Máy đào Bitcoin ASIC là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm của ASIC

Ngày nay, việc khai thác các loại tiền mã hóa đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Do đó, việc đào Bitcoin hay các loại altcoin khác như là Ethereum, Zcash… đang được đánh giá là một xu hướng đầu tư có thể sẽ đem lại rất nhiều lợi nhuận, khi mà giá trị của đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang ngày càng tăng hơn. Vì thế, máy đào Bitcoin ASIC là gì cũng đang nhận được nhiều lượt tìm kiếm trên các trình duyệt.

Vậy thì máy đào bitcoin ASIC là gì, hãy cùng tintucthitruong.net chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Máy đào Bitcoin ASIC là gì?

ASIC được viết tắt của từ tiếng anh Application Specific Intergrated Circuit (vi mạch tích hợp chuyên dụng), nó là một loại vi mạch (chip) tích hợp được thiết kế để nhằm phục vụ riêng cho một mục đích nào đó của người chế tạo ra nó. Chẳng hạn như là việc thu thập những dữ liệu về âm thanh, sau đó sẽ thực hiện xử lý âm thanh….Ứng dụng của chip ASIC ngày trước thường chủ yếu là để làm bộ vi xử lý của điện thoại di động, bộ vi xử lý ở trong các máy móc tự động, hay tại các phương tiện giao thông, tàu vũ trụ, dây chuyền công nghiệp…

Máy đào Bitcoin ASIC là gì?

Nhưng ngày nay với sự phát triển của Bitcoin và các loại tiền ảo càng mạnh, thì việc ứng dụng của chip ASIC được bổ sung thêm để trở thành bộ vi xử lý của các loại máy đào bitcoin và đào coin như hiện nay. Và những loại máy đó sẽ được gọi tắt là máy đào ASIC.

Máy đào này sẽ có sự khác biệt khá lớn so với các loại CPU và GPU dùng để đào coin thông thường, bởi ví nó chỉ có thể được sử dụng cho một việc duy nhất đó là đào coin mà thôi và sẽ không thể làm được việc gì khác ngoài công việc đó như là chơi game, lướt web, nghe nhạc giống như CPU và GPU. Nhờ vậy mà các máy đào ASIC này sẽ có hiệu suất khai thác cao hơn rất nhiều, vì tất cả tài nguyên của chúng thường sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó là đào coin.

Cũng chính bởi vì tính năng này, mà các loại máy ASIC đã gây ra không ít các cuộc tranh cãi. Đào coin bằng các máy đào ASIC có thể sẽ đem đến hiệu suất lớn hơn rất nhiều so với những thiết bị đào coin thông thường.

Phương thức hoạt động của máy đào Bitcoin ASIC

Blockchain thường sẽ bao gồm 3 thành phần chính là Block, Node, Miner. Trong đó, mỗi khối (Block) sẽ chứa được ba thành phần cơ bản bao gồm dữ liệu, một số nguyên 32 bit có tên là Nonce và một hàm băm (Hash). Nonce được hiểu là số được thêm vào hàm băm trong một khối (Block) của blockchain.

Khai thác coin sẽ là quá trình chạy thử về các phép tính phức tạp để tìm ra được số Nonce phù hợp với hàm băm của một khối (Block). Sau khi đã tìm ra được số Nonce đó, họ sẽ nhận một số coin nhất định.

Hiện tại, những thợ đào nếu như muốn khai thác coin sẽ dùng các máy đào coin chuyên dụng để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến số học và chúng vô cùng phức tạp. Cụ thể như, mỗi loại tiền mã hóa sẽ có các hàm băm với mật mã riêng và các máy đào ASIC sẽ được thiết kế để giải các hàm băm mật mã đó dễ dàng hơn.

Ví dụ như: Máy đào ASIC dùng để khai thác Bitcoin thì sẽ có thể giải các thuật toán băm bảo mật SHA-256.

Đánh giá ưu và nhược điểm của máy đào ASIC

Trong thời kỳ đầu của thị trường Bitcoin, hầu hết các công ty khai thác đã sử dụng CPU từ các máy tính gia đình để kiếm lợi nhuận khai thác được bitcoin.

Nếu như giá trị Bitcoin bạn nhận được cho các nỗ lực khai thác của bạn vượt quá những hóa đơn tiền điện và chi phí cho phần cứng máy tính của bạn, thì bạn đã thành công rồi. Khi các blockchain ngày càng phát triển như hiện nay, thì CPU và nguồn cung cấp năng lượng điện trong nhà không còn khiến cho việc khai thác trở thành một nỗ lực có lợi.

Ðể hiểu được rõ lý do tại sao các ASIC khai thác Bitcoin tốt hơn so với CPU, GPU và FPGA, trước tiên chúng ta sẽ cần phải hiểu cách khai thác bitcoin sẽ hoạt động như thế nào? Tiền điện tử sử dụng chức năng làm việc bằng hascash làm lõi khai thác của nó. Các máy đào ASIC Bitcoin chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để giải quyết các khối Bitcoin, đó là lý do tại sao chúng có thể thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu
quả hơn các chip logic chuẩn.

Đánh giá ưu và nhược điểm của máy đào ASIC

Tham khảo thêm: Token là gì? Ưu và nhược điểm của Token

Trong khi ASIC ở thế hệ đầu tiên có HashRate khoảng 66GH/s (đủ mạnh để thay thế 30-odd GPUs), các chip ASIC sẽ khai thác Bitcoin hàng đầu ngày nay mạnh mẽ hơn nhiều so với các loại ASIC ban đầu. Ðiều quan trọng cần phải lưu ý ở đây đó chính là các chip ASIC dành cho việc khai thác Bitcoin (Bitcoin ASIC) chỉ có thể sẽ được sử dụng để khai thác Bitcoin chứ không phải cho Litecoin, Dogecoin, Dash hoặc bất kỳ một loại đồng tiền điện tử nào khác.

Khi khai thác tiền điện tử là điều cần thiết để duy trì mạng blockchain hoạt động bằng cách là sử dụng sơ đồ Proof of Work. Về độ phức tạp, thì khai thác là một quá trình cực kỳ đơn giản, thường sẽ chỉ sử dụng một vài chương trình phần mềm, giá đỡ phần cứng, năng lượng điện và thời gian. Đây cũng chính là lý do vì sao máy đào ASIC trở nên hữu ích cho blockchain.

Tuy nhiên, bạn biết nhược điểm lớn nhất của máy đào bitcoin ASIC là gì không? Đó chính là việc tiêu thụ lượng điện năng của nó quá lớn cũng như là chi phí thay thế và bảo trì máy đào khá cao. Trên thực tế, có những nhà đầu tư đã trở nên khốn đốn khi trả chi phí này còn cao hơn giá trị mà đồng coin đào được đem lại.

KẾT LUẬN

Có thể nói rằng việc đào tiền ảo hiện nay đang là hình thức đầu tư được rất nhiều người trên toàn thế giới áp dụng và sử dụng máy đào bitcoin ASIC được xem như một công cụ rất hữu ích. Tuy nhiên để có thể đạt được hiệu quả cao thì các bạn cũng cần phải tìm hiểu ASIC là gì và ưu nhược điểm của nó để có được cho mình phương án thích hợp nhất.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC