Mã xác minh thẻ (Card Security Code) – Bị lộ mã CSC có nguy hiểm không?

Tin tức thị trường – Nhu cầu sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt ngày nay đang trở thành một xu hướng của thời đại nhờ vào đặc tính an toàn, bảo mật và tiện lợi của nó. Một trong những hình thức đang được nhiều người tin dùng đó là sử dụng được các loại thẻ ngân hàng như là thẻ tín dụng hoặc ghi nợ. Và trên mỗi loại thẻ này thường sẽ được in các thông tin như là mã thẻ, số tài khoản, chip từ, … Và một trong những thông tin trên thẻ vẫn chưa được nhiều người biết đến là mã CSC hay là mã xác minh thẻ.

Vậy Mã xác minh thẻ (Card Security Code – CSC) là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mã xác minh thẻ (CSC) là gì?

Mã xác minh thẻ (tên tiếng Anh là Card Security Code) viết tắt là CSC – Là một loại mã giúp tăng cường tính bảo mật của thẻ. Mã số CSC có thể bao gồm 3 hoặc 4 chữ số tùy vào đơn vị phát hành. Dãy số này sẽ được in ở mặt trước hoặc mặt sau thẻ. Dãy số này luôn in chìm để phân biệt với mã số thẻ in nổi.

Mã xác minh thẻ (CSC) là gì?

Trong đó mỗi mạng lưới thanh toán sẽ có cách gọi riêng về mã này:

 • Thẻ MasterCard gọi mã bảo mật là CVC – Card Validation Code, gồm 3 chữ số.
 • Thẻ Visa gọi mã này là CVV – Card Verification Value, gồm 3 chữ số.
 • Thẻ American Express thì gọi là CID – Card Identification Number, gồm 4 chữ số.

Card Security Code nằm ở đâu?

Tùy vào đặc điểm về mạng lưới thanh toán của từng loại thẻ, vị trí của CSC sẽ khác nhau.

Card Security Code nằm ở đâu?

Ví dụ thẻ American Express sẽ có mã xác minh thẻ là một dãy số gồm 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc sau thẻ, trong dãy số số tài khoản thẻ luôn được in nổi trên mặt trước của thẻ. Nếu mã xác minh thẻ được in trên mặt trước của thẻ thì bạn nên hiểu rằng nó không phải là một phần của số tài khoản thẻ Amex của bạn.

Còn với thẻ Visa, MasterCard… mã xác minh thẻ thường được in tại mặt sau của thẻ. Bạn sẽ nhìn thấy nó ở trong hoặc ngay sau dải chữ ký, và nó thường gồm có 3 chữ số.

Ý nghĩa của mã xác minh thẻ (Card Security Code)

Để có thể giao dịch qua thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, khách hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin thẻ bao gồm cả số CSC để xác nhận thanh toán. Do đó mã xác minh thẻ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các giao dịch thanh toán đối với các dịch vụ của thẻ vì nó sẽ giúp bảo mật thông tin thẻ và thanh toán trực tuyến.

 • Mã xác minh chính là con số định danh và xác định bạn là chủ tài khoản, chủ thẻ tín dụng và có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng. Nếu không có mã CSC thì không thể thực hiện quẹt thẻ thanh toán. Do đó, mã CSC giúp bảo mật thẻ chống hành vi gian lận tín dụng.
 • Giảm thiểu rủi ro tài chính: Trong trường hợp bị đánh cắp thông tin thẻ, nếu kẻ gian không biết mã xác minh thẻ CSC thì chúng không thể tiêu tiền trong thẻ của bạn cũng không thể dùng thẻ để thực hiện giao dịch. Do đó, khi thực hiện mua bán online, chỉ nhập số thẻ cùng mã xác minh tại các website uy tín, đảm bảo an toàn để tránh trường hợp bị lộ thông tin thẻ.

Bị lộ mã CSC có nguy hiểm không?

Như đã đề cập ở trên, mã xác minh thẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp khách hàng có thể bảo mật thông tin, giảm thiểu rủi ro tài chính. Vậy nên, nếu không may bị lộ thông tin thẻ và lộ mã xác minh CSC thì bạn rất dễ bị kẻ gian lợi dụng sơ hở và tiêu tiền trong thẻ tín dụng của bạn. Bạn có thể mất vài triệu đến vài chục, vài trăm triệu nếu không may bị đánh cắp thông tin thẻ.

Vì mã CSC thường in ở mặt sau của thẻ, và khi thanh toán chúng ta hay có thói quen giao thẻ để nhận viên thu ngân quẹt thẻ như vậy rất dễ gây ra tình trạng bị kẻ gian lợi dụng lấy trộm thông tin. Sau đó, họ sẽ lén lút chi tiêu tiền từ thẻ của bạn, và bạn sẽ phải hoàn trả lại chỗ tiền đó cho ngân hàng dù bạn không tiêu nếu không muốn bị nợ xấu tín dụng.

Hiện tại quy trình thanh toán trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ chưa thực sự chặt chẽ. Bởi phần lớn hệ thống chỉ yêu cầu khách hàng nhập tên chủ thẻ, ngày hết hạn thẻ, mã số xác thực CSC Mà tất cả những thông tin này đều ghi rõ trên thẻ. Vì vậy cho dù không bị mất thẻ nhưng thông tin liên quan đến thẻ bị lộ, người khác vẫn có thể sử dụng chúng để mua hàng online.

Mặt khác cho dù thanh toán trực tiếp tại quầy có máy POS, phần đông khách hàng đều vẫn rất chủ quan khi thoải mái đưa thẻ cho nhân viên. Vì thế nếu như thực sự muốn lấy cắp thông tin thẻ của khách hàng, họ hoàn toàn có thể thực hiện được. Do đó, khách hàng cần cảnh giác đối với tất cả các rủi ro. Trong trường hợp nghi ngờ bị lộ thông tin, cần thực hiện khóa ngay tài khoản thanh toán.

Cách bảo vệ mã số xác minh thẻ an toàn nhất

Cách bảo vệ mã số xác minh thẻ an toàn nhất

Mỗi khách hàng đều phải đối mặt với nguy cơ bị mất tiền khi sử dụng thẻ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Do đó, để đảm bảo việc bảo mật thẻ, khách hàng cần thực hiện các cách sau để giúp bảo vệ tín dụng khi sử dụng thẻ có mã CSC:

 • Xóa số CSC trên thẻ: Mã số CSC in trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có tiền xóa được. Vì thế nếu không muốn để ai biết mã số này, bạn hãy xóa ngay sau khi nhận thẻ. Lưu ý trước khi xóa, bạn phải lưu số số ở một nơi nào để. Bởi trong quá trình mua sắm thanh toán, bạn sẽ vẫn phải ở cùng đến mã số này. Ngoài ra trong quá trình xóa số, bạn cần chú ý thực hiện nhẹ nhàng, không làm trầy xước hư hỏng thẻ.
 • Không để lộ hình ảnh thẻ: Không ít khách hàng mê sống ảo có thói quen chụp hình hình tất cả mọi thứ cứ rồi post lên mạng xã hội Facebook, Instagram, … Thậm chí có người còn thích khoe thẻ ngân hàng chứng minh đẳng cấp khác người. Tuy nhiên hình ảnh mà họ đăng lên mạng dễ bị kẻ xấu lợi dụng, sử dụng vào mục đích xấu. Vì thế nếu đang sử dụng thẻ Visa / Mastercard hay bất kể loại thẻ ngân hàng nào khác, bạn tuyệt đối không nên đăng tải hình ảnh lên trên trang cá nhân hay bất kỳ diễn đàn nào nào.
 • Lựa chọn website giao dịch an toàn: Hiện nay có rất nhiều các website lập ra với mục đích chủ yếu là thu thập thông tin của người truy cập. Do đó khi mua hàng online, chú ý lựa chọn các website an toàn, không yêu cầu người dùng phải cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân. Sau khi điền vào form mua hàng và thanh toán, bạn hãy thoát ra khỏi web và không lưu lại mật khẩu của bất kỳ tài khoản nào.
 • Luôn trực tiếp thẻ tại máy POS: Nếu mua hàng tại các trung tâm thương mại hoặc điểm có đặt máy POS, bạn cần đảm bảo mình luôn là người trực tiếp quẹt thẻ. Cho dù có vội đến đâu bạn cũng không nên đưa thẻ cho nhân viên hoặc người khác thanh toán giùm.
 • Khóa thẻ trong trường hợp cần thiết: Ngày khi bị mất thẻ hoặc nghi ngờ thông tin thẻ đã bị lộ, bạn cần liên hệ ngay với bên ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ tín dụng. Ngoài ra, dịch vụ internet Banking hoặc Mobile Banking của mỗi ngân hàng cũng hỗ trợ khách hàng thực hiện có thể online. Việc khóa thể sớm sẽ đảm bảo kẻ xấu không có cơ hội sử dụng thẻ của bạn vào mục đích mua sắm hay rút tiền.
 • Nếu bị mất thẻ: Nhanh chóng báo ngay cho ngân hàng qua đường dây nóng hoặc điểm giao dịch để khóa tài khoản khẩn cấp tránh bị kẻ gian lợi dụng mang thẻ đi thanh toán chi tiêu.
 • Cài OTP: Nên cài đặt xác minh mã OTP là bước cuối cùng để xác minh giao dịch.
 • Hạn chế giao dịch tại các máy ATM, máy POS lạ, có những biểu hiện bất thường, tránh trường hợp bị kẻ gian đặt thiết bị quét dữ liệu, hack thông tin thẻ nhằm mục đích trục lợi.

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ thông tin về Mã xác minh thẻ (Card Security Code – CSC) là gì, và những thông tin liên quan đến loại mã này.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC