Elon Musk quyên góp gần 6 tỷ USD cổ phiếu Tesla, mục đích không chỉ là từ thiện?

(VNF) – Theo dữ liệu từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tỷ phú Elon Musk đã tặng tổng cộng 5.044.000 cổ phiếu Tesla cho một tổ chức từ thiện trong quãng thời gian từ ngày 19 – 29/11/2021. Giao dịch diễn ra vài tuần sau khi ông hứa bán 10% cổ phần của mình trong công ty.

Elon Musk quyên góp gần 6 tỷ USD cổ phiếu Tesla, mục đích không chỉ là từ thiện?

Khoản quyên góp này trị giá khoảng 5,74 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu Tesla vào 5 ngày mà ông tặng cổ phiếu. Tuy nhiên, tên của tổ chức từ thiện không được tiết lộ.

Khoản quyên góp được đưa ra khi tỷ phú này bán số cổ phiếu trị giá 16,4 tỷ USD sau khi thăm dò ý kiến của người dùng Twitter về việc bán bớt 10% cổ phần trong Tesla vào đầu tháng 11/2021.

Mặc dù SEC ca ngợi việc từ thiện của CEO Tesla là một “món quà chân chính” cho tổ chức từ thiện, các nhà phân tích cho biết việc ông Musk tặng cổ phiếu sẽ mang lại cho ông lợi ích về thuế, vì cổ phiếu quyên góp cho tổ chức từ thiện không phải chịu thuế tăng vốn như đem bán.

Bob Lord, một cộng sự tại Viện Nghiên cứu Chính sách, người nghiên cứu chính sách thuế, cho biết: “Lợi ích về thuế của ông Musk sẽ rất lớn”.

“Elon Musk có thể tiết kiệm từ 40% – 50% trong số 5,7 tỷ USD tiền thuế, tùy thuộc vào việc liệu ông ấy có thể khấu trừ vào thu nhập ở California của mình hay không, và CEO Tesla còn tránh được khoản thuế lợi tức phải trả nếu bán cổ phiếu”, theo ông Bob.

Ngoài ra, Bob Lord còn bình luận thêm rằng ông Musk có thể đã đóng góp cổ phiếu cho các tổ chức trung gian như “quỹ do các nhà tài trợ tư vấn”, chứ không phải hoàn toàn cho các nhóm từ thiện.

Trước các thông tin về việc vị CEO từ thiện cổ phiếu nhằm giảm hoá đơn thuế “khủng”, Tesla lựa chọn giữ im lặng.

Đương nhiên, dù với mục đích gì, không thể phủ nhận những nỗ lực của ông Musk trong việc làm từ thiện. Số liệu từ Chronicle of Philanthropy cho thấy Elon Musk là nhà từ thiện lớn thứ hai tại Mỹ, sau tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda French Gates vào năm 2021.

Ngoài ra, ông Musk còn là chủ tịch của Musk Foundation – một quỹ chuyên cung cấp các khoản tài trợ cho việc “phát triển trí tuệ nhân tạo an toàn để mang lại lợi ích cho nhân loại”. Năm 2021, tỷ phú ELon Musk và quỹ này đã trao giải thưởng trị giá 100 triệu USD cho những ai có thể đưa ra công nghệ giúp loại bỏ carbon khỏi khí quyển.

Cũng trong năm ngoái, tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết ông đã quyên góp 20 triệu USD cho các trường học ở Quận Cameron, Texas – nơi đặt bệ phóng tên lửa Space X, và 10 triệu USD cho Thành phố Brownsville.

Theo tạp chí kinh doanh Forbes, tỷ phú ELon Musk và người sáng lập Amazon là ông Jeff Bezos đã quyên góp ít hơn 1% giá trị tài sản ròng của họ, trong khi Warren Buffett và George Soros đã tặng hơn 20% vào đầu tháng 9/2021.

Tuy nhiên, với khối tài sản 242,4 tỷ USD của người giàu nhất thế giới tính đến ngày 15/2, việc ông Musk quyết định dành 1 phần nhỏ tài sản làm từ thiện chắc chắn vẫn là một hành động đáng trân trọng.

 

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC