Mỹ ‘bơm’ 1 tỷ USD giúp Ukraine ổn định kinh tế giữa căng thẳng với Nga

(VNF) – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14/2 cho biết Mỹ đang đề nghị cung cấp cho Ukraine một khoản vay bảo lãnh lên tới 1 tỷ USD để giúp nước này củng cố nền kinh tế trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Nga.

Mỹ ‘bơm’ 1 tỷ USD giúp Ukraine ổn định kinh tế giữa căng thẳng với Nga

“Đề nghị này sẽ tăng cường khả năng của Ukraine trong việc đảm bảo ổn định kinh tế, tăng trưởng và thịnh vượng cho người dân trước hành vi gây bất ổn của Nga”, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh. Khoản vay bảo lãnh này sẽ giúp chính quyền Ukraine vay tiền của Mỹ dễ dàng và với lãi suất thấp hơn.

Ông Blinken cũng cho biết thêm rằng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Ukraine với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các tổ chức tài chính quốc tế khác, nhóm các quốc gia có nền kinh tế phát triển G7 và các nhà tài trợ song phương khác, cũng sẽ giúp ích cho nỗ lực này.

Trước đó,  Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 24/1 cho biết Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch trợ giúp Kiev gói hỗ trợ tài chính 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) để giảm thiểu tác động từ tình trạng căng thẳng ở khu vực biên giới với Nga. Gói hỗ trợ này sẽ bao gồm cả các khoản vay khẩn cấp và viện trợ.

Loạt động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga điều động hơn 100.000 quân cùng nhiều khí tài quân sự áp sát biên giới Ukraine nhằm lên kế hoạch tấn công nước này.

Trước đó, trong cuộc điện đàm vào ngày 13/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm thăm Ukraine giữa lúc căng thẳng ở biên giới Nga – Ukraine. Ông Zelensky cho rằng đây sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ và góp phần xuống thang căng thẳng

Đồng thời, nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi Washington tăng cườnghỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev.

Dù liên tục phải hứng chịu chỉ trích, Moscow cho tới nay vẫn luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào.

Theo quan điểm của Moscow, việc NATO vẫn đang tìm cách mở rộng về phía Đông, trong đó có việc kết nạp Ukraine cũng như đưa vũ khí vào lãnh thổ nước này cũng đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến họp trong ngày 17/2 để bàn về thoả thuận Ukraine và Minsk nhằm chấm dứt chiến tranh ở miền đông Ukraine.

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC