Lưu ký chứng khoán là gì? Có bắt buộc phải thực hiện lưu ký chứng khoán không?

Ở thị trường đầu tư chứng khoán, cạnh việc đầu tư bình thường thì còn có khá nhiều những định nghĩa và biện pháp khác nhau mà chẳng phải người nào cũng biết. Thuật ngữ về lưu ký chứng khoán chắc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường. Tuy nhiên với người mới thì còn khá mơ hồ. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn về chứng khoán lưu ký là gì và có bắt buộc phải thực hiện hay không?

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là cách thức nhận tiền gửi, sang nhượng, bảo quản và ghi nhận quyền sở hữu chứng khoán của mỗi khách hàng, nhà đầu tư trên chuỗi tài khoản lưu ký an toàn nhất. Lượng tiền này sẽ được quản lý và giám sát bởi trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Đơn vị này vận hành độc lập với các công ty chứng khoán. Việc thi hành lưu ký chứng khoán sẽ giúp bảo đảm mọi lợi ích thỏa đáng nhất có liên quan đến chứng khoán của mỗi nhà đầu tư.

Lấy ví dụ về lưu ký chứng khoán, bạn đăng ký tài khoản chứng khoán tại một doanh nghiệp chứng khoán và mua một lượng cổ phiếu của công ty A. Tuy nhiên làm thế nào để minh chứng được bạn là chủ sở hữu chính của cổ phiếu đó vì bạn đang mua thông qua doanh nghiệp chứng khoán. Lưu ký chứng khoán sẽ có chức năng xác minh danh tính bạn là chủ sở hữu của lượng cổ phiếu đó chứ không phải công ty chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là gì?

Cạnh đó, bạn cũng có thể hiểu một cách dễ hơn chính là lưu ký chứng khoán được xem là một cách thức ký hợp đồng đăng ký tài khoản tại nhiều người lưu tâm để giúp nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch, buôn bán trên thị trường chứng khoán. Các loại chứng khoán khi được lưu ký sẽ được cộng vào tài khoản chính chủ đứng tên của nhà đầu tư. Trong suốt thời gian giao dịch, nhà đầu tư sẽ được nhận các dữ liệu ghi giảm, ghi tăng mà không cần phải có giấy chứng nhận chứng khoán hay thi hành trao lại hồ sơ.

Quá trình thực hiện lưu ký chứng khoán

Các nhà đầu tư kể cả nội địa và thế giới đều có thể tiến hành lưu ký chứng khoán ở mọi thành viên lưu ký mà tại các quy tắc trong thời gian trước đó thì nhà đầu tư nội địa lưu ký ở thành viên quốc nội.

Quá trình thực hiện lưu ký chứng khoán

Quá trình thực hiện lưu ký chứng khoán

Tiến trình tổ chức lưu ký không quá phức tạp, các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: tạo tài khoản giao dịch ở các công ty chứng khoán
 • Bước 2: đưa ra các thông tin về giấy tờ, kiểm tra giấy tờ xác thực quyền sở hữu chứng khoán của nhà đầu tư cùng các hồ sơ cá nhân khác.
 • Bước 3: nhân sự trợ giúp hoàn thành quy trình thủ tục theo hướng dẫn, kế tiếp chuyển cho khách các dữ liệu tài khoản, lượng chứng khoán theo thông tin đã xác nhận.
 • Bước 4: nhà đầu tư khi này có thể thực hiện giao dịch, cầm cố từ những sàn bán buôn cấp tốc, đơn giản hơn.

Vậy thì chứng khoán lưu ký được xem là những mã cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ ở tài khoản giao dịch của bản thân. Khi nhà đầu tư tiến hành buôn bán thì thông tin về biến động lên xuống giá sẽ được đánh giá cao rõ ràng ở tài khoản mà không cần thiết một điều tra giấy tờ xác thực đánh giá nào nữa.

Xem thêm: Sàn Mitrade có lừa đảo không? Tiết lộ sự thật mà các trader nhất định phải biết

Vì sao phải thực hiện lưu ký chứng khoán?

Thị trường chứng khoán ngày nay tại Việt Nam đang lớn dần lên theo cấp số nhân nên khi gia nhập đầu tư chứng khoán nhà đầu tư sẽ thao tác và thực hiện nhiều giao dịch khác nhau trong cùng một ngày. Bởi vậy việc lưu ký chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư thuận lợi hơn trong tiến trình đầu tư và giúp giao dịch chứng khoán xảy ra một cách nhanh nhất.

Vì sao phải thực hiện lưu ký chứng khoán?

Vì sao phải thực hiện lưu ký chứng khoán?

Không thể không khẳng định, bất kể nhà đầu tư nào nếu có nhu cầu gia nhập đầu tư chứng khoán cũng đều phải thực hiện lưu ký chứng khoán. Đây là điều kiện thứ nhất và bắt buộc mà nhà đầu tư phải thuận theo. Hơn thế nữa, việc làm lưu ký chứng khoán còn cam kết các mục tiêu riêng biệt như:

 • Tránh việc phải thực hiện in và bảo quản các loại giấy chứng nhận chứng khoán.
 • Hỗ trợ bảo quản chứng khoán tốt hơn. Giảm thiểu tối đa hiện trạng chứng khoán bị mất cắp hoặc hư hại.
 • Lưu ký chứng khoán hỗ trợ thanh khoản nhanh hơn và từ đó tham gia tăng vòng quay vốn hữu hiệu hơn.
 • Lưu ký chứng khoán cũng hỗ trợ giảm tối đa nguy cơ cho làm việc nhóm của thị trường.
 • Cam kết quyền và lợi ích phù hợp với luật pháp của nhà đầu tư khi giao dịch trên thị trường chứng khoán.
 • Có thể cho rằng việc gia tăng cách thức lưu ký chứng khoán đã chấp thuận được nhiều mục tiêu và yêu cầu của thị trường và nhà đầu tư.

Những lưu ý khi lưu ký chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết

 • Thực hành lưu ký chứng khoán là bắt buộc. Nhà đầu tư muốn giao dịch và chứng tỏ sở hữu chứng khoán cần có tài khoản lưu ký chứng khoán. Tài khoản này được mở tại doanh nghiệp chứng khoán.
 • Mỗi một khách chỉ được đăng ký tài khoản lưu ký tại thành viên lưu ký. Nếu mọi người đã có tài khoản lưu ký chứng khoán ở thành viên lưu ký cũ thì nên thi hành đóng tài khoản lưu ký tại đơn vị này sau đó chuyển số dư chứng khoán sang thành viên lưu ký mới. Để hiểu kỹ hơn về thủ tục thay đổi lưu ký chứng khoán nhà đầu tư nên hỏi nhân viên phụ trách tài khoản của thành viên lưu ký mới.
 • Địa chỉ cung cấp lúc đăng ký tài khoản lưu ký phải chuẩn xác vì các điều tra giấy tờ liên can đều được gởi về địa chỉ đã đăng ký này.

Và đó là các thông tin về định nghĩa lưu ký chứng khoán là gì mà nhà đầu tư cần phải biết. Ở thị trường đầu tư, họ đã suy nghĩ ra rất nhiều những phương thức đầu tư khác nhau để có thể tùy biến theo mục tiêu và yêu cầu của nhà đầu tư cho nên bạn cần khám phá cụ thể về cách thức này. Đừng quên theo dõi học viện đầu tư để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC