Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính không phải là 1 thuật ngữ quá mới lạ trong ngành tài chính. Song, không phải ai cũng có thể hiểu được cặn kẽ về định nghĩa, vai trò và cũng như là các loại định chế tài chính ở một quốc gia.

Vậy Định chế tài chính là gì? Hãy cùng tintucthitruong.net chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính (Financial Institutions) là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật có hoạt động chính là chuyển vốn từ người tiết kiệm (hoặc người có vốn nhàn rỗi) đến với những khách hàng có nhu cầu về vốn. Ngoài ra, các tổ chức tài chính còn cung cấp các dịch vụ tài chính khác cho khách hàng như bảo hiểm, hợp đồng hưu trí, bảo quản tài sản…

Định chế tài chính là gì?

Trên thực tế, có hai hình thức điều tiết vốn, từ những người có vốn dư thừa đến những người thiếu vốn. Hình thức đầu tiên chúng tôi đề cập ở trên là điều tiết vốn gián tiếp thông qua các tổ chức tài chính.

Ngoài ra, hình thức điều tiết vốn trực tiếp thứ hai là điều tiết vốn trực tiếp, có nghĩa là những người có vốn dư thừa trực tiếp tài trợ cho những người cần vốn bằng cách mua lại chứng khoán và giấy tờ có giá do bên cần vốn phát hành trên thị trường, các thị trường nhỏ hơn như thị trường chứng khoán.

Vai trò của định chế tài chính như thế nào?

Các định chế tài chính là các tổ chức kết nối mọi người có vốn nhàn rỗi và những người có nhu cầu. Do đó, các định chế tài chính đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Vai trò của các định chế tài chính có thể được đề cập như:

  • Giảm thiểu chi phí giao dịch: Các định chế tài chính, một bộ phận quan trọng của hệ thống tài chính, đã giúp người tiết kiệm và nhà đầu tư giảm chi phí giao dịch như: chi phí tìm kiếm chi phí thực hiện giao dịch, chi phí quy mô, chi phí hiểu biết
  • Giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư: Các loại hình định chế tài chính rất đa dạng. Các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi các tổ chức tài chính cũng rất phong phú và đa dạng. Điều đó giúp giảm rủi ro cho các nhà đầu tư bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Ngoài ra, các tổ chức tài chính còn giúp giảm thiểu rủi ro do sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư nhờ tính chuyên nghiệp cao của các tổ chức tài chính;
  • Thiết lập cơ chế thanh toán: Một số tổ chức tài chính có trách nhiệm cung cấp phương thức thanh toán, điển hình là ngân hàng thương mại. Việc phát triển các phương thức thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt và vô cùng quan trọng, giúp thị trường hoạt động nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các định chế tài chính phổ biến hiện nay

Các định chế tài chính phổ biến hiện nay

Ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là tổ chức tài chính chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tất cả các ngân hàng khác. Tại Hoa Kỳ, ngân hàng trung ương là Ngân hàng Dự trữ Liên bang, chịu trách nhiệm thực hiện chính sách tiền tệ và giám sát của các tổ chức tài chính. Người tiêu dùng cá nhân không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ngân hàng trung ương; thay vào đó, các tổ chức tài chính lớn làm việc trực tiếp với Ngân hàng Dự trữ Liên bang để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho công chúng.

Ngân hàng thương mại và ngân hàng bán lẻ

Theo truyền thống, các ngân hàng thương mại cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng cá nhân và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp. Hiện nay, phần lớn các ngân hàng lớn cung cấp tài khoản tiền gửi, cho vay và tư vấn tài chính có giới hạn cho cả hai đối tượng này Các sản phẩm được cung cấp tại các ngân hàng bán lẻ và ngân hàng thương mại bao gồm tài khoản séc và tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi (CDs), các khoản vay cá nhân và thế chấp, thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng kinh doanh.

Liên hiệp tín dụng

Liên hiệp tín dụng phục vụ các đối tượng cụ thể theo lĩnh vực là thành viên của tổ chức, chẳng hạn như giáo viên hoặc thành viên của quân đội. Trong khi các sản phẩm được cung cấp gần giống như các dịch vụ của ngân hàng thương mại, các Liên hiệp tín dụng được sở hữu bởi các thành viên và hoạt động chỉ vì lợi ích của họ.

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay

Các tổ chức tài chính nắm giữ lẫn nhau và cung cấp không quá 20% tổng số tiền cho vay cho các doanh nghiệp thuộc danh mục các hiệp hội tiết kiệm và cho vay cung cấp. Khách hàng cá nhân sử dụng các hiệp hội tiết kiệm và cho vay đối với các tài khoản tiền gửi, các khoản vay cá nhân và cho vay thế chấp.

Ngân hàng và công ty đầu tư

Ngân hàng đầu tư không nhận tiền gửi; thay vào đó, họ giúp các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ huy động vốn thông qua việc phát hành chứng khoán. Các công ty đầu tư, thường được gọi là các công ty quỹ tương hỗ, kéo quỹ từ các nhà đầu tư cá nhân và thể chế để cung cấp cho họ quyền truy cập vào thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Công ty môi giới

Một công ty môi giới hỗ trợ các cá nhân và tổ chức trong việc mua và bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư có sẵn. Khách hàng của các công ty môi giới có thể đặt các giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ giao dịch ngoại hối (ETF) và một số khoản đầu tư thay thế.

Công ty bảo hiểm

Các tổ chức tài chính giúp các cá nhân chuyển rủi ro bị mất mát, thiệt hại được gọi là các công ty bảo hiểm. Cá nhân và doanh nghiệp sử dụng các công ty bảo hiểm để bảo vệ khỏi mất mát tài chính do tử vong, tàn tật, tai nạn, thiệt hại về tài sản.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về Định chế tài chính mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích từ những bài viết nhé!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC