Chỉ số Nikkei 225 là gì? Hướng dẫn giao dịch chỉ số Nikkei 225

Chỉ số nikkei 225 là chỉ số do sở giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo stock exchange – TSE) đưa ra để nhận xét sự phát triển của nền kinh tế. Nếu là người để mắt tới hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn nên hiểu rõ các con số của các sàn khác nhau để biết được cổ phiếu nào nên mua và cổ phiếu nào nên tránh. Nếu quyết định thị trường châu Á, hãy để mắt tới chỉ số chứng khoán Nhật Bản – một trong những nền kinh tế mũi nhọn toàn cầu.

Vậy chỉ số nikkei 225 là gì? Cách giao dịch với chỉ số này như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong thông tin bên dưới nhé.

1. Giới thiệu về chỉ số nikkei 225

1.1. Lịch sử hình thành của chỉ số nikkei 225

Chỉ số nikkei 225 được thành lập và chính thức lần đầu tiên giới thiệu đến mọi người vào ngày 16/05/1949 lúc đã nhận được sự chấp thuận và xác minh làm rõ tại sở giao dịch chứng khoán tại Tokyo. Năm 1971, việc thực hiện tính chỉ số nikkei 225 hàng ngày được trao lại cho tờ báo Nihon Keizai Shimbun, nó do tập san kinh tế của Nhật phát hành. Và thời gian đó nó được gọi với tên gọi là nikkei dow jones stock average. Vào 1985 loại chỉ số này được sử dụng phổ biến và được gọi với tên gọi nikkei 225.

Lịch sử hình thành của chỉ số nikkei 225
Lịch sử hình thành của chỉ số nikkei 225

1.2. Vai trò của chỉ số nikkei 225

Đối với thị trường chứng khoán tại Tokyo thì loại nikkei 225 này tổng hợp tất cả 225 công ty hàng đầu bằng những tỉ trọng vốn hóa có trên thị trường.

Có điều kiện vào thời gian lúc bấy giờ quy mô của nền kinh tế tại Nhật rất lớn nên thị trường chứng khoán tại châu Á đã dùng nikkei 225 để làm loại thước đo chính.

1.3. Thành phần cấu thành nên chỉ số nikkei 225

Chỉ số nikkei 225 được coi là địa điểm tập hợp của các công ty tốt nhất trên thế giới: honda, sony, panasonic … và nhiều tập đoàn lớn thuộc các lĩnh vực như tiêu dùng, bán lẻ và bảo hiểm. Tính tới tháng 2/2020 đã có 20 doanh nghiệp có số vốn hóa nhiều nhất tại thị trường tham gia vào chỉ số này.

Xem thêm: Chỉ số Hang Seng là gì? Cách giao dịch chỉ số Hang Seng 2022

2. Chỉ số nikkei asian được tính như thế nào?

Cũng không khác gì chỉ số dow jones, chỉ số nikkei 225 là chỉ số trị giá bình quân có trọng số của 225 loại cổ phiếu (tính bằng đồng yên) có trị giá vốn hóa lớn mạnh nhất thị trường chứng khoán Tokyo. Chỉ số này được cập nhật thường xuyên 5 giây một lần trên bảng điện tử trong giờ giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Chỉ số nikkei asian được tính như thế nào?
Chỉ số nikkei asian được tính như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, nikkei 225 là chỉ số hỗn hợp thay mặt cho 225 công ty hàng đầu đang công bố trên sàn chứng khoán Tokyo, chiếm trị giá vốn hóa nhiều nhất toàn thị trường.

Ví dụ thực tiễn:

Chỉ số thị trường chứng khoán Tokyo đang là 20.000 điểm với vốn hóa toàn thị trường là 10.000 tỷ yên Nhật. Tổng giá trị vốn hóa của 225 công ty công bố nhiều nhất nước Nhật là 8.000 tỷ yên. Vì lý do đó, chỉ số nikkei 225 được tính bằng:

(Giá trị vốn hóa 225 công ty niêm yết – 8.000 tỷ Yên Nhật) / (Giá trị vốn hóa toàn thị trường – 10.000 tỷ Yên Nhật) * Chỉ số toàn thị trường là 20.000 điểm = 16.000 điểm chỉ số Nikkei 225.

3. Tại sao nên chọn chỉ số nikkei 225?

3.1. Tính thanh khoản cao

Chỉ số nikkei 225 đại diện cho một trong các doanh nghiệp có sở hữu trị giá vốn hóa nhiều nhất tại thị trường chứng khoán thuộc Nhật Bản vậy nên nikkei 225 đều có những quý hiếm giá khối lượng cổ phiếu để thi hành các giao dịch là tương đối lớn. Vì vậy các nhà giao dịch lúc dự đầu tư sẽ được xúc tiến các giao dịch mua và bán một cách thức thời, nhận được một khoản lãi thông qua sự khác biệt về chi phí.

Tại sao nên chọn chỉ số nikkei 225?
Tại sao nên chọn chỉ số nikkei 225?

3.2. Mang nhiều biến động

Theo như nhóm chuyên gia lúc so sánh với thị trường chứng khoán trên thế giưới thì nikkei 225 có không ít sự biến động. Ngoài các nguy cơ mà mọi người không thể tránh được thì những sự biến động này thể hỗ trợ giới đầu tư có khả năng tìm kiếm được nhiều tiền lời hơn nhờ vào việc giao thương khác biệt về chi phí.

3.3. Mỗi liên hệ chặt chẽ giữa các loại tài sản

Thông qua các sự liên hệ chặt chẽ với đa dạng tài sản khác thì mọi người nhìn chung thị trường và những xu thế của thị trường sản phẩm mà nhà giao dịch đang hướng đến.

4. Giờ giao dịch chỉ số nikkei 225

Những công ty thuộc chỉ số nikkei đều được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Giờ giao dịch chính của chỉ số nikken là từ 9:00 – 11:30 và 12:30 – 15:00 (GMT + 9) 5 ngày giao dịch trong tuần.

5. Cách giao dịch chỉ số nikkei 225 index

Một cách dễ hiểu và phổ thông nhất để giao dịch với chỉ số nikkei là với hợp đồng chênh lệch CFD. Đây chính là loại hợp đồng chênh lệch giữa nhà giao dịch và nhà môi giới để có thể thu lời từ chênh lệch giữa giá mở và đóng cửa.

Dùng hợp đồng chênh lệch CFD để giao dịch chỉ số nikkei sẽ giúp bạn mua hoặc bán mà không còn phải thông qua các sàn bình thường. Chúng ta giao dịch trực tiếp với nhà môi giới cfd của mình. Mặc dù bạn có mong đợi lạc quan hay xấu về giá của chỉ số nikkei 225, bạn vẫn còn cơ hội thu được lãi từ biến động giá tăng hoặc giảm trong thời gian tới.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chỉ số nikkei 225 mà mình muốn chia sẻ đến bạn, để giúp các bạn biết rõ hơn về chỉ số nikkei 225 là gì cũng như có kế hoạch giao dịch hợp với chỉ số này. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC