Cựu giám đốc Google: Mỹ ‘thua xa’ Trung Quốc trong cuộc đua 5G

(VNF) – Cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt cho biết sự dè dặt của chính phủ Mỹ đã khiến nước này “tụt hậu” so với Trung Quốc trong cuộc đua xây dựng công nghệ 5G, đồng thời thúc giục Washington đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ internet thế hệ tiếp theo.

Cựu giám đốc Google: Mỹ ‘thua xa’ Trung Quốc trong cuộc đua 5G

Trong một bài viết trên The Wall Street Journal mới đây với tiêu đề “5G của Trung Quốc vượt mặt Mỹ”, cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt và Graham Allison, giáo sư chính phủ tại Đại học Harvard, đều đồng tình rằng Mỹ “thua xa hầu hết mọi khía cạnh trong khi các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, đang chạy phía trước trong cuộc đua 5G”.

Các tác giả kêu gọi chính quyền ông Biden đưa 5G trở thành “ưu tiên quốc gia” nếu không muốn thấy Trung Quốc sở hữu “tương lai 5G”.

Xem thêm

5G là mạng internet không dây thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ tải xuống siêu nhanh. Nhưng nó cũng có thể tạo cơ sở cho các ứng dụng công nghiệp và quân sự. Đó là lý do tại sao 5G được coi là một công nghệ quan trọng và một trong những lý do khiến Trung Quốc đang nhanh chóng phát triển 5G của riêng mình và các ứng dụng trong tương lai.

Theo Schmidt và Allison: “5G sẽ dẫn đến những đột phá tương tự trong các phương tiện tự hành, các ứng dụng thực tế ảo như metaverse và các lĩnh vực khác chưa được phát minh. Rất nhiều ứng dụng có thể tạo lợi thế cho các cơ quan tình báo của một quốc gia và nâng cao khả năng quân sự của quốc gia đó”.

Ngoài chậm trễ việc khai thác 5G, bộ đôi tác giả bài báo cũng cho rằng Mỹ đang “tụt hậu” trong một số yếu tố khác, ví dụ như tốc độ tải xuống. Tốc độ tải xuống trung bình của Trung Quốc chỉ hơn 299 megabit/giây trong quý III/2021, trong khi Mỹ mới chỉ đạt mức 93,73 megabit/giây, theo Speedtest, một công ty đo tốc độ internet.

Các tác giả cũng nói rằng Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, vẫn thống trị thị trường “mặc dù các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tổn thương Huawei.”

“Thành tích thảm hại của Mỹ trong cuộc đua 5G là một dấu hiệu cho thấy sự thất bại lớn hơn của Mỹ trong việc theo kịp Trung Quốc về các công nghệ quan trọng chiến lược. Trung Quốc cũng đi trước Mỹ về sản xuất công nghệ cao, năng lượng xanh và nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo ”, Eric Schmidt và Graham Allison viết trên The Wall Street Journal.

Bài báo mới đây chỉ là một trong số rất nhiều lần ông Schmidt chỉ trích cách tiếp cận của chính phủ Mỹ đối với các công nghệ mà ông coi là “chìa khóa cho tương lai” và đã nhiều lần cảnh báo về mối đe dọa bị Trung Quốc vượt qua.

Năm ngoái, khi báo cáo của Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo, Eric Schmidt đã cho biết Trung Quốc có thể sớm thay thế Mỹ trở thành “siêu cường AI” của thế giới và điều đó có thể có những tác động quân sự nghiêm trọng cần xem xét.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC