Mô hình nến đảo chiều là gì?

Tin tức thị trường – Mô hình nến đảo chiều luôn được xem là 1 yếu tố khá quan trọng giúp cho Trader (những người đang kinh doanh trên thị trường tài chính) nắm bắt được nhũng thời điểm giá đảo chiều để có thể đưa ra được các quyết định vào lệnh, và thoát lệnh an toàn.

Vậy, Mô hình nến đảo chiều là gì?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Mô hình nến đảo chiều hay mô hình nến Nhật là công cụ giúp báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm của giá cả ở thời điểm hiện tại. Đây là công cụ giúp Trader sử dụng để phân tích kỹ thuật khi thực hiện các giao dịch nhất định.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Tham khảo thêm: Chiến lược giao dịch với mô hình nến đảo chiều hiệu quả

Với định nghĩa như vậy, mô hình nến đảo chiều chia ra làm 2 loại: mô hình nến đảo chiều tăng và mô hình nến đảo chiều giảm.

  • Mô hình nến đảo chiều tăng sẽ xuất hiện sau một xu hướng giảm, báo hiệu xu hướng giá bắt đầu đi lên.
  • Ngược lại, mô hình đảo chiều giảm sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng, báo hiệu xu hướng giá sẽ giảm.

Mô hình nến đảo chiều tăng giá

Mô hình nến đảo chiều tăng giá nhằm biểu đạt xu hướng giảm giá sẽ kết thúc, thay vào đó, xu hướng tăng giá chuẩn bị được hình thành.

Để làm rõ về loại mô hình đảo chiều tăng giá này, chúng ta cùng xét cụ thể ở các loại nến phổ biến như:

Dragonfly Doji 

Nến Dragonfly Doji thường xuất hiện cuối xu hướng giảm; với đặc điểm thân ngắn, bóng nến dưới dài, bóng nến trên rất ngắn hoặc gần như không có. Loại nến này được tạo ra vào thời điểm giá cao nhất trong phiên, cụ thể là giá mở cửa, giá đóng cửa trùng nhau.

Dragonfly Doji thể hiện rõ sự đối lập giữa phe mua và phe bán. Theo đó, ở khoảng thời gian đầu, phe bán có thể kiểm soát và đẩy giá xuống thấp. Khi áp lực mua tăng cao sẽ khiến nến rút chân tạo một bóng nến dài có hình dạng giống phần thân và đuôi chuồn chuồn. Cuối phiên, phe mua tìm cách đẩy giá lên để kiểm soát tình hình và khi đóng cửa, đây cũng là thời điểm giá cao nhất phiên.

Bullish Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và khi nằm đúng vùng kháng cự, hiệu quả của nến sẽ đạt giá trị cao hơn. Mô hình này gồm 2 cây nến, cây thứ nhất là nến giảm và cây thứ 2 là nến tăng, có đặc điểm che phủ toàn bộ thân của cây nến thứ nhất.

Bullish Engulfing cho thấy sự đảo chiều mạnh mẽ. Khi cây nến tăng xuất hiện sẽ thể hiện cho phe mua đang đổ xô vào thị trường, đẩy giá tăng lên. Còn khi cây nến này kết thúc, nhiều nhà giao dịch có khả năng sẽ đẩy giá xuống nhằm hỗ trợ vùng chính và cân bằng giá cả.

Hammer

Đây là mẫu nến đơn, giúp các Trader nhận biết dấu hiệu đảo chiều. Về tổng quát, nến Hammer gần giống với nến Doji, chỉ khác ở điểm thân nến và bóng nến không co rụm lại ở giữa mà dịch chuyển hoàn toàn phần thân lên phía trên hoặc xuống dưới, đi kèm với đó là một chút bóng nến và phần râu nến dài.

Ý nghĩa của mô hình nến này là chỉ ra giá đang giảm xuống mức thấp mới, tuy nhiên, trước sức ép mua buộc giá đóng cửa cao hơn. Nến Hammer không xem xét xu hướng, do đó để tăng tỷ lệ xác suất cao, Trader cần tìm kiếm thêm các thông tin bổ sung trên biểu đồ để hỗ trợ.

Inverted Hammer 

Nến búa ngược Inverted Hammer có đặc điểm thân nhỏ, bóng trên dài, bóng dưới ngắn. Mô hình này xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm. Khi phe mua có đủ năng lượng, họ thường đẩy giá lên cao trong khoảng thời gian ngắn, điều này sẽ tạo ra bóng nến dài.

Mô hình nến đảo chiều tăng giá

Song, sự tăng giá do nến búa ngược thể hiện không duy trì được trong thời gian dài hạn, bởi khi đó thị trường sẽ dần quay về với mức mở cửa. Mô hình này giúp các nhà đầu tư nhận biết được sự manh nha thăm dò mức giá phía trên của thị trường, với mong muốn đẩy giá lên cao hơn.

Morning Star 

Morning Star là sao kim, mô hình với 3 nến gồm: nến thứ nhất là nến giảm dài, nến thứ hai là nến Doji tăng hoặc giảm, nến thứ ba là nến tăng cao. Morning Star sẽ xuất hiện ở xu hướng giảm.

Bắt đầu với nến giảm giúp nhận biết phe bán đang kiểm soát tình hình, đẩy giá xuống thấp. Lúc này, thị trường xuất hiện luồng tư tưởng trung lập, một số người trong cuộc sẽ chốt để thu lời, người ngoài cuộc mua và nhóm người còn lại sẽ giữ tâm lý e dè, sợ không dám giao dịch.

Khi lực mua mới xuất hiện, phe bán sẽ chuyển sang phe mua, đẩy giá lên ở mức cao và cuối cùng đóng cửa. Thời điểm đó, Trader vào lệnh bán ở nến thứ nhất và thứ hai sẽ chịu khoản lỗ. Và khi cắt lỗ, thậm chí chuyển sang bên mua thì giá được đẩy tăng, thị trường đảo chiều.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá 

Các mô hình nến đảo chiều giảm giá thường xuất hiện cuối xu hướng tăng, nhằm mục đích báo hiệu sự đảo chiều xuống của thị trường.  Một số mô hình nến đảo chiều giảm mà các Trader không nên bỏ qua đó là:

Shooting Star

Đây là mô hình 1 nến với đặc điểm thân nến nhỏ, bóng trên dài gấp 2 – 3 lần thân nến, bóng dưới không có hoặc rất ngắn.

Shooting Star diễn tả khi thị trường mở cửa, phe mua sẽ  kiểm soát và đẩy giá lên cao hơn. Ở đỉnh điểm khi giá cao nhất, áp lực bán lớn xuất hiện và đẩy giá xuống thấp. Khi áp lực bán quá mạnh thì giá đóng cửa sẽ về sát với giá mở cửa.

Gravestone Doji 

Gravestone Doji là mô hình nến đơn, sự xuất hiện của nó cảnh báo xu hướng có thể đảo chiều thành xu hướng giảm. Khác với các mô hình nến khác, Gravestone Doji không có thân nến, bóng trên dài.

Mô hình nến Gravestone Doji thể hiện việc phe bán kiểm soát hoàn toàn trong những phiên giao dịch sau. Khi bóng trên càng dài sẽ càng thể hiện lực bán mạnh, và khi đó khả năng đảo chiều xu hướng càng cao.

Tweezer Top 

Mô hình nến đảo chiều giảm giá 

Đây là mô hình nến đôi đảo chiều giảm, xuất hiện ở xu hướng tăng. Trong đó, cây nến thứ nhất là nến tăng, có đuôi trên dài, thân nhỏ. Cây nến thứ hai là nến giảm có đuôi trên dài, giá đóng cửa bằng giá mở cửa của nến đầu tiên.

Nến cho biết phe mua đang gặp khó khăn trong việc đẩy giá thị trường tăng lên nhưng không thành công, và khi đó, phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế. Khi xuất hiện mô hình nến này thì khả năng giao dịch thành công là rất cao.

Bearish Engulfing

Bearish Engulfing là mô hình nến đôi đảo chiều giảm. Nến đầu tiên là cây nến tăng và cây nến thứ hai là cây nến giảm, có thân che phủ cây nến đầu tiên.

Ở cây nến thứ nhất, phe mua kiểm soát thị trường, đẩy giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Còn cây nến thứ hai, lúc này áp lực bán mạnh do đó sẽ đẩy giá đóng cửa thấp hơn cây nến đầu tiên. Mô hình này giúp các Trader nhận biết phe bán đang áp đảo phe mua.

Evening Star

Evening Star là mô hình bộ 3 nến. Cây nến đầu là nến tăng mạnh cho thấy phe mua đang kiểm soát. Cây nến thứ hai không có thân nến hoặc thân rất nhỏ biểu hiện sự thiếu quyết đoán của thị trường khi giá cả cân bằng. Còn cây nến thứ ba là nến giảm cho thấy phe bán chiến thắng và hạ giá đóng cửa xuống mức thấp.

Tổng quát, mô hình này cho biết phe mua đã kiệt sức và phe bán hoàn toàn nắm quyền kiểm soát.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về Mô hình nến đảo chiều là gì, và các loại mô hình nến đổi chiều phổ biến hiện nay. Chúc các bạn sẽ thành công!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC