Chỉ số Hang Seng là gì? Cách giao dịch chỉ số Hang Seng 2022

Với tất cả mọi người có đam mê hay đã chơi chứng khoán thì chắc chắn không ai không biết tới chỉ số hang seng. Đây chính là chỉ số thông dụng tại thị trường chứng khoán châu Á, mang nhiều đặc tính lôi cuốn được nhiều nhà đầu tư. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn khảo sát tổng quan về chỉ số hang seng.

1. Chỉ số hang seng là gì?

Hang seng index (chỉ số hsi) hay chỉ số hang seng là một chỉ số chứng khoán gồm 50 doanh nghiệp đồ sộ nhất và có danh tính cao nhất trong sở giao dịch chứng khoán Hongkong. Chỉ số hang seng được ví tựa như chỉ số s&p 500 ở Mỹ.

Chỉ số hang seng
Chỉ số hang seng

Hangseng index được xây dựng y như kết quả bao quát của thị trường tại bất cứ thời điểm nào. Cho nên chỉ số hang seng đem đến cho các nhà đầu tư nước ngoài một cái nhìn nhanh về thể trạng tài chính của thị trường chứng khoán hongkong.

2. Cách tính chỉ số hang seng

2.1. Tính giá vốn hóa thị trường

Ta có thể tính giá vốn hóa thị trường dựa vào giải pháp tỉ lệ cổ phiếu mọi người hay được biết đến là free-float. Nói đơn giản, hsi sẽ không tính tới những cổ phiếu sở hữu bởi chính quyền, nhà hỗ trợ bởi chúng ít khả năng bán trên thị trường.

Cách free-float cho hệ quả có sai số ít nhất với sự thay đổi hiện nay của thị trường, giúp giới đầu tư tính toán đúng hơn.

2.2. Công thức tính hsi

Để nhận được chỉ số hang seng, ta cần tính bình quân cộng chỉ số free-float của 50 công ty giao dịch hiện hữu trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Chỉ số sẽ gồm có điểm đóng phiên của ngày hôm trước, điểm hiện tại, khối lượng cổ phiếu, trị giá công ty và tỉ lệ cổ phiếu giao dịch không phụ thuộc.

Công thức tính chỉ số Hang seng
Công thức tính chỉ số Hang seng

Trong đó:

  • Pt: giá cổ phiếu thành viên tại ngày giao dịch
  • Pt-1: giá cổ phiếu thành viên tại điểm cuối giao dịch trước một ngày
  • IS: số cổ phiếu các công ty phát hành
  • FAF: chỉ số điều chỉnh mức thả nổi
  • CF: tỷ trọng vốn hóa ở mức giới hạn với giá trị tính từ 0-1 và ở mỗi quý đều có sự điều chỉnh.

3. Lợi ích khi đầu tư vào chỉ số hang seng

3.1 Có mức độ tin tưởng và mức tín nhiệm cao

Kể từ khi được chào đời, chỉ số hsi đã phát triển 10000 điểm vào năm 1993 và đã đạt mốc 30000 điểm cho đến ngày này. Đã có rất nhiều phỏng đoán rằng chỉ số hang seng còn có thể ngày càng phát triển và mở rộng đi lên nữa. Phỏng đoán đó chính xác là có điều kiện bởi các dòng tiền đang bước chân vào từ những tổ chức Trung Quốc càng ngày càng nhiều, tạo nền tảng cho chỉ số tăng cao.

Lợi ích khi đầu tư vào chỉ số hang seng
Lợi ích khi đầu tư vào chỉ số hang seng

3.2. Giúp giới đầu tư đến gần được với thị trường tài chính châu Á

Nhờ có hsi, các nhà đầu tư nước ngoài có thể đến gần với thị trường Hong Kong, giúp kết nối với cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc để hoạt động phát triển. Không thể không khẳng định, hsi chính là công cụ giám sát chứng khoán được tín nhiệm cao giá trị.

3.3. Tính thanh khoản cao

Có được khối lượng giao dịch lớn nên tính thanh khoản của chỉ số hang seng khá cao. Các chuyển động trên bảng số qua các swing trading mang tới nhiều hiệu lực cho giới đầu tư. Nhờ có các giao dịch trung hạn, với sự phối hợp giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản, giới đầu tư có thể có kết quả biến động giá nhanh lại còn hạn hẹp được thời gian trống trong giao dịch.

3.4. Sự suy yếu của đồng đô la

Đồng đô la suy yếu tạo nền tảng cho thị trường chứng khoán Hong Kong lôi cuốn các nguồn đầu tư giúp chỉ số này tiến triển khả quan và tốt hơn.

4. Cách giao dịch với chỉ số hang seng

Cách giao dịch với chỉ số hang seng
Cách giao dịch với chỉ số hang seng

Xem thêm:

4.1. Quỹ ETF là gì?

ETF là exchange trade funds có tên gọi là quỹ làm đổi thay danh mục. Giới đầu tư dùng quỹ etfs để giao dịch hang seng. Đây chính là phương pháp đơn giản hơn so với với adrs tại chỉ số s&p 500.

Khi dùng quỹ etf, giới đầu tư cần đóng tiền vào quỹ, về sau nhận được giấy chứng nhận quỹ- một loại chứng chỉ nhà đầu tư có 1 khối tài sản của etf. Các nhà đầu tư nước ngoài không chuộng cách thức này bởi nó tạo nên nguy cơ phần nhiều hơn giới đầu tư trong nước.

4.2. Tìm hiểu về cfd

CFD được biết tới là một hợp đồng chênh lệch. Nếu bạn có tài khoản này, bạn đã có thể đến gần với nhiều thị trường như vàng, dầu thô, forex hay bitcoin,… Lúc đầu tư cổ phiếu, cfd đồng ý giới đầu tư bán khống, tạo nền tảng kiếm được lãi dù thị trường biến động như nào.

CFD còn không nhất thiết có bản quyền chỉ số hsi. Các nhà giao dịch chỉ cần dựa vào các phỏng đoán có tính chuẩn xác cao để xác nhận lựa chọn chỉ số sẽ tăng hay giảm để đem về lãi.

Để phát triển mức giá lời, nhiều nhà môi giới đã cung cấp đòn bẩy khác nhau cho giới đầu tư khác nhau. Tỷ lệ đòn bẩy càng cao, thời cơ giao dịch và lãi càng lớn. Tuy nhiên nguy cơ của chúng cũng chẳng lúc nào nhỏ.

Như thế, chỉ số hang seng được biết tới như một chỉ số tiềm năng để phát triển, quan trọng trong các sàn bây giờ, giúp giới đầu tư đem về lãi sau các phiên giao dịch. Hy vọng các dữ liệu đã được chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn giao dịch thành công.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC