Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào?

Khi nói đến ngân hàng, bạn thường hay nghe đến cụm từ “giải ngân”, đó là một thuật ngữ quen thuộc khi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên nó có thể chỉ quen thuộc với dân trong ngành còn với nhiều người chắc hẵn vẫn chưa biết về giải ngân. Vậy giải ngân là gì? Quy trình giải ngân sẽ bao gồm những gì ? Diễn ra như thế nào ? Để hiểu rõ được vấn đề này, chúng ta hãy cùng tintucthitruong.net tìm hiểu kỹ hơn nhé !

Giải Ngân Là Gì ?

Chưa có một cách giải thích nào chính xác hay một định nghĩa cụ thể nào dành cho cụm từ “giải ngân” tuy vậy giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong ngân hàng. Giải ngân dùng để mô tả hoạt động ngân hàng xuất tiền, hiểu cụ thể hơn là bên cho vay cấp vốn chuyển tiền cho bên vay theo hợp đồng tín dụng hoặc thỏa thuận của hai bên. Tuy nhiên, người vay chỉ nhận được khoản tiền đó sau khi thực hiện đầy đủ thủ tục vay và cuối cùng là được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận.

Giải Ngân Là Gì ?
Giải ngân là gì

Ví dụ : Khi bạn muốn đầu tư vào một dự án, bạn cần một số vốn nhất định để đầu tư . Việc vay muợn số tiền vốn tại ngân hàng của bạn và ngân hàng sẽ thanh toán khoản tiền cho mượn đó cho bạn theo hạn mức cả 2 bên cùng thống nhất. Đó là hoạt động giải ngân.

Quy Trình Giải Ngân Được Diễn Ra Như Thế Nào ?

Sẽ tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có nhiều quy trình giải ngân khác nhau nhưng đều có sự tương đồng nhất định. Tintucthitruong.net sẽ cung cấp cho bạn 5 bước giải ngân tại ngân hàng :

Quy Trình Giải Ngân Được Diễn Ra Như Thế Nào ?
Quy Trình Giải Ngân Được Diễn Ra Như Thế Nào ?

Bước 1 : Đầu tiên thì ngân hàng sẽ tiến hành thu thập thông tin của khách hàng để đảm bảo quá trình mở đầu suôn sẻ. Các thông tin xác thực bao gồm:

 • Thông tin cá nhân/ doanh nghiệp vay vốn
 • Mục đích vay vốn ( Đây là thông tin quan trọng cần cung cấp cụ thể và rõ ràng )
 • Xác minh khả năng trả nợ của bên vay vốn : thông tin về các nguồn thu nhập của bên đi vay
 • Tài sản đảm bảo ( Nếu các khoản vay không phải vay tín chấp )

Bước 2 : Cung cấp chi tiết các loại giấy tờ, hồ sơ xác minh để bên cho vay thu thập đầy đủ chứng nhận. Các hồ sơ cần cung cấp

 • Hồ sơ nhân thân:  CCCD/CMND/Passport và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc cho thuê tài sản. 
 • Hồ sơ pháp lý bên đi vay : Các giấy tờ chứng minh tài sản phải đảm bảo thuộc bên đi vay .  Ví dụ : Giấy chứng minh sở hữu nhà đất nếu thế chấp bằng nhà đất.
 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn ( tùy thuộc vào mục đích vay vốn để thu thập các hồ sơ tương ứng có liên quan đến mục đích) . Ví dụ như vay mua xe thì phải có hợp đồng mua bán xe, vay đầu tư phải có các loại giấy tờ liên quan tới thị trường đầu tư đó. 
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo : đầy là loại hồ sơ chứng minh tài sản của bạn đủ khả năng để hoàn trả lại khoản nợ mà bạn đã vay từ ngân hàng. Ví dụ : lương tháng, doanh thu mỗi tháng, lợi nhuận từ số tiền đầu tư, tiền tiết kiệm….

Bước 2 là một bước bắt buộc và rất quan trọng khi giải ngân. Nếu những thông tin của bên vay cung cấp đầy đủ và đầy tính xác thực thì quá trình vay mượn vốn sẽ hạn chế đi đa số các rủi ro và giúp cho quá trình cho vay, giải ngân sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Vì vậy, hãy chuẩn bị các giấy tờ xác minh đầy đủ và chi tiết để mau chóng xác nhận việc giải ngân.

Bước 3: Chờ đợi sự thẩm định khách hàng và hồ sơ vay từ tổ chức tài chính/ ngân hàng :

Sau 2 bước trên, ngân hàng/ tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thẩm định khách hàng căn cứ theo các hồ sơ mà khách hàng đã cung cấp. Đầu tiên, các chuyên viên ngân hàng sẽ bắt đầu xem xét lại toàn bộ giấy tờ, hồ sơ. Thông tin, hồ sơ tài sản phải đảm bảo là bản chính , có thể là hồ sơ công chứng phải còn hiệu lực. Từ đó xác định khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay hay không. Chuyên viên cũng có thể sẽ hỏi thêm về các hồ sơ khác nếu cần thiết hoặc bổ sung hồ sơ thiếu. 

Bước 4: Phê duyệt khoản vay vốn 

Sau khi đã thẩm định khách hàng xong, cán bộ quan hệ khách hàng sẽ lập báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên để phê duyệt. Trong một số các trường hợp đặc biệt, nếu số tiền vay vốn quá lớn, sẽ có bộ phận thẩm định độc lập thẩm định lại hồ sơ khách hàng để đảm bộ tính minh bạch, khách quan. Có thể thời gian phê duyệt sẽ bị kéo dài do tính xác thực cao của giấy tờ cần được đảm bảo.  

Dựa vào hồ sơ vay vốn và thông tin khách hàng thì cơ quan thẩm định có quyền phê duyệt đồng ý hay từ chối cho vay vốn. Các trường hợp bị từ chối có thể chưa đủ chỉ tiêu, tiêu chuẩn của ngân hàng ( khả năng trả nợ, mục đích chưa rõ ràng, giấy tờ thiếu sót… ) 

Bước 5 : Giải ngân vay vốn ngân hàng 

Đây là bước cuối cùng của thủ tục vay vốn sau khi được phê duyệt giấy tờ. Ngân hàng sẽ giải ngân số tiền bạn muốn vay đúng theo hợp đồng đã thỏa thuận. Thông thường thời gian giải ngân kể từ lúc tiếp nhận giấy đề nghị giải ngân của khách hàng là từ 1-2 ngày và có thể lâu hơn tùy vào tính chất phức tạp của khoản vay. 

Một Số Lưu Ý Khi Giải Ngân

 • Khách hàng phải chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng các loại giấy tờ , hồ sơ xác minh, thông tin cá nhân đầy đủ.
 • Đảm bảo tính trung thực để rút ngắn thời gian giải ngân nhất có thể 
 • Sắp xếp thời gian giải ngân khi ngân hàng yêu cầu để tránh lỡ công việc 
 • Cần chú ý đọc kỹ về thông báo cho vay, điều kiện cho vay, thời hạn, biên độ vay và lãi suất hàng tháng. Hãy đọc kỹ và cân nhắc trước khi ký vào hợp đồng. 
 • Nên tìm hiểu kỹ về vấn đề giải ngân, vay vốn ngân hàng trước rồi mới quyết định đi vay vốn 

Tổng Kết 

Nếu bạn là một nhà kinh doanh, doanh nhân, nhà đầu tư hay bất cứ ngành nghề nào bạn cũng có thể tìm hiểu đến việc đến ngân hàng vay vốn. Và vấn đề giải ngân cũng là một hình thức rất quan trọng mà mỗi người cần phải biết được. 

Trên đây là những thông tin về vấn đề giải ngân đầy đủ mà tintucthitruong.net đã tìm hiểu được. Mong các bạn sẽ yêu thích và cảm thấy hiệu quả về bài viết bài. 

 

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC