Kim ngạch thương mại Việt Nam – Canada đạt kỷ lục 8,9 tỷ USD nhờ CPTPP

Từ năm 2015, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN…

Hội thảo đánh giá 2 năm thực hiện CPTPP – Hướng tới tương lai bền vững hậu Covid-19 – Ảnh: VGP

Sau 2 năm triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), kim ngạch thương mại hàng hóa song phương Canada – Việt Nam đạt mức kỷ lục 8,9 tỷ USD trong năm 2020. 

Con số này tăng 12% so với năm 2019 và 37% so với năm 2018 – thời điểm CPTPP bắt đầu có hiệu lực. 

Đây là kết quả được báo cáo tại hội thảo đánh giá 2 năm thực hiện CPTPP – Hướng tới tương lai bền vững hậu Covid-19 do Đại sứ quán Canada tại Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 23/3.

“Hiệp định CPTPP đã cải thiện khả năng tiếp cận cho hoạt động thương mại và dịch vụ giữa Canada và Việt Nam, củng cố bộ quy tắc chung, giảm chi phí đối với thương mại và giúp cho hoạt động đầu tư dễ dự đoán hơn. Điều này giúp cải thiện lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm tại 2 thị trường Canada và Việt Nam”, bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam đánh giá.

Bà Deborah Paul nhấn mạnh Hiệp định CPTPP đã thiết lập khả năng tiếp cận miễn thuế cho thương mại hàng hóa giữa Canada và Việt Nam, đồng thời, làm cho những sản phẩm chất lượng cao của Canada có giá phải chăng hơn đối với người tiêu dùng tại Việt Nam.

“Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ năm 2015. Bên cạnh đó, Việt Nam là đích đến lớn thứ hai ở ASEAN trong năm 2020 đối với nông phẩm và hải sản xuất khẩu từ Canada”, Đại sứ Canada tại Việt Nam cho biết.

Hiện tại, các mặt hàng nông nghiệp và nông phẩm hàng đầu của Canada xuất sang Việt Nam bao gồm ngũ cốc, hạt có dầu, cá và động vật giáp xác, trái cây, thịt bò, thịt lợn và sản phẩm từ sữa. Ở chiều ngược lại, sản phẩm chủ lực của Việt Nam xuất sang Canada gồm dệt may, giày dép, sản phẩm điện tử và linh kiện, thủy sản, đồ gỗ.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, năm 2019, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Canada đạt tốc độ tăng trưởng cao xấp xỉ 30%, gần gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng thương mại song phương trung bình giữa Việt Nam với các đối tác CPTPP.

Năm 2020, dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, tỷ lệ tăng trưởng thương mại giữa hai bên có chậm lại nhưng vẫn cao gần gấp đôi so với trung bình tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi đó, tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan CPTPP cho hàng hóa xuất khẩu mà Việt Nam ghi nhận với Canada dù còn khiêm tốn nhưng vẫn vượt trội so với các đối tác còn lại trong CPTPP.  Năm 2019, trong khi tỷ lệ tận dụng ưu đãi CPTPP chung của xuất khẩu, Việt Nam chỉ đạt 1,67%, tỷ lệ này với Canada vẫn đạt 8%.

“Kết quả này có được là nhờ những nỗ lực vượt bậc của Chính phủ và doanh nghiệp hai bên trong thiết lập cơ chế, khai phá thị trường trong kết nối hợp tác kinh doanh giữa hai bên trong suốt hai năm qua”, ông Vũ Tiến Lộc nhìn nhận.

Canada hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ và ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Tuy nhiên, tổng giá trị trao đổi thương mại giữa 2 nước lại mới chỉ chiếm khoảng 0,7% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Canada. Vì thế, với cơ cấu hàng hóa bổ sung cho nhau và các điều kiện sẵn có như hiện nay, dư địa cho phát triển thương mại của doanh nghiệp hai nước còn dư địa lớn.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC