những ưu điểm và là lý do lớn nhất khiến các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến thị trường này nhiều hơn.

Lợi thế từ tỉ lệ đòn bẩy

Một trong những lợi thế lớn nữa của chứng khoán phái sinh là nhà đầu tư có thể dùng tỉ lệ đòn bẩy để mua hợp đồng. Tức là bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền đặt cọc với tỷ lệ nhất định để giao dịch các hợp đồng có giá trị lớn gấp nhiều lần số tiền từ đòn bẩy đó.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Ký quỹ trong giao dịch chứng khoán phái sinh không phải là khoản vay giữa nhà đầu tư và các công ty chứng khoán hiện hành, và tỉ lệ đòn bẩy có thể lên đến 1:8.

Vì vậy bạn sẽ không phải trả bất kỳ chi phí lãi vay nào. Tỷ lệ ký quỹ theo quy định là 13% giá trị hợp đồng (theo Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD)). Tuy nhiên các công ty chứng khoán thường quy định ở mức từ 15-20% để phòng ngừa rủi ro.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Nhược điểm

  • Chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có nhiều thời gian: việc tham gia vào 1 thị trường T+0 sẽ yêu cầu các bạn phải có thời gian quan sát bảng điện tử liên tục để có thể mua bán trong ngày. Chính vì sự biến động nhanh chóng này sẽ yêu cầu 1 quỹ thời gian lớn từ các nhà đầu tư kết hợp với tính quyết đoán để đưa ra các giao dịch chính xác.
  • Rủi ro cao hơn chứng khoán cơ sở: Chính vì việc được phép sử dụng tỉ lệ đòn cao nên sẽ luôn đi kèm với sự biến động rất lớn của các Hợp đồng phái sinh. Và khi một thứ gì đó có sự biến động lớn sẽ đem đến rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Kết luận

Như vậy, bên cạnh sự phát triển của chứng khoán cơ sở thì chứng khoán phái sinh cũng sẽ là một kênh đầu tư mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trong thời gian sắp đến. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với chứng khoán cơ sở, đặc biệt là bạn vẫn có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường giảm điểm sẽ là một yếu tố thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm trong tương lai.

Hi vọng rằng qua bài viết này thì các bán sẽ có được cái nhìn tổng quát nhất về chứng khoán phái sinh để chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi bước vào con đường thành công phía trước!

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 11

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC