Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine bị đánh sập loạt website nhà nước và ngân hàng lớn

(VNF) – Ngày 15/2, Một loạt các cuộc tấn công mạng đã đánh sập các trang web của quân đội Ukraine, bộ quốc phòng và các ngân hàng lớn, trong khi căng thẳng về một cuộc đụng độ quân sự với Nga vẫn tiếp diễn, chính quyền Ukraine cho biết.

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine bị đánh sập loạt website nhà nước và ngân hàng lớn

Ít nhất 10 trang web của Ukraine không thể truy cập được do các cuộc tấn công, bao gồm các bộ quốc phòng, ngoại giao và văn hóa, cùng 2 ngân hàng nhà nước lớn nhất của Ukraine là Privatbank và Oshadbank.

Các trang web nêu trên bị chặn bởi một loạt các gói dữ liệu rác, khiến chúng không thể truy cập được. Người dùng Privatbank báo cáo sự cố với các khoản thanh toán và ứng dụng ngân hàng, trong khi Oshadbank cho biết hệ thống của họ đã bị chậm lại do lỗi truy cập.

Victor Zhora, một quan chức mạng hàng đầu của Ukraine cho biết các đội ứng phó khẩn cấp đang làm việc để loại bỏ những kẻ tấn công và khôi phục các dịch vụ.

Thông tin về vụ tấn công được phía Ukraine đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn phim để chứng minh rằng họ đang đưa một số binh sĩ trở về căn cứ sau các cuộc tập trận. Vì vậy, hành động của Ukraine được cho là muốn ám chỉ Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng.

Trung tâm Truyền thông Chiến lược và An ninh Thông tin Ukraine, thuộc Bộ Văn hóa, cho biết: “Không thể loại trừ việc kẻ xâm lược đã sử dụng các chiến thuật thủ đoạn nhỏ bẩn thỉu vì các kế hoạch gây hấn của chúng không thực hiện được trên quy mô lớn”.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định: “Nếu Nga tấn công Mỹ hoặc các đồng minh của chúng tôi thông qua các phương tiện bất đối xứng như tấn công mạng gây rối chống lại các công ty hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng đáp trả”.

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết vụ tấn công mạng này có thể thực sự liên quan tới Nga, vì một cuộc tấn công quân sự toàn diện vào Ukraine có thể sẽ được thực hiện sau một cuộc tấn công mạng.

“Nó có nghĩa là một cuộc tấn công vật lý sắp xảy ra, hoặc nó có thể có nghĩa là Nga đang tiếp tục gây rối với Ukraine”, một nhà ngoại giao giấu tên cho biết.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC