Giá vàng thế giới đạt đỉnh 3 tuần, trong nước tăng 150.000 đồng/lượng

Tính cả tuần, giá vàng thế giới tăng 1,3%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, trong khi giá vàng miếng trong nước đi xuống…

Ảnh minh họa – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong khoảng 3 tuần, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tạm dừng đà tăng và nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ hưởng lợi từ mối lo lạm phát cũng như sự sụt giảm gần đây của thị trường chứng khoán.

“Vàng vững giá trên mức 1.730 USD/oz nhờ quan điểm mềm mỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và căng thẳng Mỹ-Trung”, nhà phân tích Lukman Otunuga thuộc FXTM nói với trang MarketWatch. “Kim loại quý này vẫn đang được hỗ trợ bởi tâm lý thận trọng trên thị trường chứng khoán. Việc triển khai gói kích cầu của Tổng tống Joe Biden cũng giúp làm nhẹ bớt áp lực giảm đối với giá vàng”.

“Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tái khẳng định lập trường rằng lãi suất sẽ không sớm tăng. Điều này sẽ có lợi cho một tài sản không mang lãi suất như vàng”, ông Otunuga nói. Dù vậy, vị chuyên gia này cho rằng kỳ vọng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng có thể “hạn chế triển vọng tăng của giá vàng, nhất là khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong tuần này”.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao tháng 4 tại New York tăng 9,2 USD/oz, tương đương tăng 0,5%, đạt 1.741,7 USD/oz. Đây là mức giá cao nhất của vàng giao sau trên sàn COMEX kể từ hôm 25/2, theo dữ liệu từ FactSet.

Tính cả tuần, giá vàng giao sau tăng 1,3%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Giá vàng giao ngay tại New York chốt phiên ngày thứ Sáu với mức tăng 8,4 USD/oz, tương đương tăng 0,5%, đạt 1.745,9 USD/oz.

Theo ông Peter Thomas, Phó chủ tịch Zaner Precious Metals, giá vàng “đã phải nỗ lực rất nhiều để tăng trong tuần này, bất chấp nhiều quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng xả hàng”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm – sau khi tăng mạnh trong 7 tuần trở lại đây do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế khởi sắc – đã chững lại trong phiên này, dao động gần đỉnh của 14 tháng ở 1,742%.

Lợi suất tăng mạnh trong phiên ngày thứ Năm, sau khi Fed tái khẳng định lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng trong cuộc họp ngày 16-17/3 nhưng không phát tín hiệu lo ngại nào về sự thắt chặt của các điều kiện tài chính trên thị trường. Lợi suất trái phiếu cao gây bất lợi cho giá vàng vì vàng là một tài sản không mang lợi suất.

“Sự giằng co giữa lợi suất trái phiếu tăng – nhân tố gây áp lực giảm giá vàng, và tâm trạng lo lắng trên tị trường chứng khoán – nhân tố hỗ trợ giá vàng, vẫn đang tiếp tục”, một báo cáo của ngân hàng Commerzbank nhận định.

Ngoài ra, một số nhà phân tích lập luận rằng, dù lợi suất trái phiếu tăng, vàng vẫn đang có sức hấp dẫn của một kênh đầu tư chống lạm phát, xét tới gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền ông Biden và chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Fed – hai nhân tố được dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay.

Trong nước, giá vàng miếng SJC sáng nay tăng 150.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu cho thị trường Tp.HCM ở mức 55,1 triệu đồng/lượng và 55,6 triệu đồng/lượng.

Tính cả tuần, giá vàng miếng giảm khoảng 150.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện cao hơn 6,9 triệu đồng/lượng.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC