Đầu cơ chứng khoán là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ được hiểu như là một hình thức mua bán tài sản đang được nhiều người thực hiện thời gian gần đây để nhằm mục đích kiếm thêm lợi nhuận.

Vậy thì đầu cơ trong chứng khoán là gì? Và sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư trong chứng khoán như thế nào? Hãy cùng tintucthitruong.net chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Đầu cơ là mua vào với số lượng lớn hoặc cực lớn với mục đích tạo sự khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá lúc bình thường rồi bán. Thông thường việc đầu cơ sẽ diễn ra trong ngắn hạn. Hay nói cách khác đầu cơ là việc mua một tài sản (bất động sản, cổ phiếu, vàng, tiền tệ….) với kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh trong thời gian ngắn để thu lời nhanh và nhiều. Các nhà đầu cơ ít quan tâm đến giá trị thực của hàng hóa mà chủ yếu quan tâm đến sự biến động giá cả.

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Ví dụ về loại đầu cơ dựa vào dự đoán sự kiện: Trong đợt đầu dịch Covid đầu năm 2020, nhận thấy sự cần thiết của mặt hàng khẩu trang, có một số nhà đầu cơ đã mua vào lượng lớn khẩu trang y tế và bán ra giá cao hơn gấp 2-5 lần giá trị bình thường.

Một vài chiến thuật đầu cơ chứng khoán phổ biến

Để có thể bắt đầu làm một nhà đầu cơ chứng khoán, làm lợi cho bản thân thì bạn phải biết và thành thục một số chiến thuật sau đây.

Mua trước bán sau

Mua trước bán sau là một chiến thuật vô cùng đơn giản đối với những nhà đầu tư cá nhân đã có sẵn cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản của mình. Ví dụ đơn giản: Giá một loại cổ phiếu đang giảm và bạn dự đoán nó sẽ tăng trong phiên giao dịch ngày mai. Thông thường, bạn sẽ quyết định mua thêm một lượng cổ phiếu tương đương với số lượng mà bạn đang nắm giữ.

Trước khi phiên giao dịch sàn chứng khoán ngày mai kết thúc, những cổ phiếu mà bạn đã mua ngày hôm nay cần được bán đi. Như vậy, bạn đã được hưởng phần chênh lệch giá giữa hai ngày mà vẫn bảo toàn được số cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Lướt phiên giao dịch

Tương tự như chiến thuật mua trước bán sau, để có thể lướt phiên giao dịch thì bạn cần sở hữu một lượng cổ phiếu nhất định. Chiến thuật này sẽ được áp dụng trong trường hợp thị trường cổ phiếu đang nằm trong giai đoạn tích lũy hoặc mức giá cổ phiếu giao động ở một biên độ nhỏ.

Ví dụ cụ thể:

Cổ phiếu công ty XYZ đang giao động trong xu hướng tích lũy khoảng thời gian gần đây, chiến lược lướt phiên giao dịch sẽ ngay lập tức được áp dụng. Ban đầu, người đầu cơ cần xác định vùng kháng cự của cổ phiếu XYZ – đây là vùng mà giá cổ phiếu XYZ có thể điều chỉnh giảm tiếp.

Tiếp theo, nhà đầu cơ sẽ xem xét và mua cổ phiếu trong cùng này trên một vài bước giá. Nếu có sẵn cổ phiếu thì có thể bán giá ở quanh vùng kháng cự của cổ phiếu XYZ một vài bước giá.

Bán khống

Bán khống trong đầu cơ là gì? Có thể hiểu là có một loại cổ phiếu đang có xu hướng giảm dần. Thay vì bán số cổ phiếu đó đi thì bạn sẽ móc nối với một số người nữa nắm trong tay loại cổ phiếu này và bán số cổ phiếu của họ với mức giá đã giảm.

Phần chênh lệch giữa giá cổ phiếu trước đó với lượng cổ phiếu bạn mua vào chính là lượng tiền lãi của bạn. Nhưng chiến thuật này rất rủi ro và nếu không tính toán kỹ thì bạn sẽ không có lời.

Sự khác nhau cơ bản giữa đầu cơ và đầu tư

Sự khác nhau cơ bản giữa đầu cơ và đầu tư

Đầu cơĐầu tư
Nguồn vốnThường dùng phần lớn số vốn đang có, hoặc đi vay vốnSử dụng một phần tài sản, vốn riêng, không đi vay mượn
Quyết định xuống tiền dựa trênTin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tạiPhân tích báo cáo tài chính của công ty/doanh nghiệp
Lợi nhuận thu về từ Sự thay đổi giá do lực cung và cầu trong thời điểm hiện tạiSự thay đổi về giá trị của tài sản dần theo thời gian
Thời gian kỳ vọng có lợi nhuận Thời gian biến động ngắn hạn.Khoảng thời gian dài trong tương lai.
Rủi ro CaoAn toàn
Giá trị tài sảnChênh lệch bất thường trong thời gian ngắnTăng giảm dần đều
Thời gian nắm giữ hàng hóa Trong thời gian ngắn hạnDài hạn (thường lớn hơn 1 năm)
Tâm lýTáo bạo và mạo hiểmThận trọng, kiên nhẫn, có tầm nhìn dài hạn

Lời khuyên dành cho giới trẻ mới bắt đầu?

Lời khuyên dành cho giới trẻ mới bắt đầu?

Tham khảo thêm: Không khó để kiếm tiền trên thị trường có xu hướng

Các bạn hãy nghiên cứu thật kỹ (phân tích tại các báo cáo tài chính, xu hướng,..) trước khi quyết định xuống tiền đầu tư. Và chỉ nên bỏ ra khoảng 10-25% lương tháng để đầu tư vào 1-3 loại tài sản tích để lũy dần trong dài hạn. Bởi nguyên nhân sau đây:

  • Không nên đầu tư quá nhiều loại tài sản khác nhau bởi thứ nhất là nguồn vốn ít, thứ hai đầu tư quá nhiều loại sẽ không thể nghiên cứu kỹ được.
  • Nếu như đầu tư quá lố (all in cả vốn, hoặc vay tiền để đầu tư) thì đến những thời điểm kẹt tiền hoặc bạn không gồng lãi vay nổi thì kiểu gì bạn cũng sẽ toàn phải bán tống bán tháo với giá rẻ nhất.
  • Để bạn có được sự tự tin. Sự tự tin ở đây không phải là lá gan táo bạo khi mua bạc mạng cổ phiếu, coin, miếng đất,… nào đó rồi “tin tưởng” tương lai chắc chắn sẽ có lời. Sự tự tin của một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ xuất phát từ việc dù có thế nào đi nữa thì người đầu tư vẫn sẽ sống khoẻ, nếu một người đem 30-40 hay 60-70% tổng số tiền hiện có rồi đổ vào một nguồn thì nói thật là người đó sẽ không những mất đi được sự tự tin mà ngày đêm còn phải lo sợ hoang mang khi phải check giá suốt ngày, để rồi chạy theo tâm lý bán rẻ mua cao của thị trường hiện nay.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin liên quan đến đầu cơ trong chứng khoán là gì. Chúng tôi khuyên các bạn nên thật sự cẩn thận và suy nghĩ sáng suốt trước khi quyết định nhé!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC