Moderna trải qua ‘cú sốc’ cổ phiếu: Mất 140 tỷ USD vốn hoá vì nhà đầu tư bán tháo

(VNF) – Từng là một trong số cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong năm 2021, nhưng mới đây, Moderna đã phải trải qua “cú sốc” khi cổ phiếu công ty giảm 13% chỉ trong ngày 14/2 xuống mức thấp nhất trong vòng 10 tháng qua, “quét sạch” 140 tỷ USD vốn hoá do nhà đầu tư đau nhau bán tháo.

Moderna trải qua ‘cú sốc’ cổ phiếu: Mất 140 tỷ USD vốn hoá vì nhà đầu tư bán tháo

Tính tới tháng 2/2021, cổ phiếu của Moderna đã giảm tới hơn 70% so với năm 2021 và giảm 30% so với tháng trước. Mức giảm 13% vào ngày 14/2 khiến cổ phiếu được giao dịch dưới 140 USD và là cổ phiếu hoạt động kém nhất trong ngày của S&P 500, quét sạch hơn 140 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty, đưa giá trị công ty về mức dưới 57 tỷ USD.

Mức sụt giảm bất thường này xảy ra trong bối cảnh nhà đầu tư đua nhau bán tháo cổ phiếu của các công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe, bị kích thích từ những kết quả nghiên cứu và doanh thu hoạt động đáng thất vọng từ các công ty từng tăng vọt giá trị trong thời gian dịch bệnh.

Vắc xin Covid-19 đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng và nhập viện, nhưng các chuyên gia ngày càng cảnh báo rằng kỳ vọng doanh thu quá cao đặt ra vào năm 2021 có thể không bền vững khi đại dịch dần tiến tới hồi kết.

Tháng trước, nhà phân tích Michael Yee của Jefferies cho biết doanh số bán vắc xin Covid-19, hiện tại là nguồn doanh thu duy nhất của Moderna từ một sản phẩm thương mại hóa, sẽ giảm trong thời gian vài năm nữa, khi đại dịch không còn quá đáng ngại và ngày càng có nhiều phương án điều trị ngoài vắc xin.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố cuối tuần trước bởi CDC Mỹ cho thấy mũi tiêm nhắc lại của Moderna và Pfizer mất hiệu quả đáng kể sau khoảng 4 tháng, làm tăng thêm lo ngại về tính hiệu quả của vắc xin phòng Covid-19.

Moderna không phải công ty duy nhất chứng kiến giá cổ phiếu lao dốc, mặc dù doanh nghiệp này quả thực thiệt hại nặng nề nhất sau cuộc sụt giảm này. Gã khổng lồ dược phẩm Pfizer cũng bị cuốn vào guồng giảm chung sau khi hãng này cảnh báo doanh số bán vắc-xin sẽ giảm tốc trong năm nay, khiến giá cổ phiếu giảm nhẹ 2%.

Mặc dù những lo ngại về tính lâu dài của doanh thu bán vắc xin khiến nhiều nhà đầu tư giảm kỳ vọng vào các công ty y dược, nhưng việc cổ phiếu Moderna giảm mạnh còn liên quan tới thông tin 4 giám đốc điều hành của Moderna – bao gồm cả CEO tỷ phú Stéphane Bancel – đã bán tổng cộng 23.281 cổ phiếu với giá khoảng 3,6 triệu USD vào tuần trước.

Trong số hơn 23.000 cổ phiếu bán ra, CEO Bancel là người bán nhiều cổ phiếu nhất với 19.000 cổ phiếu, giá bán khoảng 155 USD/cổ phiếu, thu về 3 triệu USD trước thuế. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Moderna cho biết Bancel “đã đầu tư cá nhân vào từng vòng một” trong các vòng gọi vốn của công ty trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2018 và vẫn là chủ sở hữu của 21,8 triệu cổ phiếu phổ thông của Moderna.

Moderna dự kiến sẽ công bố thu nhập quý IV/2021 vào ngày 24/2 tới đây. Các nhà phân tích kỳ vọng công ty có trụ sở tại Massachusetts sẽ báo cáo doanh thu khoảng 6,8 tỷ USD, tăng 1,090% so với một năm trước.

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC