Depth of Market là gì? Ví dụ về Depth of Market

tintucthitruong.net – Ngày nay, bạn cũng có thể đã biết được mối liên quan đến mối quan hệ giữa cung và cầu trên thị trường hiện nay. Cung và cầu thường sẽ là trung tâm của mọi hoạt động kinh doanh và giao dịch, nếu như không có quy luật cung – cầu, thì chắc chắn giao thương sẽ không tồn tại.

Vậy Depth of Market là gì? Ví dụ cụ thể về Depth of Market bạn cần biết.

Depth of Market là gì?

Depth of Market hay được gọi là độ sâu thị trường (DOM)? Nó thường sẽ có liên quan chặt chẽ đến tính thanh khoản và về khối lượng trong một chứng khoán, nhưng nó sẽ không có nghĩa là mọi cổ phiếu sẽ có khối lượng giao dịch cao thì đều sẽ có độ sâu thị trường tốt.

Depth of Market là gì?

DOM còn có thể được đánh giá bằng cách là bạn hãy xem sổ lệnh của một chứng khoán, bao gồm 1 danh sách các lệnh đang chờ sẵn để xử lý mua hay bán ở các mức giá giao dịch khác nhau. Vào bất kỳ 1 ngày nào, có thể nó cũng sẽ có sự mất cân bằng với các lệnh đủ lớn để có thể tạo ra được sự biến động cao, ngay cả khi đối với những loại cổ phiếu có khối lượng hàng ngày đang cao nhất.

Độ sâu của thị trường thường sẽ đề cập đến khả năng của thị trường trong việc nó hấp thụ các lệnh thị trường 1 cách tương đối lớn mà sẽ không hề ảnh hưởng đáng kể đến mức giá của chứng khoán.

Độ sâu của thị trường xem xét tuỳ vào mức độ và độ rộng xét theo tổng thể của các lệnh mở, giá thầu và chào bán sẽ thường đề cập đến các giao dịch trong một chứng khoán riêng lẻ. Thông thường, thì nếu càng nhiều lệnh mua và bán cùng tồn tại, thì độ sâu của thị trường cũng sẽ càng lớn – với các điều kiện là các lệnh đó sẽ được phân tán khá đồng đều ở xung quanh của giá thị trường ở hiện tại của chứng khoán đó.

Các chỉ số được xem là quan trọng trong Depth of Market

Để có thể phân tích được những biến động của thị trường thì chắc chắn các bạn cần phải xem xét và phân tích được các yếu tố chính là: Yếu tố ngoại vi và yếu tố biểu đồ.

Trong đó, yếu tố ngoại vi được xem là những yếu tố như về tình hình chính trị và kinh tế của những quốc gia trên thế giới. Những yếu tố này thường sẽ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên chính tỷ giá của những cặp tiền mà các nhà đầu tư đang giao dịch. Vì vậy bạn cần nên thường xuyên cập nhập những tin tức tài chính hàng ngày để có được 1 sự nhận thức về các biến động của thị trường.

Tuy nhiên, nếu như các bạn chỉ dựa vào các yếu tố bên ngoài để có thể đưa ra các quyết định thì nó cũng chỉ là 1 suy đoán mà thôi và như bạn cũng đã biết thì suy đoán có thể đúng hoặc sai. Để nhằm củng cố những suy đoán trên thì các nhà đầu tư nên cần thực hiện việc phân tích kỹ thuật dựa trên các biểu đồ Depth of Market.

Cách các nhà đầu tư lựa chọn Depth of Market để thực hiện giao dịch?

Dữ liệu Depth of Market – độ sâu thị trường sẽ giúp cho các nhà giao dịch có thể xác định được nơi giá của một chứng khoán cụ thể để có thể hướng đến.

Ví dụ: Một nhà giao dịch cũng thường sẽ có thể sử dụng được các dữ liệu độ sâu thị trường để có thể hiểu được về mức chênh lệch giá thầu, yêu cầu của một chứng khoán, cùng với những khối lượng tích lũy trên cả hai số liệu.

Các chứng khoán thông thường sẽ có độ sâu thị trường mạnh thường sẽ có khối lượng mạnh và thanh khoản tốt, cho phép các nhà đầu tư có thể đặt lệnh lớn mà không bị ảnh hưởng đáng kể đến giá của thị trường. Trong khi đó, thì các chứng khoán có độ sâu thường sẽ kém hơn và có thể được di chuyển nếu như lệnh mua hay lệnh bán đủ lớn.

Dữ liệu về độ sâu thị trường thường sẽ tồn tại dưới dạng một danh sách điện tử về các lệnh mua và bán sẽ được gọi là sổ lệnh. Chúng thường sẽ được sắp xếp theo như mức giá và được cập nhật theo đúng thời gian thực để có thể phản ánh các hoạt động hiện tại.

Ví dụ về Depth of Market

Hãy xem xét thêm các thông tin về sổ đặt hàng trong như hình ảnh bên dưới, nó sẽ hiển thị hết mức chênh lệch giá mua ở hiện tại bên trái, cùng với đó là độ sâu thị trường nằm ở bên phải. Loại báo giá này sẽ còn được gọi là dữ liệu thị trường cấp 2.

Ví dụ về Depth of Market

Giá hiện tại trong thị trường chứng khoán, cổ phiếu MEOW, sẽ là $13,62 – $13,68, với hơn 3.000 cổ phiếu đã được đặt mua và 500 cổ phiếu đang được chào bán. Bảng điều khiển sẽ nằm bên phải cho biết được độ sâu của giá thầu nằm ở bên trái. Nếu như tất cả 3.000 cổ phiếu sẽ được bán với giá là 13,62 đô la, giá thầu tốt nhất ở mức tiếp theo sẽ là 13,45 đô la, nhưng nó chỉ dành cho 16 cổ phiếu.

Nếu như nhà giao dịch có các lệnh bán 10.000 cổ phiếu MEOW ngay tại thị trường, thì bạn sẽ bán tất cả các giá thầu đang có sẵn xuống còn là $13,35, nơi đó có một lệnh đứng để có thể mua được 43.500 cổ phiếu. Do đó, việc bán 10.000 cổ phiếu cũng sẽ khiến cho thị trường giảm gần hơn 30 xu, tương đương với khoảng 2%. Điều này cũng cho thấy được mức độ sâu của thị trường thấp.

KẾT LUẬN

Trên đây là tất cả thông tin về Depth of Market  – độ sâu thị trường bạn cần biết. Chúc các bạn sẽ thành công.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC