Hướng dẫn giao dịch với phương pháp VSA

Tintucthitruong – Ở bài nội dung trước chúng tôi đã chia sẻ giải thích về phương pháp VSA chi tiết và hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn giao dịch với phương pháp VSA.

Hướng dẫn giao dịch với phương pháp VSA

Hãy theo dõi ngay sau đây!

Lý do mà VSA thường được đánh giá cao?

Ý tưởng cơ bản đó là chúng ta chỉ có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường khi hiểu được những gì mà các trader chuyên nghiệp đang làm và đã là những tay chuyên nghiệp thì họ không chơi nhỏ – “They play big”.

Do đó, một khi họ nhảy vào thị trường họ sẽ để lại những dấu chân, cụ thể đó chính là volume và để theo dấu những “big guys” này thì nhìn hành động giá không là không đủ, cần phải có sự kết hợp của volume.

Volume thể hiện số tiền giao dịch trong khi spread thể hiện sự biến động liên quan đến volume.Lý do mà VSA thường được đánh giá cao?

Dựa trên những yếu tố này, trader có thể hiểu được giai đoạn hiện tại của thị trường. Theo như ông Wyckoff, có 4 giai đoạn đó là:

  • Tích lũy (thành viên chuyên nghiệp của thị trường mua với giá bán buôn trong điều kiện bán bạn vượt mức);
    Mark-Up (biến động tăng);
  • Phân phối (những thành viên chuyên nghiệp của thị trường bán với giá bán lẻ trong điều kiện mua quá mức);
  • Mark-Down (biến động giảm).

Hướng dẫn giao dịch với phương pháp VSA

Có rất nhiều vấn đề xung quanh phương pháp VSA và có nhiều khía cạnh và cách xử lý phương pháp này, nhưng trong khuôn khổ của bài viết, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn 2 ứng dụng chính của phương pháp. VSA, đó là SOW (Sign Of Weakness) – Dấu hiệu giảm giá và SOS (Sign Of Strength) – Dấu hiệu tăng.

Dấu hiệu giảm giá – Sign Of Weakness (SOW)

Dấu hiệu giảm giá xảy ra khi nhu cầu dần trở nên yếu sức sau một cuộc chạy đua kéo dài. Người mua ít hơn, người bán bắt đầu chốt lời và nguồn cung tăng lên khi nhiều người bán gia nhập thị trường.

Dấu hiệu giảm: Cung lớn hơn cầu.

Trong 4 giai đoạn của chu kỳ giá: Tích lũy, Tăng giá, Phân phối và Giảm giá, SOW xuất hiện trong giai đoạn Giảm: khi cung vượt quá nhu cầu, sau giai đoạn phân phối lại và phân phối lại.

Mô hình chênh lệch giá – khối lượng của SOW

Có khá nhiều chênh lệch giá – mô hình khối lượng khi phân tích SOW, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến 3 mẫu quan trọng nhất và được phân tích phổ biến nhất, đó là UpThrust, Buying Climax và No Demand Bar

Lực đẩy lên – Upthrust

Mô hình này bao gồm một nến đảo chiều Pin Bar giảm giá với cơ thể thực cực kỳ nhỏ và khối lượng siêu cao trung bình hoặc khối lượng trung bình cao.

Phương pháp VSA tin rằng, nếu không có gì bất thường, một cơ thể nến nhỏ, thể tích phải nhỏ. Bởi vì sự khác biệt giữa chênh lệch giá và khối lượng trong mô hình này chứng minh rằng nguồn cung nhiều hơn nhu cầu, dự kiến giá sẽ giảm trong tương lai gần.

Cao trào mua – Buying Climax

Mô hình Cao trào mua bao gồm một ngọn nến tăng giá với các đặc điểm sau:

  • Chênh lệch lớn hoặc cơ thể thực dài
  • Giá đóng cửa vượt mức cao trước đó
  • Bóng trên dài đáng kể cho thấy thị trường đã từ chối tăng giá
  • Và khối lượng siêu cao hoặc trên trung bình.

Tuy nhiên, mô hình này thường chỉ xảy ra khi xu hướng trước đó phải rõ ràng, trong trường hợp này là một xu hướng tăng hình thành khá lâu trước khi Cao trào mua xuất hiện. Ngoài ra, xu hướng tăng này được đẩy nhanh dần về phía cuối với khối lượng cực lớn.

Nến không có nhu cầu mua – No Demand Bar

No Demand ở đây có nghĩa là nhu cầu đang suy yếu, nguồn cung tăng, giá sẽ giảm trong tương lai.

Mô hình No Demand Bar bao gồm một nến tăng với chênh lệch thấp hoặc cơ thể thực nhỏ và khối lượng giao dịch thấp hơn ít nhất 2 phiên trước đó. Thông thường, mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng. Thanh nến không có nhu cầu thường đến vào cuối một sự điều chỉnh tăng giá.

Tham khảo thêm: Phương pháp Volume Spread Analysis (VSA) là gì?

Dấu hiệu tăng giá – Sign Of Strength (SOS)

Trái ngược với SOW, SOS xảy ra khi nguồn cung cạn kiệt sau khi giảm giá kéo dài và người mua bắt đầu nhảy vào thị trường, nhu cầu tăng.

Tín hiệu tăng: Cung nhỏ hơn cầu

Trong 4 giai đoạn của chu kỳ giá: Tích lũy, Tăng giá, Phân phối và Giảm giá, SOS xảy ra trong giai đoạn Tăng giá: khi nhu cầu vượt quá nguồn cung, sau giai đoạn tích lũy lại.

Lực đẩy xuống

Trái ngược với Lực đẩy lên, mô hình Đẩy xuống bao gồm đảo ngược PinBar tăng và khối lượng siêu cao hoặc cao hơn trung bình.

Cao trào bán

Mô hình Cao trào bán bao gồm một nến giảm, cơ thể thực dài hoặc chênh lệch lớn, đóng cửa thấp hơn mức thấp gần nhất trước đó và bộ râu thấp hơn đáng kể cho thấy sự từ chối thị trường. Cộng với khối lượng siêu cao hoặc trên trung bình, tất nhiên.

Tương tự như mô hình Cao trào mua, cao trào bán phải xuất hiện sau một xu hướng giảm rõ ràng trước đó và xu hướng này sẽ tăng tốc về phía cuối với khối lượng cực lớn.

Nến không có nguồn cung

Mô hình No Supply Bar bao gồm một ngọn nến giảm giá với thân hình thực ngắn hoặc chênh lệch thấp và khối lượng thấp hơn ít nhất 2 nến trước đó. Mô hình này thường xuất hiện trong một xu hướng tăng, cho thấy xu hướng tăng sẽ tiếp tục, không phải là tín hiệu đảo ngược xu hướng.

KẾT LUẬN

Dựa trên những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn có thể giao dịch với phương pháp VSA hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC