Cổ phiếu Small cap là gì? 2022 Có nên đầu tư không?

Các cổ phiếu small cap là nguồn tạo ra nhiều sự sôi động trên thị trường chứng khoán. Vì những doanh nghiệp này có trị giá giảm so với cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc vốn hóa trung bình, chúng có chiều hướng biến động nhiều hơn và mang nhiều sự cố hơn, tuy nhiên chúng cũng đem đến phần thưởng khả năng to hơn. Để hiểu rõ hơn về cổ phiếu small cap là gì và có nên đầu tư vào cổ phiếu này hay không, hãy theo dõi bài viết này nhé.

Small cap là gì?

Small cap là một thuật ngữ nhắc tới các công ty có mức vốn hóa với giá trị không cao trên thị trường. Định nghĩa về giá trị vốn hóa thị trường thấp thay đổi theo thời gian. Hiện giờ, đại đa số các quy ước chung chấp nhận định nghĩa này chưa quá 5 triệu tới 25 triệu đô la (khoảng từ 100 tỷ vnđ – 500 tỷ vnđ ). Small cap còn được biết tới với những tên như penny – tiền lẻ hay cổ phiếu dế, ý nói giá trị thấp của chúng.

Cổ phiếu Small cap là gì?
Cổ phiếu Small cap là gì?

Những cổ phiếu small cap được để ý lúc này là: ART, KLF, HTT, CCL,…

Theo quan điểm của giới đầu tư truyền thống, các cổ phiếu small cap thường có nguy cơ cao do danh tiếng thấp và thiếu giá trị các nhà đầu tư kêu gọi ở một công ty. Ý kiến này luôn là chuyện được tranh biện trong các nhà đầu tư.

Tham khảo:

Thế mạnh của đầu tư cổ phiếu small cap

Khả năng tăng trưởng cao

Với những công ty có vốn hóa lớn, khả năng phát triển bị giới hạn. Những công ty như Facebook (fb) hoặc Amazon (amzn), vốn đã phát triển theo cấp số nhân, có thể có mức trần ít hơn để thấy sự phát triển thêm vào trong trị giá cổ phiếu. Hơn nữa, một doanh nghiệp bé hơn có thể còn có thời gian dài được tăng lên và thị trường vẫn không ngừng tăng.

Từ khía cạnh nhà đầu tư, điều này chứng tỏ là có thể tham gia vào một công ty đang thực hiện. Mua và nắm giữ cổ phiếu lúc doanh nghiệp vẫn còn nhỏ nhiều khả năng đem đến kết quả cao nếu nó phát triển và giá cổ phiếu tăng trị giá. Nếu công ty hoạt động ổn định, sau cùng nó có khả năng chuyển từ trạng thái vốn hóa nhỏ sang tình trạng vốn hóa lớn.

Ít cạnh tranh hơn từ giới đầu tư tổ chức

Tổ chức đầu tư gồm có các ngân hàng, quỹ đầu tư và ủy thác đầu tư bất động sản. Đây chính là những thực thể tích cóp tiền để đầu tư đại diện cho giới đầu tư cá nhân.

Các mã vốn hóa nhỏ thường bị giới đầu tư tổ chức lớn hơn cho qua vì quy mô của chúng. Không những vậy, các quy chế liên bang ngăn họ đầu tư mạnh vào các quỹ nhỏ. Điều này được gợi mở ra cánh cửa cho giới đầu tư nhỏ hơn mua vào với hy vọng nhìn thấy ​​một doanh nghiệp nhỏ phát triển theo thời gian.

Thế mạnh của đầu tư cổ phiếu small cap

Lãi tốt hơn so với vốn hóa lớn

Những đơn vị vốn hóa lớn có khả năng đem đến cho giới đầu tư lãi vững mạnh và trong tình huống cổ phiếu làm nên cổ tức là thu nhập. Hơn nữa, những đơn vị vốn hóa nhỏ có khả năng không tạo ra cổ tức tuy nhiên về phương diện lịch sử, họ đã nổi trội hơn những doanh nghiệp lớn hơn lúc nói đến lãi bình quân mỗi năm.

Cạnh việc có tiềm năng phát triển to hơn, những công ty nhỏ hơn có khả năng nhanh nhạy hơn những doanh nghiệp lớn, chuyện này có thể giúp thuận lợi điều chỉnh với các thay đổi trong chu kì thị trường chứng khoán, gia tăng và tung ra những sản phẩm hoặc giải pháp mới hoặc tổ chức cấu trúc lại nội bộ nếu cần thiết. Toàn bộ những điều đó có thể giúp những doanh nghiệp nhỏ nhiều khả năng đem đến kết quả tốt hơn trong thị trường ngách của họ, so với các đối thủ cạnh tranh lớn.

Khả năng thiếu hiệu quả cao trên thị trường

Thông tin về các cổ phiếu vốn hóa nhỏ khó kiếm tìm hơn so với những doanh nghiệp vốn hóa lớn và bình quân. Các chuyên gia phân tích thường ít để ý đến những đơn vị này. Vì vậy, có có thể diễn ra hiện trạng áp giá không hợp đối với những cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Bối cảnh này định hình nên khả năng to lớn cho giới đầu tư dùng được sự kém hữu hiệu trong việc ra giá thị trường và kiếm được lãi suất lớn từ khoản đầu tư của họ.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu small cap

Rủi ro cao

Khoản tiền đầu tư của bạn và các mã small cap sẽ trở thành khoản mà bạn cần chịu mức nguy cơ lớn hơn so với các cỗ máy tạo ra tiền đã được chứng tỏ qua các năm như mid caps hay large caps/blue chip.

Các nhà đầu tư để mắt tới cổ phiếu có mức vốn hóa thấp vì tiềm năng tăng trưởng mạnh của công ty. Nhưng, thông thường cổ phiếu small cap là cổ phiếu của các công ty chưa tạo nên được những quy chuẩn mua đi bán lại vững mạnh. Đây là mấu chốt nguy cơ thường nảy sinh.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu small cap

Mọi người chắc chắn chẳng thể thấy sự thành công của wal-mart được xây dựng lại một cách liên tục lúc họ phát triển từ một hàng quán tạp hóa nhỏ kiểu các thành viên trong nhà thành hệ thống bán lẻ có trị giá lớn thứ 2 toàn cầu. Trị giá cổ phiếu small cap có thể thay đổi 5-7% một ngày, điều mà nhiều nhà đầu tư chẳng thể chấp thuận, đặc biệt là các quỹ đầu cơ lớn.

Tính thanh khoản thấp

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có tính thanh khoản thấp hơn so với các cổ phiếu lớn. Tính thanh khoản thấp dẫn tới cổ phiếu không sẵn có ở chi phí tốt để mua hoặc có thể khó bán được cổ phiếu với giá ưu đãi. Tính thanh khoản thấp cũng làm gia tăng thêm nguy cơ tổng quát của cổ phiếu.

Tốn thời gian

Đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể là một hoạt động mất nhiều thời gian. Do bao độ phủ của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ bởi những cơ quan tài chính và chuyên gia phân tích, lượng tìm hiểu sẵn có về những đơn vị vốn hóa nhỏ thường bị giới hạn.

Một nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ nên dành một lượng thời gian khá nhiều để tìm hiểu một công ty để định vị xem liệu khoản đầu tư có chính đáng hay không.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu small cap?

Lúc lựa chọn xem liệu các cổ phiếu small cap có hợp với các sản phẩm đầu tư của bạn hay không, bạn cần suy nghĩ xem phần còn lại của các sản phẩm đầu tư của bạn gồm những gì. Phát triển nhiều là cực kỳ quan trọng và có khả năng mang giá trị lúc phát triển nhiều lượng cổ phiếu nắm giữ bằng cách đầu tư vào hỗn hợp những công ty có vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu small cap?

Giới đầu tư cũng có thể muốn suy nghĩ về độ nguy cơ và biến động mà họ có khả năng cam chịu. Bạn ghét nguy cơ hoặc những cá nhân chẳng thể ứng phó với kịch tính của sự biến động thì nên tránh các cổ phiếu small cap. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng xử lý nhiều biến động để đổi lấy có thể thu được lãi tốt hơn, bạn cần đầu tư vào các cổ phiếu small cap.

Cổ phiếu small cap có thể giúp phát triển nhiều các sản phẩm đầu tư của bạn. Chưa hết, chúng có khả năng đem đến tiền lãi tốt hơn nếu bạn ung dung chấp thuận nguy cơ hơn. Nghiên cứu kỹ về các cổ phiếu small cap, cộng với ưu và nhược điểm của chúng, có khả năng làm cho bạn lựa chọn xem chúng hợp với vị trí nào trong lộ trình đầu tư của bản thân. Lưu ý rằng, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư.

Đánh giá bài viết

4.6 / 5. Lượt đánh giá: 12

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC