Kim cương nhân tạo là gì? Đặc điểm, yếu tố hình thành của kim cương nhân tạo? 

Trong thị trường đá quý, kim cương được xem là vua, không chỉ sở hữu vẻ đẹp sang trọng, thời thượng mà còn được xem là đồ trang sức có mức giá vô cùng đắt đỏ. Vậy kim cương nhân tạo là gì? Đặc điểm, yếu tố hình thánh? Hãy cùng Tintucthitruong.net tìm hiểu ngay nhé!

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo (Synthetic diamonds) hay kim cương tổng hợp. Được sản xuất với ánh quang, có tính chất vật lý giống với kim cương tự nhiên. Đây được xem là loại đá quý có tính thẩm mỹ cao và có giá trị lớn. Được chế tạo và làm ra dưới bàn tay của con người. So với kim cương tự nhiên thì loại kim cương này có vẻ đẹp cũng không hề kém cạnh.

Kim cương nhân tạo được chế tạo và làm ra dưới bàn tay của con người
Kim cương nhân tạo được chế tạo và làm ra dưới bàn tay của con người

Được nghiên cứu và chế tạo trong điều kiện môi trường tự nhiên với nhiệt độ và áp suất nhất định trong phòng thí nghiệm. Cùng với nhiều loại trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Điều này nhằm đảm bảo, sản phẩm được chế tạo ra sở hữu đầy đủ các thành phần vật lý, hóa học giống với kim cương tự nhiên.

Nếu như nhìn bằng mắt thường, thì thật khó có thể phân biệt được chúng. Thậm chí, kim cương nhân tạo giờ đây còn được đánh giá là có độ cứng hơn cả kim cương tự nhiên. Với khả năng chịu được áp suất lớn gấp 1,3 triệu lần áp suất không khí tác động theo một chiều. 

Đặc điểm của kim cương nhân tạo là gì?

Như đã nói ở trên, thì kim cương nhân tạo là loại kim cương tổng hợp được chế tác dưới bàn tay của con người bằng những máy móc hiện đại, điều kiện nhiệt độ, áp suất nhất định. Xét về thành phần hóa học và vật lý thì cũng tương đối giống như kim cương tự nhiên.

Đặc điểm của kim cương nhân tạo bao gồm:

  • Thành phần chính: Cacbon (C) 
  • Tỷ trọng riêng là 3,52g/cm³
  • Chiết suất: 1,217
  • Độ cứng: 10
  • Màu sắc, hình dáng: So với kim cương tự nhiên thì kim cương nhân tạo cũng không khác nhau là mấy
  • Cấu trúc: Giống như kim cương ngoài tự nhiên, không có trật tự xa hay cấu trúc tuần hoàn về vị trí cấu trúc nguyên tử

Về căn bản, kim cương nhân tạo còn có khả năng chịu được áp suất gấp 1,3 triệu lần áp suất không khí theo một chiều nhất định. Điều đó thể hiện các tính chất vật lý rất tốt, và an toàn dưới áp suất gấp 600.000 lần từ các chiều khác nhau. 

Kim cương nhân tạo có độ cứng hơn cả kim cương tự nhiên
Kim cương nhân tạo có độ cứng hơn cả kim cương tự nhiên

Hơn nữa, trong thực tế kim cương tổng hợp có tính thẩm mỹ rất cao và có đa dạng màu sắc khác nhau, đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng. Dễ chế tạo, dễ chế tác ra thành nhiều đồ trang sức khác nhau với đa dạng màu sắc cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, giá trị của loại kim cương này cũng vô cùng đắt đỏ so với các loại đá quý khác.

Yếu tố hình thành nên kim cương tổng hợp

Để có thể tạo ra được một viên kim cương nhân tạo thì cần phải đáp ứng được mọi yếu tố, điều kiện giống như trong môi trường ngoài tự nhiên như về nhiệt độ, áp suất và Cacbon…Chính vì vậy, có 2 yếu tố vô cùng quan trọng cần quan tâm là điều kiện và phương pháp. Dưới đây là 2 phương pháp để tạo ra kim cương nhân tạo 

Phương pháp cao áp cao nhiệt 

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt độ với áp suất cực kỳ cao, nhằm có thể tái tạo ra môi trường giống với môi trường tự nhiên hình thành nên kim cương tự nhiên. 

Phương pháp bốc hơi lắng tụ 

Với phương pháp này, các nhà chế tạo sẽ sử dụng sự bốc hơi hóa học của hợp chất khí Cacbon, dưới sự tác động của các tia Plasma để tạo ra sự phân chia phân tử cho đến khi chỉ còn lại nguyên tử Cacbon tinh khiết. 

Có thể nhận thấy, việc sản xuất ra được kim cương nhân tạo cũng vô cùng tốn kém, khi phải luôn đảm bảo điều kiện môi trường phù hợp. Mặc dù là nhân tạo nhưng giá thành của nó cũng không hề rẻ, thậm chí nó còn cao hơn cả so với một số loại đá quý khác.

Kim cương nhân tạo có ưu điểm gì?

Như đã biết, kim cương là một trong những loại đá vô cùng quý hiếm và khó tìm. Việc con người có thể chế tạo ra được viên kim cương nhân tạo là tín hiệu vô cùng tốt. Bởi lẽ, điều này sẽ mang đến rất nhiều mặt lợi ích, phục vụ cho các ngành công nghiệp sản xuất và sở thích của người dùng:

  • Mẫu mã, hình dáng, màu sắc bắt mắt, mang tính thẩm mỹ vô cùng cao
  • Giá cả hợp lý và rẻ hơn so với khi mua kim cương tự nhiên
  • So với kim cương tự nhiên thì kim cương nhân tạo có độ trong hơn, bề mặt cũng nhẵn bóng hơn
  • Chất lượng cũng hề thua kém thậm chí có độ cứng còn hơn cả kim cương tự nhiên
Kim cương nhân tạo có nhiều ưu điểm hơn so với kim cương tự nhiên
Kim cương nhân tạo có nhiều ưu điểm hơn so với kim cương tự nhiên

Cách nhận biết giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Đối với những người yêu thích và thích sưu tầm, sử dụng đá quý hay kim cương. Chắc hẳn cũng rất tò mò về sự khác nhau giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên. Vì nếu nhìn không bằng mắt thì rất khó có thể phân biệt được chúng. Chính vì vậy, để giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn, dưới đây là một số những cách phân biệt phổ biến nhất 

Kim cương nhân tạoKim cương tự nhiên
Nguồn gốcLà sản phẩm đến từ phòng thí nghiệm do con người tạo ra. Mô phỏng dưới điều kiện môi trường có nhiệt độ, áp suất giống với tự nhiên.

Thời gian tạo ra kim cương nhanh

Là sản phẩm của tự nhiên, được hình thành trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt, nhiệt độ, áp suất cao, qua hàng tỷ năm. 
Độ quý hiếmÍt quý hiếm hơn so với kim cương tự nhiên, bởi con người có thể tự tạo raKhó tìm thấy nhiều trong tự nhiên, vì phải trải qua hàng tỷ năm dưới điều kiện môi trường khắc nghiệt mới hình thành nên 1 viên kim cương 
Độ trongDo được chế tạo dưới tác động của con người, nên kim cương nhân tạo có độ trong hơn kim cương tự nhiên và bề mặt cũng nhẵn bòng hơnDo kim cương được hình thành trong điều kiện môi trường khắc nghiệt và không bị sự tác động của con người. Do đó bên trong của kim cương sẽ xuất hiện các tạp chất
Độ khúc xạ  ánh sángKhi soi dưới ánh sáng, kim cương nhân tạo sẽ sẽ có tỷ lệ khúc xạ ánh sáng là 1,217Có độ khúc xạ ánh sáng 2.417
Độ cứngVề độ cứng kim cương nhân tạo đạt 10 trên thang đo MohsCó độ cứng có thể nói là hoàn hảo, kim cương tự nhiên đạt 10 trên thang đo Mohs 
GiáCó giá rẻ hơn Giá cao nhất nhì trong thị trường đá quý

Tổng kết

Trên đây, là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp hợp được nhằm trả lời cho câu hỏi kim cương nhân tạo là gì? Đặc điểm và yếu tố hình thành nên kim cương nhân tạo. Hy vọng với những thông tin kể trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về loại kim cương tổng hợp này.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC