Lãi cộng dồn (lãi suất kép) là gì? Công thức tính lãi kép như thế nào?

Lãi cộng dồn là gì? Lãi cộng dồn và có tên gọi khác là lãi suất kép, một khái niệm khá quen thuộc trong giới tài chính hiện nay và được gọi là kì quan thứ 8 của thế giới. Vậy cụ thể thì lãi cộng dồn là gì? Cách tính lãi cộng dồn và lãi suất như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Lãi cộng dồn là gì?

Lãi cộng dồn với tên gọi khác là lãi gộp hoặc lãi suất kép, đây là một hình thức đầu tư lãi suất. Khi chúng ta có số tiền lãi qua hình thức đầu tư hoặc tiết kiệm thì mọi người dùng số tiền lãi đó cộng dồn vào số vốn ban đầu để thực hiện tiếp tục chu kỳ đầu tư tiếp theo. Khi số tiền lãi tiếp tục phát sinh và cộng dồn vào vốn càng nhiều thì số lãi ở kì sau sẽ ngày càng cao.

Chính vì vậy, số tiền lãi sẽ được cộng dồn theo bất kỳ lịch trình và tần suất nhất định nào, liên tục hàng ngày đến hàng năm. Khi bạn tính lãi kép, số kỳ tính lãi kép có một sự khác biệt đáng kể. Lãi kép được tính bằng cách chúng ta nhân số tiền ban đầu với lãi suất hàng năm được nâng lên số kỳ hạn kép và trừ đi một. Cuối cùng thì tổng số tiền ban đầu của khoản vay được trừ trong giá trị kết quả.

Lãi cộng dồn được giới đầu tư đánh giá là một mỏ vàng ở giới tài chính hiện nay. Bắt đầu chỉ từ một số tiền gốc nhất định kết hợp cùng lãi suất và thời gian tạo nên một con số khổng lồ về lợi nhuận của chúng ta ở tương lai.

Lãi cộng dồn
Khái niệm về Lãi cộng dồn

Công thức tính lãi suất kép như thế nào?

Chúng ta sẽ thực hiện công thức tính lãi cộng dồn như sau:

A = P* (1+r/n)^n*t

Trong đó các giá trị được chú thích:

 • A = giá trị tương lai
 • P = số tiền gốc (số tiền đầu tư ban đầu)
 • r = lãi suất danh nghĩa hàng năm
 • n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
 • t = số năm được mượn tiền

Ngoài ra, lãi cộng dồn chính là giá trị tương lai của tiền tệ, chúng ta sẽ có công thức tính tiền tệ như sau:

FV = PV x (1 + i)^n

Trong đó:

 • FV: tổng trị giá của tiền ở tương lai trong năm thứ n
 • PV: tổng số tiền vốn bạn bỏ ra ở hiện tại
 • n: số năm bạn gửi tiền vào ngân hàng
 • i : tỷ lệ lãi suất

Đối chiếu với 2 công thức ở phía trên thì nhà đầu tư có thể thấy được lãi cộng dồn gồm có 4 yếu tố dưới đây:

 • Về số tiền ban đầu (hay số tiền gốc): Đây là yếu đố có vai trò quan trọng ở giai đoạn đầu tiên của quá trình phát sinh lãi cộng dồn. Lãi kép phát sinh khi tiền lãi được cộng vào số tiền gốc ban đầu và tiếp tục tính lãi cho giai đoạn tiếp theo. Chính vì vậy mà khi tiền gốc càng cao thì tiền lãi chúng ta sẽ nhận được càng nhiều.
 • Lãi suất: Đây là yếu tố làm nên sức mạnh của phần lãi cộng dồn. Lãi suất cao sẽ giúp cho các nhà đầu tư nhận được số tiền lãi cao mà bản chất của lãi cộng dồn là tái đầu tư tiền lãi.
 • Tần suất: Việc tính lãi cộng dồn phụ thuộc vào tần suất mà tiền lãi được tính lãi cộng dồn, vào thời gian là hàng năm, hàng quý, hàng tháng hoặc hàng ngày. Tần suất càng đều thì số tiền lãi được nhập gốc sẽ tăng lên đều.
 • Thời gian: Bắt đầu càng sớm và càng kéo dài thì lãi suất kép càng phát huy được sức mạnh của mình.
Lãi cộng dồn
Lãi cộng dồn là kỳ quan thứ 8 của thế giới

Ưu và nhược điểm của lãi suất cộng dồn

Ưu điểm

Số thời gian cũng như vốn gửi là hai yếu tố chính quyết định lãi suất kép nhiều hay ít cho nhà đầu tư, một số vốn vừa đủ cùng thời gian vừa đủ lâu sẽ giúp chúng ta nhận được số lãi ngày càng lớn

Lãi kép mang đến cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận cực kỳ khổng lồ nếu chúng ta đầu tư lâu dài. Hơn nữa, số vốn mà chúng ta bỏ ra sẽ không bị thay đổi theo thời gian.

Lãi cộng dồn
Thời gian càng dài thì lãi cộng dồn càng cao

Nhược điểm

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng lãi cộng dồn vẫn có một số hạn chế là khi những bên tín dụng đen hay cho vay nặng lãi đánh vào tâm lý tiện lợi của hình thức này để áp dụng phương thức tính “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Cách để tận dụng lãi cộng dồn như thế nào?

Chúng ta hãy nên bắt đầu càng sớm càng tốt: Mấu chốt chính của lãi cộng dồn đó là thời gian. Thời gian sẽ tạo ra một bước nhảy caotrong qúa trình gia tăng tài sản của những nhà đầu tư. Sức mạnh của lãi cộng dồn được thể hiện rõ nhất ở thời gian từ 10 đến 20 năm. Chính vì vậy mà trong những năm đầu nhà đầu tư sẽ chưa thấy rõ sự thay đổi của dòng tiền, Vậy nên chúng ta cần bắt đầu tiết kiệm từ sớm. Chỉ cần một số tiền nhỏ và có sự kiên trì thực hiện trong thời gian dài thì lãi kép sẽ như một phép màu giúp số tiền của nhà đầu tư được nhân lên nhiều lần trong tương lai.

Mọi người cần phải kiên trì và thực hiện một cách đều đặn: Ngoài thời gian đầu tư thì việc lựa chọn tần suất sinh lời khá quan trọng. Chính vì vậy việc chúng ta cần phải thực hiện kế hoạch đầu tư một cách kiên trì và đều đặn là vô cùng quan trọng. Việc tiếp tục đầu tư gốc và lãi sẽ giúp tăng tổng tiền gốc của kỳ tiếp theo, nhờ đó mà tiền lãi kỳ đó sẽ cao hơn. Đến thời hạn nhất định (thông thường khoảng 10, 20 năm) mọi người sẽ thấy con số lợi nhuận do lãi kép mang lại là vô cùng lớn.

Lãi cộng dồn
Cách để tận dụng lãi cộng dồn như thế nào?

Cần lựa chọn kênh đầu tư có lãi suất cao: Để tận dụng hoàn toàn sức mạnh của phần lãi cộng dồn chúng ta cần chọn một kênh đầu tư có lãi suất cao. Khi lãi suất càng cao, số tiền lãi tạo ra càng lớn và tổng số tiền lãi cộng dồn vào tiền gốc để phát sinh lãi kép mỗi năm sẽ càng lớn hơn. Nhờ đó giá trị trong tương lai sẽ càng lớn.

Trên đây chúng tôi đã trình bày cho mọi người khái niệm cũng như các thông tin chi tiết về lãi cộng dồn là gì cũng như cách tính lãi cộng dồn như thế nào. Hy vọng mọi người sẽ lựa chọn cho mình được phương thức đầu tư phù hợp cho riêng mình, nếu mọi người có bất kỳ thắc mắc nào có thể tham khảo những bài viết ở website của chúng tôi để biết thêm các thông tin cần thiết nhé.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC