Giá vàng hướng tới mốc 2.000 USD/ounce giữa lúc bitcoin rớt thảm

Bitcoin bị bán tháo

Từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư trên khắp thế giới không ngừng tìm đến các tài sản an toàn để phòng ngừa rủi ro lạm phát leo thang. Điều này đã giúp giá bitcoin tăng phi mã, song giới phân tích cho rằng sự đi lên của đồng tiền ảo này chính là yếu tố cản trở vàng tỏa sáng.

Tuy nhiên, xu hướng trên dường như đã đảo ngược khi giá bitcoin cắm đầu giảm trong khi giá vàng chầm chậm tăng lên. So với mức đỉnh mọi thời đại là 64.829 USD/BTC ghi nhận vào giữa tháng 4 năm nay, giá bitcoin đã giảm khoảng 39%.

Chuyên gia phân tích Ipek Ozkardeskaya của ngân hàng Swissquote, lưu ý rằng sự phục hồi của giá vàng trùng hợp với sự sụt giảm của giá bitcoin.

Bitcoin bị bán tháo mạnh hơn sau khi tỷ phú Elon Musk thông báo trên Twitter rằng hãng xe điện Tesla sẽ ngừng nhận thanh toán bằng bitcoin, nguyên nhân bắt nguồn từ tác động môi trường của hoạt động đào bitcoin.

Sau đó, Elon Musk còn ám chỉ Tesla có thể đã bán sạch 1,5 tỷ USD bitcoin mà công ty mua hồi tháng 3. Thị trường tiền ảo lại hứng chịu cú sốc cho đến khi CEO Tesla trấn an bằng tuyên bố rằng hãng xe điện chưa bán một đồng bitcoin nào.

Giá vàng hướng tới mốc 2.000 USD/ounce giữa lúc bitcoin rớt thảm - Ảnh 1.

Đến ngày 18/5, ba cơ quan chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ tiền ảo cho khách hàng, đồng thời cảnh báo nhà đầu tư nên tránh xa các giao dịch đầu cơ tiền ảo.

“Gần đây, giá tiền ảo tăng mạnh nhưng cũng giảm mạnh, biến động cực kỳ dữ dội. Hơn nữa, giao dịch đầu cơ tiền ảo đang xuất hiện trở lại, xâm phạm nghiêm trọng đến an toàn tài sản của người dân cũng như phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính bình thường của đất nước”, ba cơ quan này cùng đưa ra tuyên bố.

Phiên giao dịch ngày 19/5, giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới bất ngờ lao dốc nghiêm trọng, đâm thủng mốc 40.000 USD/BTC xuống còn khoảng 39.144 USD/BTC tại thời điểm 13h50 cùng ngày (theo giờ Việt Nam). Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay đạt 1.861 USD/ounce, gần như không biến động nhiều trong ngày.

Đến cuối ngày, toàn bộ thị trường tiền ảo chìm trong sắc đỏ, riêng Bitcoin có lúc rơi xuống mức thấp 30.000 USD/BTC. Vốn hóa thị trường bốc hơi 400 tỷ USD chỉ trong một giờ đồng hồ. Giữa lúc nhà đầu tư ồ ạt bán tháo, các sàn giao dịch tiền ảo lớn như Coinbase và Binance đều bị tê liệt.

Cơ hội để giá vàng hướng đến mốc 2.000 USD/ounce

Theo Kitco News, một số nhà phân tích dự đoán sự biến động gần đây của thị trường tiền ảo đang khiến nhà đầu tư quay lưng với bitcoin và quay trở lại với vàng – tài sản trú ẩn hấp dẫn và ổn định hơn.

Ông Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Vàng đang quay trở lại quỹ đạo ổn định trong khi bitcoin lao dốc. Có thể giá vàng đang trong thời kỳ đầu của chu kỳ phục hồi…”

Giá vàng hướng tới mốc 2.000 USD/ounce giữa lúc Bitcoin rớt thảm - Ảnh 2.

Chiến lược gia McGlone hy vọng động lực mới có thể kéo giá vàng tăng trở lại mức 2.000 USD/ounce. Dù vậy, ông kêu gọi các nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường tiền ảo.

“Khả năng giá vàng tăng hay không phụ thuộc vào hướng đi của đồng bitcoin. Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới là trở ngại hàng đầu của vàng”, ông McGlone lưu ý.

Mặc dù bà Ozkardeskaya của Swissquote lạc quan về triển vọng của giá vàng trong thời gian tới, vị chuyên gia vẫn cảnh báo giá vàng cần phải duy trì ổn định trên mức 1.850 USD/ounce trước khi tăng lên 1.900 USD/ounce.

Vàng tăng, bitcoin giảm có thể chỉ là tình cờ

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng vàng đang hưởng lợi từ đợt bán tháo của bitcoin. Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích cao cấp tại sàn giao dịch FXTM, cho biết dù giá vàng tăng diễn ra cùng thời điểm giá bitcoin giảm, nhưng vàng có thể đang phản ứng với sự biến động của đồng USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ.

“Thật thú vị khi giá vàng bứt phá gần thời điểm đồng bitcoin mất giá. Tuy nhiên, vàng vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ, diễn biến của đồng USD và lo ngại lạm phát”, ông Otunuga lập luận.

“Tuần này, giá vàng đã tăng khoảng 1,7% và có khả năng nhích lên cao hơn khi đồng USD giảm sâu hơn nữa”, vị chuyên gia dự đoán. Cũng theo ông Otunuga, giá vàng có thể sẽ kiểm tra ngưỡng kháng cự 1.900 USD/ounce trong tương lai gần.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC