Hợp đồng kỳ hạn là gì? Những điều nhất định phải biết 2022

Bạn là nhà giao dịch trên thị trường thì chắc chắn rằng đã không còn xa lại với thuật ngữ hợp đồng kỳ hạn. Dẫu vậy cũng có khả năng có một số nhà giao dịch biết đến thuật ngữ này tuy nhiên lại không hiểu nó là gì và được ứng dụng ra sao. Vậy để biết được rõ đặc tính của hợp đồng kỳ hạn là gì. Hãy theo dõi thông tin dưới đây nhé.

1. Hợp đồng kỳ hạn là gì?

Hợp đồng kỳ hạn (forward contract) là sự thảo thuận giữa 2 phía trong việc mua và bán một tài sản cơ sở tại một quãng thời gian xác nhận trong tương lai với một chi phí đã đề ra trước tại quãng thời gian thương lượng hợp đồng.

Hợp đồng kỳ hạn là gì?
Hợp đồng kỳ hạn là gì?

Với định nghĩa trên thì một hợp đồng kỳ hạn gồm những điểm sau:

 • Tài sản cơ sở: có thể là tài sản thực như café, gạo, lúa mỳ… hay những loại tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ…
 • Thời gian xác nhận trong tương lai chính là ngày đáo hạn, là ngày mà 2 bên sẽ phải thực hiện bổn phận mua hay bán của bản thân.
 • Thời gian từ ngày ký kết hợp đồng đến ngày đáo hạn là thời gian hợp đồng.
 • Mứa giá đặt ra trước chính là giá thời gian, là chi phí mà tài sản cơ sở được trao đổi tại quãng thời gian đáo hạn mặc dù giá trên thị trường những lúc đó ra sao đi nữa.

2. Những loại hợp đồng kỳ hạn đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay nay, những bên tham gia vào các giao dịch bán buôn trên thị trường giao dịch bình thường sẽ quyết định các loại hợp đồng kỳ hạn như:

 • Hợp đồng kỳ hạn dành cho cổ phiếu được biết với tên equity forward contract, đây chính là loại hợp đồng dành cho các loại tài sản là cổ phiếu.
 • Hợp đồng kỳ hạn dành cho trái phiếu hay có tên gọi là forward contract on bond, đây chính là loại hợp đồng dành cho các loại tài sản là trái phiếu.
 • Hợp đồng kỳ hạn dành cho sản phẩm có tên gọi là commodity forward, đây chính là loại hợp đồng dành cho các loại sản phẩm chẳng hạn như lúa mì, lúa, gạo …
 • Hợp đồng kỳ hạn dành cho các giao dịch tiền tệ và có thời gian có tên gọi là currency forward contract, đây chính là loại hợp đồng mà bạn bên sẽ thực hành bảo đảm là mua/bán lượng tiền tệ theo tỉ giá rõ ràng cho nhau và được xác nhận thời gian cụ thể trong tương lai.
 • Hợp đồng lãi suất có kỳ hạn được biết với tên forward rate agreement- fra, đây chính là loại hợp đồng mà hai bên mua và bán sẽ chấp thuận về mức lợi tức nhận được ở những khoản thành toán trong tương lai.
 • Hợp đồng kỳ hạn không có các giao dịch có tên gọi là non-deliverable forward kí hiệu là ndf. Đối với loại hợp đồng này sẽ được làm thông qua các thỏa thuận giao dịch bằng tiền mặt chứ không phải là tài sản gốc.

Tại thị trường giao dịch Việt Nam, loại hợp đồng kỳ hạn thông dụng đối với ngoại hối, tuy nhiên người tham gia vào có thể có ngân hàng thương mại, doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, tổ chức giúp phòng chống các nguy cơ có liên quan đến tỉ giá …

3. Đặc điểm của hợp đồng kỳ hạn

 • Vào ngày ký hợp đồng, 2 bên không thực hiện thanh toán và trao đổi tài sản cơ sở mà hoạt động này sẽ được làm vào ngày đáo hạn.
 • Đến ngày đáo hạn, các bên phải bắt buộc làm theo đàm phán trong hợp đồng.
 • Hợp đồng kỳ hạn được giao dịch và ký kết bởi 2 bên, không qua trung gian và không phải trả bất cứ khoản phí nào.
 • Tài sản cơ sở là bất cứ loại tài sản nào mà không phải được tiêu chuẩn hóa về khối lượng, giá trị hay chất lượng … như hợp đồng tương lai.
 • Hợp đồng kỳ hạn không được niêm yết và giao dịch trên thị trường tập trung như hợp đồng tương lai và chỉ được bán ra thị trường otc.
 • Người tham gia hợp đồng kỳ hạn có thể đóng vị thế bằng cách mở một vị thế ngược đối với một hợp đồng kỳ hạn tương đồng.
 • Không thực hiện ký quỹ
 • Tính thanh khoản của hợp đồng kỳ hạn thấp mang tới nguy cơ cao hơn.
Đặc điểm của hợp đồng kỳ hạn
Đặc điểm của hợp đồng kỳ hạn

4. Giá trị của hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn với sự có mặt của hai bên mua và bán các loại tài sản, được đặt ra trước về chi phí ở hiện tại và sẽ cử hành chi trả trong tương lai.

Người mua sẽ nhận được giá trị tại hợp đồng kỳ hạn là S(t) – K 

 •  -K là mức giá kỳ hạn đã được ấn định từ trước tại hợp đồng
 • S(t) là mức giá giao ngay trên thị trường tại thời điểm hợp đồng kết thúc.

Mức giá kỳ hạn sẽ được xác định từ khi hai bên ký hợp đồng và nó sẽ không thay đổi cho dù loại tài sản đó có thể thay đổi theo thời gian trên thị trường.

Vào thời gian đáo hạn, người mua phải mua loại tài sản có mức giá tại thị trường S(t), mức giá kỳ hạn được xác định trước là K.

Mức giá mà người bán nhận được đối với đơn vị tài sản: K – S(t)

 • Khi S(t) > K lúc này người mua sẽ có lời và người bán bị thua lỗ
 • Khi S(t) < 0 lúc này người bán sẽ có lời và người mua bị thua lỗ

Lợi nhuận và thua lỗ của hợp đồng kỳ hạn = mức giá trị nhận được – mức phí hợp đồng

Do hợp đồng được thực hiện trực tiếp từ bên mua và bên bán không qua trung gian nên sẽ không mất bất cứ mức phí nào, bởi thế tiền lời và lỗ vốn sẽ bằng vơi giá trị mà họ nhận được từ hợp đồng.

5. Ý nghĩa và rủi ro của các loại hợp đồng kỳ hạn

5.1. Ý nghĩa

Về cơ bản thì hợp đồng kỳ hạn giúp phòng chống và giới hạn các nguy cơ trước những sự biến động bất ngờ, bất bình thường đối với giá của các loại sản phẩm, tài sản tài chính và lợi nhuận. Cộng đồng doanh nghiệp dùng loại hợp đồng kỳ hạn nhằm giúp ổn định khoản chi phí (kinh phí nguyên liệu) để hạn chế các nguy cơ khi mức giá nảy sinh sự tăng lên.

Còn với những ngân hàng thương mại và công ty đa quốc gia, người đầu tư, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, xuất ra nước ngoài và người chịu nhiều tác động do sự biến động về tỉ giá hối đoái thì loại hợp đồng kỳ hạn sẽ trở thành một công cụ giúp hạn chế rủi ro.

5.2. Rủi ro

Rủi ro của hợp đồng kỳ hạn
Rủi ro của hợp đồng kỳ hạn

Những bên tham gia vào hợp đồng kỳ hạn buộc phải chịu 2 loại nguy cơ về tài chính là nguy cơ về thanh khoản và nguy cơ về thanh toán.

 • Nguy cơ về thanh khoản: hợp đồng kỳ hạn thường không phát triển từ sản phẩm hợp đồng tương lai, đặc biệt là đối với thị trường Việt Nam nên nó không được niêm yết tại bất cứ sàn nào mà nó chỉ là loại hợp đồng độc đáo đối với cả 2 bên nên loại hợp đồng này không được trao đổi trên thị trường, nên tính thanh khoản của chúng khá nhỏ. Lúc cảm thấy có nguy cơ hoặc có yêu cầu biến đổi tài sản cơ sở thì sẽ cực kỳ không dễ dàng trong việc chuyển giao lại hợp đồng hoặc đóng hợp đồng đó bằng vị thế bất hòa.
 • Nguy cơ về thanh toán: giữa hai bên mua và bán không có khoản tiền ký quỹ nào và sẽ không có bên trung gian để có thể thanh toán bù trừ, các khoản tiền lời và lỗ vốn có tại hợp đồng sẽ thanh toán lúc tới ngày hợp đồng đáo hạn nên nguy cơ của việc thanh toán là cực kỳ lớn.

Trên đây là những thông tin về hợp đồng kỳ hạn mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Với bài viết này, hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn về các loại hợp đồng mà mình muốn lựa chọn. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC