Mô hình cốc tay cầm: Đặc điểm, Phân loại, Tìm điểm vào lệnh

“Mô hình cốc và tay cầm” là một kỹ thuật sử dụng trong giải quyết bài toán tài chính, đặc biệt là trong quản lý tài sản và đầu tư. Nó sử dụng mô hình toán để dự báo giá của một tài sản trong tương lai, với mục đích để quản lý rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận.

Mô hình giá cốc và tay cầm dựa trên ý tưởng rằng giá trị của một cổ phiếu và một giá cốc trên cùng một cổ phiếu là bằng nhau trong một môi trường tài chính hoàn hảo. Do đó, mô hình này có thể được sử dụng để xác định giá trị tốt nhất của một giá cốc hoặc cổ phiếu, tùy thuộc vào các giá trị gần đây của cổ phiếu và giá cốc.

Tuy nhiên, mô hình giá cốc và tay cầm chỉ là một công cụ giải quyết tài chính và không hoàn toàn chính xác trong tất cả các trường hợp. Nó cần được sử dụng cùng với các kỹ thuật khác và quan sát thị trường để đạt được kết quả tốt nhất.

Mô hình cốc và tay cầm là gì?

Mô hình giá cốc và tay cầm thường xuất hiện sau một xu hướng tăng: là mô hình tiếp diễn tăng giá sau một đợt tăng giá mạnh. Mô hình cốc và tay cầm được ưa chuộng trong giao dịch trade chứng khoán, forex, coin v.v…

Sau giai đoạn tăng giá, cổ phiếu điều chỉnh giảm khoảng 20-35% so với mức đỉnh cũ, thời gian để hình thành mô hình cốc có thể từ 8-12 tuần tùy thuộc vào điều kiện thị trường chung, khi cổ phiếu tăng giá trở lại để backtest đỉnh cũ thì nó có thể bị áp lực bán trở lại bởi những người mua giá gần đỉnh trước đó.

Áp lực này khiến giá cổ phiếu cổ phiếu đi ngang (sideway) thiên về xu hướng giảm trong khoảng 4 ngày đến 3 tuần, đây là giai đoạn hình thành tay cầm.

Tay cầm thường thấp hơn cốc khoảng 5%, nếu tay cầm điều chỉnh quá sâu thì đó có thể là mô hình cốc và tay cầm bị lỗi, và sẽ không đạt kết quả tốt khi mô hình kết thúc. Thời điểm để bắt đầu lệnh mua khi giá tăng vọt lên tay cầm với sự gia tăng về khối lượng. Cốc và tay cầm là mô hình giá tăng mạnh mẽ được rất nhiều trader sử dụng trong giao dịch.

Đặc điểm mô hình cốc và tay cầm

Phần cốc: Hình dạng vòng cung (chữ U), thời gian hình thành cốc từ 3-6 tháng, 2 miệng cốc có thể bằng hoặc không bằng nhau.

Phần tay cầm: Thời gian hình thành ngắn hơn, thường xuất hiện khoảng vài tuần.

Vì sao mô hình cốc và tay cầm cần khoản thời gian dài để hình thành? Vì nó phải hội đủ các yếu tố ủng hộ như thị trường tích lũy đủ lâu để có thể lấy đà tăng trưởng tiếp tục – thời gian đủ lâu để tạo mô hình tin cậy.

Tìm điểm vào lệnh với mô hình cốc và tay cầm chi tiết

Cách 1: Vào lệnh vào điểm cách đỉnh cốc khoảng 1/3 chiều cao ( khoanh tròn màu đỏ)  và các bạn chốt lời ở 2 điểm target 1 bằng chính đỉnh cũ và target 2 bằng chiều cao của cốc  tùy theo mỗi bạn khác nhau.

Giao dịch với mô hình cốc và tay cầm

Cách 2: vào lệnh vào chính vùng breakout khỏi vùng tay cầm (khoanh tròn đỏ). Tại thời điểm này, giá sẽ tăng lên vô cùng mạnh, nên chúng ta sẽ chốt lời theo lệnh, và đặt stoploss tại mức đóng cửa của cây nến có volum cao nhất.

Ví dụ cặp AUD/USD

Sau khi các bạn xem xét các yếu tố hình thành cốc như đã nói phía trên, các bạn kết hợp với Fibo xác định đỉnh đáy. Các bạn sẽ chờ cho giá hồi phục về khoảng 1/3 từ đỉnh cốc cụ thể là vùng fibo 50 và có thể sau đó giá sẽ bật lên tiếp tục từ vị trí fibo 50 để hình thành tay cầm, nếu giá hồi phục vượt qua sau hơn vùng fibo 50 thì đây sẽ không còn là mô hình cốc và tay cầm đẹp nữa.

Nếu chart trong tương lai như kế hoạch chia sẻ ở trên, thì các bạn có thể tp chốt lời tại target1 (đỉnh của cốc) và targer 2 là bằng chiều cao của cốc.

Trong thực tế, không phải khi nào mô hình cốc và tay cầm cũng sẽ có 2 đỉnh ngang nhau, đôi khi đỉnh 1 cao hơn đỉnh 2 tạo thành một độ nghiêng và đáy cũng không phải các mức giá sideway mà cũng tạo thành một đường nghiêng, các bạn giao dịch nhiều theo 1 phương pháp sẽ giúp các bạn hình dung được mô hình giá tốt hơn.

Hình trên, các bạn có thể thấy mô hình cốc và tay cầm hơi khác so với lý thuyết, ở vùng khoanh tròn và đường màu đỏ tạo ra mô hình cốc, tuy nhiên ở vùng tay cầm khoanh tròn đỏ tay cầm đã xuống khá sâu nên mô hình này không còn rõ ràng nữa, sau đó giá lại tăng lại và tạo thành mô hình cốc và tay cầm hoành chỉnh, điểm vào lệnh sẽ ở vùng mũi tên màu xanh (điểm phá vỡ breakout) và tp chốt lời như mình đã nói ở trên.

Cách nhận biết mô hình “cốc và tay cầm”

Mô hình “cốc và tay cầm” là một kỹ thuật giao dịch đầu tư trong đó một người giao dịch mua vào một cổ phiếu hoặc tài sản gần đây đã giảm giá và chờ đợi nó tăng giá để bán ra và tăng lợi nhuận. Để nhận diện một mô hình “cốc và tay cầm” chuẩn, có một số yếu tố cần xem xét:

  • Sự giảm giá đáng kể: Một trong những yếu tố quan trọng nhất để nhận diện mô hình “cốc và tay cầm” chuẩn là sự giảm giá đáng kể của cổ phiếu hoặc tài sản.
  • Sự tăng trưởng của công ty: Cần xem xét sự tăng trưởng của công ty và sự kiện có thể tác động đến giá cổ phiếu hoặc tài sản trong tương lai.
  • Lịch sử giá cổ phiếu hoặc tài sản: Xem xét lịch sử giá cổ phiếu hoặc tài sản để đánh giá xem nó có xu hướng tăng hay giảm trong quá khứ.
  • Phân tích kỹ thuật: Sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật như biểu đồ, đồ thị và chỉ số
  • Chiều dài đáy cốc: Nói chung, cốc có đáy hình chữ “U” sẽ thu sóng mạnh hơn đáy hình chữ “V”.
  • Độ sâu: Thể tích của cốc không được quá thấp. Thông thường, nếu mức giảm lớn hơn 50%, mô hình có thể sẽ thất bại.
  • Không có dạng tháo rời: Nhiều mẫu không có dạng tay cầm có thể tháo rời mà thay vào đó, chúng nâng lên ngay lập tức. Những mô hình này dễ bị thất bại hơn.
  • Khối lượng giao dịch: Khối lượng của cốc sẽ giảm khi càng đến gần chỗ lõm của thân cốc, khối lượng càng thấp. Tay cầm cũng có tính thanh khoản thấp khi giá bắt đầu giảm, điều này cho thấy không ai muốn mua nữa. Trong một phiên nến được coi là đột phá, khối lượng tăng đáng kể là dấu hiệu cho thấy độ tin cậy của mô hình cốc và tay cầm nến này.
  • Kiểm tra lại: Không phải tất cả các mô hình đều có giai đoạn kiểm tra lại. Nếu đây là trường hợp, kiểm tra lại lực cản trước đó là không cần thiết để vào lại miệng cốc.

Phân loại mô hình cốc và tay cầm

Mô hình cốc và tay cầm thuậnMô hình cốc tay cầm ngược
Xuất hiện trong xu hướng giá tăng.Xuất hiện trong xu hướng giảm giá.
Miệng cốc ở trên, đáy cốc ở dưới (hình chữ U).Miệng cốc ở dưới, đáy cốc ở trên (hình chữ U ngược).
Phần tay cầm hướng xuống dưới.Phần tay cầm hướng lên trên.
Giá sau khi bứt phá khỏi phần tay cầm có xu hướng tăng một cách mạnh.Giá sau khi bứt phá khỏi phần tay cầm có xu hướng giảm mạnh.

Tổng kết

Tương tự như các chỉ báo kỹ thuật khác, mô hình cốc và tay cầm nên được xem xét cùng với các tín hiệu khác trước khi mua hàng. Với đặc tính của mô hình này, một số sai sót đã được phát hiện. Đầu tiên là sẽ mất một thời gian để mô hình phát triển đầy đủ, điều này có thể dẫn đến việc ra quyết định bị trì hoãn.

Mặc dù khoảng thời gian điển hình từ một tháng đến một năm được coi là khung thời gian điển hình để một tay cầm hình thành, nhưng điều này có thể xảy ra khá nhanh hoặc mất vài năm khiến cho nó không rõ ràng trong một số trường hợp.

Một mối quan tâm khác liên quan đến độ sâu của cốc là đôi khi cốc nông hơn sẽ báo hiệu chính xác, nhưng cốc sâu hơn sẽ tạo ra báo động sai. Đôi khi, cốc thiếu một tay cầm truyền thống. Cuối cùng, một rào cản đáng kể là nó có thể không chính xác trong chứng khoán kém thanh khoản.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC