Mô hình đầu vai: Đặc điểm, phân loại và cách giao dịch

Bên cạnh việc sử dụng các mẫu hình nến đảo chiều thì mô hình giá cũng là những tín hiệu thông tin đáng chú ý dành cho các trader theo trường phái giao dịch hành động giá. Trong đó mô hình đầu vai là loại được ứng dụng nhiều nhất với nhiều tín hiệu đáng tin cậy. Chi tiết về đặc điểm, phân loại hay cách giao dịch của mô hình này là gì? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để nhận thêm thông tin chi tiết nhé!

Mô hình đầu vai là gì?

Mô hình đầu vai hay vai đầu vai là loại mô hình mô tả hành động giá và báo hiệu những sự đảo ngược xu hướng trong tương lai. Mô hình này đã được sử dụng khá lâu trước đây với những sản phẩm như cổ phiếu và tiền điện tử. Nhờ có nó mà các nhà đầu tư có thể dự đoán được những biến động giá một cách chính xác, phục vụ cho việc thực hiện các giao dịch.

Mô hình đầu vai được hiển thị ở biểu đồ có 3 đỉnh cơ bản, tương tự như 2 vai và đầu của người. Hai đỉnh bên ngoài có chiều cao xấp xỉ nhau, đỉnh ở giữa là cao nhất. Những sự biến động giá có thể sử dụng mô hình để dự đoán từ trên xuống dưới hoặc ngược lại. Trong giao dịch chứng khoán, đầu vai được sử dụng để xác định xu hướng của thị trường.

Khái niệm mô hình đầu vai
Khái niệm mô hình đầu vai

Xem thêm: Mô hình cốc tay cầm: Đặc điểm, Phân loại, Tìm điểm vào lệnh

Các loại mô hình đầu vai bạn cần biết

Để phân tích được những sự biến động giá, bạn có thể sử dụng một trong hai loại mô hình đầu vai sau:

Mô hình đầu vai thuận

Mô hình đầu vai thuận xuất hiện ở cuối một xu hướng giá tăng, đưa ra tín hiệu về một sự đảo chiều từ tăng sang giảm. Theo đó, mô hình có 1 đỉnh là vai phải, kế đến là đỉnh đầu cao nhất và vai trái thấp hơn vai phải. Khi xuất hiện mô hình thuận này, nhà đầu tư cần cân nhắc bán ra để có lợi hoặc hạn chế thua lỗ.

Đặc điểm của mô hình:

 • Chiều cao giữa hai vai không nhất thiết bằng nhau.
 • Đường cắt không nhất thiết nằm ngang.
 • Trường hợp giá không xuống vai phải và vượt qua đường cũ thì không hình thành được mô hình.
Mô hình đầu vai thuận
Mô hình đầu vai thuận

Mô hình đầu vai ngược

Ngược lại so với mô hình thuận, mô hình cầu vai ngược hình thành ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu một chiều hướng đảo ngược từ giảm sang tăng. Thời điểm này, nhà đầu tư có thể tận dụng để đặt lệnh mua.

Mô hình bắt đầu từ việc giá giảm, tạo đáy là vai phải sau đó đảo chiều, tạo đỉnh đầu tiền. Khi đã tạo được đỉnh đầu tiền thì giá lại di chuyển xuống đáy dưới và tiếp tục giảm. Khi giá tăng trở lại sẽ tạo đỉnh thứ hai. Trong tương lai, giá giảm mạnh sẽ hình thành đáy là vai trái và tiếp tục quỷ đạo để phá vỡ đường viền cổ.

Mô hình đầu vai ngược
Mô hình đầu vai ngược

Đặc điểm nhận dạng của mô hình đầu vai

Cấu trúc

Mô hình đầu vai là một mô hình biểu đồ đảo ngược từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm hoặc ngược lại. Điều đó có nghĩa là nếu sở hữu một cổ phiếu thì có thể bán để cắt lỗ. Tuy nhiên, đây là một trường hợp bất khả kháng mới nên thực hiện.

Về hình thức, mô hình bao gồm 3 đỉnh liên tiếp, trong đó đỉnh đầu ở trung tâm là cao nhất, 2 đỉnh vai 2 bên sẽ thấp hơn. Phần giữa hai vạt áo có thể được kết nối thành đường viền cổ, hỗ trợ cho mô hình.

Cách xác định

 • Vai trái là điểm cao nhất của xu hướng tăng khi bắt đầu tăng. Đây là đỉnh của xu hướng tăng.
 • Điểm thấp 1 là điểm thấp nhất giữa đầu và vai trái.
 • Đầu là đỉnh cao nhất của xu hướng tăng.
 • Điểm thấp 2 là điểm thấp nhất giữa đầu và vai phải.
 • Vai phải thường ngang bằng vai trái.
 • Đường viền cổ là đường nối các hàng 1 và hàng 2.
 • Phá vỡ đường viền cổ là trạng thái mà mô hình đầu vai được hình thành và xác nhận.

Tìm hiểu diễn biến tâm lý trong mô hình vai đầu vai

Diễn biến tâm lý trong trường hợp đầu vai thuận

Nếu như thị trường được hình thành trước khi mô hình đầu vai được thành lập thì đây không phải là một xu hướng tăng, việc áp dụng mô hình đầu vai sẽ không đem lại hiệu quả. Quá trình thay đổi từ xu hướng tăng vai trái tới vai phải và xu hướng đảo ngược từ trên xuống dưới. Do đó cần có thời gian để xem xét và khẳng định, đồng thời các trader cần đợi mô hình được hình thành trọn vẹn mới đặt lệnh.

Diễn biến tâm lý trong trường hợp đầu vai ngược

Phần vai trái của mô hình cầu vai sẽ biểu thị sức mạnh của xu hướng giảm khi thị trường có đến 2 mức thấp liên tiếp. Đây là một xu hướng bình thường nên người bán vẫn kiểm soát được tình hình và tâm lý giảm giá trên thị trường sẽ xảy ra. Tuy nhiên, giá tăng lên để tạo thành mức cao thứ hai và giảm xuống tạo thành mức giá ở vai phải nhưng thị tường không xuống được qua mức thấp nhất, xu hướng kết thúc và người mua được hồi lại.

Trong mô hình, khi đường viền cổ hướng lên nghĩa là đỉnh hai cao hơn đỉnh một, diễn biến này sẽ gia tăng sức mạnh cho mô hình làm xu hướng giảm kết thúc. Nếu người mua có đủ nguồn lực để đẩy giá cao hơn qua ở hai mức cao trước đó thì thị trường sẽ trở lại và mức giá sẽ càng được đẩy lên hơn nữa.

Cách giao dịch áp dụng với mô hình đầu vai

Cách 1: Vào lệnh ngay khi giá vừa breakout Neckline

Phương pháp này đạt được nhiều ưu thế khi giá vừa vượt quá đường viền cổ và làm nó đi đúng hướng. Tuy nhiên cần cẩn trọng để xác định đây không phải là một đột phá giả, nếu không sẽ có xu hướng cắt tỉa và nguy cơ bị mất.

Để vào lệnh được vào thời điểm này, trader đòi hỏi phải đặt lệnh cắt lỗ ở ngay trên vai phải. Bên cạnh đó, điểm dừng lỗ không được quá xa điểm vào để không bị giảm lợi nhuận và lệch giao dịch.

Điểm vào lệnh khi giá vừa vượt đường viền cổ
Điểm vào lệnh khi giá vừa vượt đường viền cổ

Cách 2: Đặt lệnh khi giá test lại vùng đã phá vỡ

Để thực hiện được phương pháp này thì điều kiện là giá đóng cửa dưới đường viền cổ trong khung hàng ngày. Ưu điểm của nó là tạo ra vị thế bán có lợi hơn và lợi nhuận cũng cao hơn. Tuy nhiên nếu giá không quay trở lại để kiểm tra lại đường viền cổ và giảm xuống thì bạn sẽ mất cơ hội.

Điểm vào lệnh trong phương pháp này là tại đường viền cổ sau khi giá Pullback trở lại. Điểm chốt lãi bằng khoảng cách từ đường viền cổ cho đến đầu. Dù lợi nhuận cao hơn nhưng các trader sẽ dễ bị mất kiên nhẫn và không chờ được giá di chuyển đến đó, thường sẽ đặt lệnh ngay sau khi mô hình hình thành.

Đặt lệnh ở mức giá test lại vùng đã phá vỡ đem đến lợi nhuận cao
Đặt lệnh ở mức giá test lại vùng đã phá vỡ đem đến lợi nhuận cao

Cách 3: Đặt lệnh ngay tại đỉnh vai phải

Loại giao dịch này là một phương pháp khá mạo hiểm nhưng lại có thể tối đa hoá lợi nhuận. Các trader có thể thực hiện lệnh giao dịch như sau:

 • Điểm vào ở ngay sau khi hình thành điểm vai phải, tín hiệu sẽ rõ ràng hơn khi nến đảo chiều ở bên phía vai phải.
 • Chốt lãi theo tỷ lệ R:R > 1:3.
Đặt lệnh ở đỉnh vai phải mạo hiểm nhưng lợi nhuận đạt tối đa
Đặt lệnh ở đỉnh vai phải mạo hiểm nhưng lợi nhuận đạt tối đa

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình giá đầu vai

Mô hình cầu vai mặc dù có giá đảo chiều mạnh nhưng không phải lúc nào tín hiệu của nó cũng chính xác hoàn toàn. Do vậy, khi áp dụng mô hình để giao dịch, nhà đầu tư cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

 • Xác định rõ ràng xu hướng giá trước khi hình thành mô hình. Nếu xu hướng tăng hoặc giảm càng dài thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh.
 • Nhà giao dịch có thể thực hiện lệnh ngay tại đỉnh vai phải nhưng nên chờ mô hình hình thành và giá vượt khỏi đường viền cổ sẽ an toàn hơn.
 • Cần luôn nhớ đến việc đặt cắt lỗ, chốt lãi trong mọi trường hợp.
 • Khi có tin tức lớn gây ảnh hưởng đến giá thị trường thì mô hình vai sẽ không còn tính chính xác.
 • Không giao dịch chỉ dựa vào 1 tín hiệu từ mô hình giá mà cần kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để chắc chắn.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về đặc điểm cũng như cách giao dịch trên mô hình đầu vai. Với những thông tin này, hy vọng các trader sẽ có được nguồn tín hiệu chính xác để có được giao dịch thành công. Đồng thời chúc bạn sẽ luôn tuân thủ được các quy tắc quản lý vốn để nâng cao được tối đa lợi nhuận và giảm rủi ro trên thị trường tài chính.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC