Mua vàng và gửi tiết kiệm nên chọn hình thức nào?

Tintucthitruong.net – Hiện tại, bạn đang có cho mình một khoản tiền nhàn rỗi không đủ lớn để có thể đầu tư làm ăn lớn, bạn đang nghĩ đến phương án sẽ làm sinh lợi an toàn khác đó là mua vàng hoặc gửi tiết kiệm.

Nhưng bạn vẫn không biết phương thức nào sẽ an toàn và sinh lời nhiều hơn? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Ưu và nhược điểm khi mua vàng

Đầu tư mua vàng là việc mà bạn sẽ bỏ một số tiền ra để mua vàng và bán ra khi giá vàng tăng cao hơn để lấy lời. Việc đầu tư vàng có tính ổn định cao bởi cho dù lạm phát xảy ra, đồng tiền bị mất giá thì vàng vẫn luôn giữ được giá trị của mình.

Mua vàng và gửi tiết kiệm nên chọn hình thức nào?

Tham khảo thêm: Giá Platinum trên thị trường hiện nay cao hay thấp?

Ưu điểm 

 • Vàng có tính thanh khoản cao, có thể dễ dàng bán để lấy tiền mặt ở nhiều nơi trên thế giới.
 • Khi có lạm phát thì vàng sẽ không lo bị mất giá, do đó việc đầu tư vàng khá an toàn và thông minh trong một nền kinh tế biến động.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư cần phải nắm bắt được thị trường vàng và chọn được thời điểm mua bán vàng thích hợp thì mới thu được lợi nhuận tốt.
 • Mặc dù vàng có khối lượng và kích thước nhỏ nhưng nó lại có giá trị lớn và là tài sản hữu hình. Do đó cần phải cất giữ vàng ở nơi an toàn để tránh rủi ro bị trộm cắp, tốt nhất nên cất trong két sắt hoặc gửi ngân hàng để hạn chế rủi ro.
 • Nhà đầu tư có thể không nhận được bất kỳ đồng lãi nào hoặc thậm chí bị lỗ nếu bán vào thời điểm giá vàng giảm.

Ưu và nhược điểm khi gửi tiết kiệm

Bạn là người không giỏi đầu tư kinh doanh và bạn thích sự an toàn, ổn định và rủi ro ít thì gửi tiết kiệm để nhận lãi hàng tháng tại ngân hàng là một phương án phù hợp. Bạn có thể tùy chọn được kỳ hạn gửi tiền để nhận lại được khoản gốc và lãi sau khi kết thúc kỳ hạn.

Mua vàng và gửi tiết kiệm nên chọn hình thức nào?

Ưu điểm 

 • Có thế rút tiền gửi tiết kiệm bất cứ khi nào bạn cần.
 • Có đa dạng kỳ hạn gửi tiền và phương thức trả lãi để cho bạn lựa chọn, mỗi kỳ hạn sẽ có mức phần trăm tính lãi suất khác nhau.
 • Có thể sử dụng sổ tiết kiệm để làm tài sản thế chấp, tài sản đảm bảo để vay vốn.
 • Chắc chắn sẽ nhận được lãi suất sau khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền, rút trước hạn vẫn nhận được lãi, tuy nhiên mức lãi suất thấp hơn.

Nhược điểm

 • Gửi tiết kiệm có mức lãi suất thấp chỉ từ  6% – 8%/năm, rút trước hạn lãi suất từ 0,1 – 0,2%. Do đó không phù hợp với những nhà đầu tư thích sự mạo hiểm và muốn nhận được lãi suất cao.
 • Tiền sẽ bị trượt giá theo thời gian, nhất là khi có lạm phát xảy ra.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Vàng được coi như là một kênh đầu tư hiệu quả và là đồng tiền chung trong hàng trăm năm. Thế nhưng với sự biến động trên thị trường khiến cho giá vàng thay đổi liên tục cũng gây ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Trong khi việc gửi tiết kiệm lại ổn định, an toàn và ít ngại sự biến động của thị trường. Thế nhưng thực tế thì việc gửi tiết kiệm sẽ có khả năng sinh lời thấp hơn vàng. Vậy nên gửi tiết kiệm hay mua vàng thì tốt? Cùng xét xem tình hình thị trường hiện nay của 2 phương án nhé.

Mua vàng và gửi tiết kiệm nên chọn hình thức nào?

Thị trường vàng hiện nay

Để có thể trả lời cho câu hỏi có nên mua vàng để tiết kiệm không thì bạn cần nắm bắt được tình hình thị trường vàng hiện nay. Do tình hình dịch bệnh Covit – 19 biến đổi nên dẫn tới nhiều sự biến động của thị trường vàng.

Hiện tại giá vàng đang ở mức cao nhất sau 7 năm, ở trên thế giới đang là 1.800 USD/ounce và ở trong nước là 57 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân dẫn đến giá vàng tăng cao là do chính sách tiền tệ được nới lỏng của Cục Dự trữ Liên ban Mỹ.

Ban đầu các quỹ tín thác cũng liên tục đầu tư vào vàng và thúc đẩy được những nhà đầu tư khác hứng thú hơn. Thế nhưng một thời gian sau các nhà đầu tư lại tìm kiếm những kênh đầu tư có khả năng sinh lợi cao hơn, dẫn tới giá vàng giảm. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ nếu như bạn đang muốn đầu tư vàng ở thời điểm tình hình kinh tế đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Lãi suất gửi tiết kiệm

Hiện nay các ngân hàng đều có đa dạng kỳ hạn gửi với các mức lãi suất khác nhau để cho khách hàng lựa chọn. Đây là một kênh đầu tư an toàn và chắc chắn nhận được lãi suất sau khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền.

Tuy nhiên mức lãi suất gửi của các ngân hàng hiện nay đang trong thời kỳ giảm khá mạnh. Kỳ hạn từ 1-3 tháng có mức lãi suất dưới 4%, kỳ hạn 6 tháng có mức lãi suất từ 3,8 – 6,25%/năm, kỳ hạn 12 tháng có mức lãi suất từ 4,7 – 6,8%/năm.

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào thì tốt có lẽ là câu hỏi của không ít người khi lựa chọn đầu tư vàng. Theo như các chuyên gia thì nếu như mua vàng tiết kiệm để ít lỗ nhất thì bạn nên mua vàng ròng hay còn được gọi là vàng nguyên chất, vàng 9999, vàng 24K.

Bởi vàng ròng có độ tinh khiết lên đến 99,99% và chỉ có khoảng 1% là tạp chất. Trên thị trường hiện nay thì vàng ròng cũng được xem là loại vàng có giá trị kinh tế lớn nhất và giá vàng trong nước hoặc trên thế giới đều được niêm yết theo vàng ròng.

Bên cạnh đó vàng ròng còn có những đặc tính vật lý như: không bị oxi hóa, không bị đen, trơ và không mài mòn trước những điều kiện tự nhiên nhờ đó mà việc lưu trữ vàng cũng tốt hơn. Vàng ròng cũng có giá trị lưu thông và khả năng trao đổi nhanh chóng ở trên thị trường.

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 11

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC