Lệnh Mok và lệnh Mak là gì? Cách đặt lệnh Mok và Mak hiệu quả trong chứng khoán

Giao dịch chứng khoán trên các sàn, đặc biệt giao dịch chứng khoán điện tử đòi hỏi bạn cần nắm vững các lệnh thi hành. Trong số lệnh đó nhiều người hay lầm lẫn giữ lệnh mak và lệnh mok. Cho nên ngay trong thông tin sau đây mình sẽ giúp tất các bạn tìm hiểu rõ hơn về lệnh mok, lệnh mak là gì, cách nhận biết đơn giản nhất.

Lệnh mok là gì?

Match or kill là tên gọi của lệnh mok, với ý nghĩa các lệnh trên thị trường toàn thể đã được khớp hoặc bị hủy. Trong phiên giao dịch, lệnh bán và lệnh mua cần phải khớp cùng nhau về giá và khối lượng. Nếu giá, khối lượng không tương đồng, chúng sẽ bị hủy trước thời điểm mang lên bảng ước tính kinh phí.

Trong tình huống các lệnh giao dịch không tương đồng cùng nhau về lệnh, khối lượng đặt cũng có nghĩa là chúng sẽ bị hủy trên hệ thống và bảng ước tính kinh phí sẽ không hiển thị.

Lệnh mok là gì?

Cụ thể: nếu một bảng hiển thị giá chứng khoán với các chi phí đặt lệnh tuần tự là g1, g2, g3 tương xứng với 3 khối lượng giao dịch là kl1, kl2, kl3. Lúc xét đến những lệnh bán trên thị trường cũng tựa như thế. Tuy nhiên trong tình huống nếu trên thị trường chỉ có 1 lệnh bán tương xứng với kl1, điều đó cũng có nghĩa là lệnh mok sẽ được thi hành.

Tóm lại, trên thị trường xảy đến hoàn cảnh các lệnh không được khớp hết toàn bộ, lệnh mok sẽ làm hành vi hủy lệnh của mình trên hệ thống. Bởi đó, với chi phí mok đề ra, mọi dữ liệu trên bảng ước tính kinh phí chứng khoán sẽ không có sự khác lạ gì đặc biệt từ quãng thời gian trước kể từ khi thực hiện đặt lệnh.

Xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì? Có bắt buộc phải thực hiện lưu ký chứng khoán không?

Lệnh mak là gì?

Lệnh mak kí hiệu của match and kill hay được biết đến là lệnh thị trường được khớp và hủy, là lệnh có thể được hiện toàn thể hoặc còn thừa 1 phần, phần dư chưa được làm đó sẽ bị hủy sau khi khớp lệnh.

Ý nghĩa lệnh mok và lệnh mak trong đầu tư chứng khoán

Trước thời điểm đi sâu hơn vào lệnh mok, mak những nhà đầu tư đặc biệt là thành viên mới cần biết rõ về bản tính của những loại lệnh này. Lệnh mok và lệnh mak là 2 trong số những lệnh của thị trường. Trong tiếng anh, market price order (mp) là lệnh buôn bán trên các sàn giao dịch chứng khoán, lúc tới mức giá tối ưu nhất chúng sẽ được thi hành.

Ý nghĩa lệnh mok và lệnh mak trong đầu tư chứng khoán

Ý nghĩa lệnh mok và lệnh mak trong đầu tư chứng khoán

Nó có nghĩa rằng:

 • Về phía khách mua đây chính là một lệnh giúp họ tậu được cổ phiếu nào đó với một mức giá thấp nhất có thể trên thị trường.
 • Về phía người bán đây là lệnh giúp họ có thể bán cổ phiếu ở mức giá cao nhất khi tổ chức nhập lệnh vào chuỗi giao dịch.

Lệnh mok, lệnh mak trong chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Cách giao dịch

 • Khớp lệnh: khớp lệnh thường xuyên và liên tục
 • Khớp lệnh thoả thuận

Quy tắc sửa, hủy lệnh

 • Sửa và hủy lệnh lúc lệnh chưa được thực hành hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện
 • Ở phiên khớp lệnh liên tục không được sửa hay hủy lệnh
 • Giao dịch thỏa thuận đã được tạo trên hệ thống giao dịch sẽ không được sửa hay hủy bỏ

Các loại lệnh giao dịch

 • Lệnh giới hạn – LO
 • Lệnh thị trường: MTL, Mok, Mak
 • Lệnh ATO
 • Lệnh ATC

Hướng dẫn cách đặt lệnh mok, mak

Để đặt lệnh mok, lệnh mak trên hệ thống, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về mọi việc dưới đây để bảo đảm tuân thủ những quy tắc đặt lệnh đúng với kêu gọi của sàn.

Hướng dẫn cách đặt lệnh mok, mak

Hướng dẫn cách đặt lệnh mok, mak

Chấp hành quy tắc giá khớp lệnh định kỳ

Lệnh mok, mak là lệnh thị trường nằm trong phiên khớp lệnh định kỳ nên sẽ phải chấp hành những quy tắc dưới đây:

 • Lệnh ATO sẽ được ưu tiên làm trước
 • Ưu tiên về giá: vào thời khắc giao dịch giải pháp định kỳ khi thỏa khối lượng giao dịch nhiều nhất thì chi phí trùng hoặc gần đây nhất sẽ được ưu tiên làm trước, về sau mới xét đến thời gian đặt lệnh của nhà đầu tư.
 • Ưu tiên về thời gian: lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được làm trước.

Cách đặt lệnh trên sàn HNX

Đối với đặt lệnh giao dịch

 • Có quyền đặt cùng lúc cả lệnh mua và lệnh bán cùng một loại chứng khoán trong phiên khớp lệnh liên tục.
 • Không được đặt các lệnh giao dịch vừa mua, vừa bán cùng lúc cùng một loại chứng khoán trong cùng một đợt khớp lệnh liên tục.

Đối với hủy, sửa lệnh giao dịch khớp lệnh

 • Để nguyên thứ tự ưu tiên khi sửa khối lượng hoặc giá còn giữ thứ tự ưu tiên khi chỉ thay đổi khối lượng.
 • Thứ tự ưu tiên được tính: lúc lệnh sửa được nhập vào hệ thống đối với những tình huống sửa tăng khối lượng và/hoặc sửa giá.

Cách đặt lệnh trên sàn HOSE

Đối với sàn hose thì có điểm khác hẳn so với sàn hnx, là vì lệnh thị trường chỉ được thực hành trong khoảng thời gian phiên giao dịch dày đặc, có thể hiểu là lệnh mok, mak được thi hành trong khoảng thời gian giao dịch liên tục.

Quy tắc về sửa, hủy lệnh mok, mak

 • Được sửa, hủy lệnh trong phiên khớp lệnh liên tục và không được sửa, hủy lệnh trong phiên khớp lệnh định kỳ như sàn hnx
 • Chỉ có quyền hủy lệnh không tương đồng hoặc phần lệnh chưa khớp
 • Không được cùng lúc đó đặt lệnh mua và bán một loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch
 • Cá nhân hoặc với người có ảnh hưởng nắm giữ từ 5% trở lên vốn cổ phần của 1 công ty công bố, khi có giao dịch làm thay đổi về lượng cổ phiếu có được vượt qua 1% bắt buộc phải báo cáo cho UBCKNN, TTGDCK, Sở GDCK và tổ chức niêm yết trong vòng 07 ngày làm việc tính từ ngày giao dịch.

Đây chính là các dữ liệu liên quan đến lệnh mok và lệnh mak trong thị trường chứng khoán. Giới đầu tư cần tìm hiểu rõ về lệnh mok và lệnh mak để sau một thời gian giao dịch được xảy ra suôn sẻ. Ngoài lệnh mok và lệnh mak cũng còn một số những lệnh khác, và các thủ tục về đặt lệnh có ảnh hưởng. Tìm hiểu rõ quy tắc và cách đặt lệnh giúp quá trình giao dịch không nảy sinh điều đáng tiếc. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC