Khối lượng giao dịch volume trong thị trường tài chính là gì

tintucthitruong.net – Dựa vào những mối quan hệ giữa giá và khối lượng của giao dịch, thì thường trong nhiều trường hợp thì các anh em có thể nắm bắt khá được cho mình khá toàn diện về trạng thái của thị trường. Từ đó, thì các anh em trader cũng có thể đưa ra được cho mình những quyết định vào lệnh một cách thật sự chính xác mà không cần phải sử dụng đến thật nhiều công cụ, chỉ báo những phức tạp khác.

Vậy khối lượng giao dịch là gì?

 

Khối lượng giao dịch volume được xem là một trong những chỉ số được dùng để làm thước đo cho số lượng một loại tài sản nào đó để được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Ở trên biểu đồ, thì anh em khi mở khung thời gian nào thì chỉ số của khối lượng đó sẽ được tính trong khoảng thời gian đó, ví dụ như là một tiếng, bốn tiếng, hay một ngày hoặc là một tuần.

Khối lượng giao dịch là một trong các chỉ số cơ bản nhất trong ngành thị trường tài chính, và nó cũng sẽ là một chỉ báo cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng có thể chính vì điều quá đơn giản nên dường như chỉ báo này thường sẽ bị lãng quên và ít được các anh em trader sử dụng.

Vai trò và ý nghĩa của khối lượng giao dịch

Thể hiện được tính thanh khoản của 1 thị trường: cổ phiếu nào sẽ có khối lượng giao dịch lớn hơn, thì sẽ thuận tiện cho việc mua bán hơn, điều này cũng sẽ giúp cho các bạn việc mua bán cổ phiếu trên sàn gần như so với giá trị thực của nó hơn, và biểu đồ về phân tích kỹ thuật ít sẽ bị nhiễu hơn.

Khối lượng giao dịch cũng sẽ có vai trò quan trọng hơn trong phương pháp về phân tích kỹ thuật, nhờ nó mà các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường ở hiện tại và đưa ra được các nhận xét đúng cho với hướng đi của thị trường, cũng như là có sự lựa chọn vào thời điểm mua hay bán cổ phiếu 1 cách chuẩn hơn.

Các trader sẽ đọc được gì từ những thông tin gì từ số liệu của khối lượng giao dịch volume

Từ các hình ảnh volume mà chúng tôi được cung cấp, thì các nhà đầu tư sẽ đọc được những thông tin như sau đây:

Volume tăng thì có nghĩa là thị trường đang dần có sự hứng thú với 1 mức giá đó so với những mức giá khác trên thị trường. Và điều này cũng sẽ được hiểu theo với cả 2 nghĩa volume mua và volume bán (nhiều người sẽ thích mua tại mức giá đó hơn hoặc là thích bán hơn tại mức giá đó).

Thị trường thường có volume cao cũng sẽ có nghĩa là thị trường đó đang có như được giao dịch một cách tích cực nhất và sẽ có thanh khoản cao.

Volume cao cũng sẽ là 1 đặc điểm đặc trưng của xu hướng mới sẽ được hình thành, chẳng hạn như là khi giá vừa phá vỡ đi một giai đoạn sideway xảy ra trước đó. Hoặc cũng có thể là vào lúc mà thị trường này đang sắp chạm đáy, volume bán sẽ tăng đột biến và chứng tỏ rằng các nhà đầu tư đang hoảng loạn và sẽ có xu hướng bán tháo vị thế của giao dịch.

Khối lượng giao dịch Volume thường sẽ thấp hơn để có thể thể hiện được thị trường chưa ổn định lắm, kém nguồn thanh khoản, nhà đầu tư sẽ thiếu sự tự tin khi giao dịch tại 1 mức giá đó. Nó cũng sẽ có thể là biểu hiện cho một giai đoạn thị trường nó đang đi ngang (sideway).

Volume tăng được xem là 1 tín hiệu của thị trường thường sẽ sắp có một đợt phá vỡ mới nhưng nó cũng sẽ có thể tạo được đỉnh hoặc là tạo đáy. Dù nó có là đỉnh hoặc là đáy đi chăng nữa thì volume tăng cũng sẽ đều biểu hiện thị trường đang sắp co có một đột biến mới diễn ra.

Phát hiện được việc phá vỡ giả (gọi là False Breakouts) dựa vào khối lượng của giao dịch

Nếu như bạn đang giao dịch với chiến lược Price Action, thì hẳn là các anh em sẽ chú ý đến những đợt Breakouts ở các khu vực được gọi là key level. Nếu như đúng là vậy, thì các anh em nên sử dụng thêm nhiều thông tin về những khối lượng để có thể xác nhận các tín hiệu về phá vỡ.

Và nếu như giá có dấu hiệu breakouts thì nó sẽ thoát khỏi khu vực key level và đi kèm với khối lượng tăng cao, nó sẽ cho thấy rằng đây là 1 biến động mạnh. Và thị trường lúc này cũng đang thực sự hưng phấn và với việc phá vỡ xảy ra là điều mà khá chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu như khối lượng volume giảm hay hầu như là không thay đổi vào trong tình huống đó, thì các anh em nên cân nhắc hơn trước khi  bắt đầu hành động nhé. Thị trường thường sẽ đang không mấy hứng thú với những diễn biến hiện tại với các khả năng rất cao đó là một false breakout.

KẾT LUẬN

Trên đây là tất cả thông tin về khối lượng giao dịch volume là gì, mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc mọi người sẽ luôn thành công nhé!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC