Nên hay không nên đầu tư vào chứng khoán Mỹ?

Chứng khoán luôn là thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư giao dịch bởi tính chuyên nghiệp, khả năng sinh lời cao, thời gian giao dịch kéo dài, tính minh bạch cao, uy tín tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về thị trường này.

Hiện tại, một số lượng lớn các nhà giao dịch Việt Nam luôn quan tâm đến thị trường chứng khoán, cụ thể là chứng khoán Mỹ, thực tế, việc đầu tư vào chứng khoán Mỹ tại Việt Nam rất đơn giản, chỉ cần bạn giao dịch trên máy tính hoặc tải ứng dụng là có thể tham gia giao dịch.

Chứng khoán là gì? Chứng khoán Mỹ là gì?

Chứng khoán là gì? Chứng khoán là các sản phẩm tài chính và công cụ tài chính được giao dịch và nắm giữ giống như tiền tệ trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Chứng khoán thường có nhiều dạng khác nhau: chứng chỉ, bút toán sổ sách hoặc dữ liệu điện tử.

Vậy đầu tư chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán được hiểu đơn giản là giao dịch mua và bán các loại chứng khoán thuộc các hình thức nêu trên.

Chứng khoán Hoa Kỳ là một thuật ngữ dùng để chỉ các chứng khoán được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ. Hiện cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp niêm yết với giá trị thị trường lên tới 30 nghìn tỷ đồng. Mục đích của việc niêm yết là để huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán quốc tế có gì đặc biệt?

Thị trường chứng khoán quốc tế là nơi mua và bán cổ phiếu. Hiện có 60 sàn giao dịch lớn và hàng nghìn người chơi trên thị trường, chẳng hạn như các ngân hàng trung ương hoặc các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Một số sàn giao dịch chứng khoán quốc tế được gọi tên như sau: Nasdaq, New York (New York Stock Exchange), … đây là những sàn uy tín với nhiều công ty lớn như Facebook, Apple, Amazon,… niêm yết.

Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Mỹ

Vào ngày 17 tháng 5 năm 1792, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ chính thức được thành lập, khi tất cả các nhà môi giới tập trung tại Đại lộ 68, Phố Wall để đạt được một thỏa thuận chung. Mãi đến năm 1800, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) mới được thành lập và là sở giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, còn được gọi là Thị trường Wall, hiện là trung tâm trao đổi chứng khoán hàng đầu thế giới. Thị trường Wall chiếm 80% khối lượng giao dịch chứng khoán toàn cầu và là chứng khoán quốc gia kể từ năm 1962.

Ngoài các sàn giao dịch chứng khoán tập trung như các sàn giao dịch chứng khoán, Hoa Kỳ cũng đã phát triển các thị trường chứng khoán không cần kê đơn (OTC) như Nasdaq.

Nasdaq ra đời năm 1971 và có 15.000 cổ phiếu, một thị trường lớn hơn nhiều so với Thị trường Chứng khoán New York. Chứng khoán niêm yết trên sàn chủ yếu tập trung ở nhóm ngành công nghệ thông tin và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thị trường chứng khoán hoạt động trên cơ sở một nhóm các nhà môi giới và các nhà tạo lập thị trường. Nasdaq hiện được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Hiệp hội Các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia.

Tại sao nên đầu tư vào chứng khoán Mỹ?

Dưới đây là một số lý do tại sao các nhà đầu tư thích giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ:

  • Thị trường chứng khoán Mỹ quy tụ hầu hết các công ty có thương hiệu hàng đầu thế giới như Facebook, Nike, Alibaba, Apple, Google,… có trụ sở tại Mỹ và niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Ngoài ra, các công ty nằm trong top tăng trưởng bền vững và có khả năng sinh lời cao nên nhiều nhà giao dịch muốn đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu Mỹ (theo hình thức ký quỹ).
  • Luật chứng khoán Mỹ yêu cầu báo cáo tài chính của các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải chính xác, chặt chẽ và minh bạch.
  • Tính thanh khoản luôn cao do khối lượng giao dịch lớn.
  • Thời gian giao dịch từ 20:30 đến 3:00 theo giờ Việt Nam, sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc bận rộn của nhà đầu tư.
  • Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, họ sẽ không phải chịu thuế tăng vốn khi mua cổ phiếu của Mỹ trên thị trường ngoại hối.
  • Được phép bán khống.

Sự khác nhau giữa đầu tư vào chứng khoán Mỹ trực tiếp và đầu tư qua CFDs

Đặc điểmĐầu tư trực tiếpĐầu tư qua CFDs
Đối tượng tham giaCông dân MỹCông dân toàn thế giới
Nơi mở tài khoản giao dịchCông ty chứng khoán MỹSàn Forex
Quyền sở hữu cổ phiếuKhông
Đòn bẩyKhông
Quyền lợi cổ tứcKhông
Xem thêm: Chứng khoán Mỹ xanh rực, SP 500 lập kỷ lục mới

Ưu điểm của việc đầu tư vào chứng khoán Mỹ

cách đầu tư chứng khoán Mỹ
Ưu điểm của việc đầu tư chứng khoán Mỹ

Đầu tư vào những cổ phiếu hàng đầu

Như đã đề cập trước đó, trên thị trường chứng khoán Mỹ có rất nhiều cổ phiếu lớn nhỏ như Facebook, Apple, Amazon,… nhà đầu tư sẽ lựa chọn được những cổ phiếu an toàn với cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Chưa kể, thị trường này khá công bằng và minh bạch, công khai thông tin báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm. Do đó, nó không thể bị thao túng bởi bất kỳ tổ chức nào.

Mang đến nhiều cơ hội đầu tư

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có tính thanh khoản cao, giá trị vốn hóa thị trường lớn và khối lượng giao dịch lớn, tạo cơ hội cho các nhà giao dịch kiếm lời. Nó cũng được hưởng lợi từ nhiều điểm sáng trên thị trường, giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro.

Về thị trường chứng khoán Việt Nam, vẫn được đánh giá là khá non trẻ so với thị trường chứng khoán thế giới. Có lẽ đó là lý do tại sao thị trường này rất nhiều rủi ro. Hơn nữa, thị trường Việt Nam cũng rất dễ bị thâu tóm.

Chênh lệch múi giờ cũng là một lợi thế cho các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam. Giờ giao dịch của chứng khoán Mỹ tính theo giờ Việt Nam từ 20:30 đến 3:00, các nhà giao dịch có thể dễ dàng thực hiện các công việc hành chính và đầu tư.

Những hình thức đầu tư vào chứng khoán Mỹ

Chơi chứng khoán phái sinh

Đây là hình thức đầu tư có tính rủi ro cao vì nếu thắng thì lợi nhuận cao, nhưng nếu thua thì cũng lỗ rất nhiều. Ngoài ra, loại hình đầu tư này có đòn bẩy tài chính cao, được phép giao dịch trong ngày.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật dựa trên hai yếu tố chính: số lượng cổ phiếu và biến động giá. Phân tích kỹ thuật dựa vào nhiều đường chỉ báo như MACD, đường RSI, khối lượng, đường xu hướng MA, đường hỗ trợ và kháng cự.

Đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng kết hợp hai phương pháp chính: phân tích kỹ thuật và cập nhật tin tức ngành. Đầu tư lướt sóng đòi hỏi một mức độ kỷ luật cao và sự kiên nhẫn.

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản cũng cần đánh giá nhiều tiêu chí như ban lãnh đạo, tỷ lệ tài chính, lợi thế cạnh tranh, giá có thấp hơn giá hợp lý đáng kể hay không? Phân tích cơ bản bao gồm đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng.

Đầu tư thụ động

Đầu tư thụ động là đầu tư vào các chỉ số, hoặc đầu tư vào quỹ đầu tư, ủy thác đầu tư hoặc ETF của những người có kinh nghiệm. Việc lỗ hay lãi phụ thuộc vào các tổ chức này

Ngoài ra, còn có giao dịch trong ngày, đầu tư cổ tức, bán khống, chênh lệch giá và các phương pháp khác.

Top 3 sàn chứng khoán Mỹ

Thông tin đánh giáNYSENASDAQAMEX
Năm thành lập179219711920
Nguồn vốn28,2 nghìn tỷ USD12,95 nghìn tỷ USD
Khối lượng giao dịch theo tháng1,452 nghìn tỷ USD1,262 nghìn tỷ USD
Sản phẩmChứng khoán, cổ phiếu quỹ EFT, chỉ sổCổ phiếu, cổ phiếu phát sinh, trái phiếu, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hàng hóa, chỉ sốCổ phiếu, hợp đồng quyền chọn, chỉ số, chứng khoán lai, EFT, hợp đồng tương lai.
Công ty niêm yếtCoca Cola, Citigroup, IBM, Walmart.Baidu, First, Solar, Apple, Facebook, Google, Amazon.Seaboard, Corporation, Bio-rad, Laboratories, British American, Tobacco, Imperial Oil, Limited,…
Chỉ số chínhNYSE CompositeNasdaq 100, Nasdaq CompositeChỉ số tổng hợp Amex

Cách mua chứng khoán quốc tế

  • Mua trực tiếp: Các nhà đầu tư nhỏ lẻ Việt Nam không thể mua và bán cổ phiếu trực tiếp. Cũng có tổ chức hứa mở tài khoản cho nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, nhưng điều này được coi là bất hợp pháp và rủi ro.
  • Nhờ sàn mua dạng Custody: sau khi nhận được lệnh của nhà giao dịch, nhà môi giới sẽ mua và sở hữu chứng khoán cho nhà giao dịch. Các nhà đầu tư vẫn sẽ được hưởng đầy đủ lợi ích (cổ tức và lợi nhuận). Tuy nhiên, nhà đầu tư phải lựa chọn nhà môi giới phù hợp và uy tín để cất giữ tài sản của mình.
  • Mở tài khoản môi giới chứng khoán trực tuyến: Là hình thức mở tài khoản trên sàn giao dịch quốc tế thông qua các công cụ phái sinh như CFD hoặc hợp đồng tương lai. Điều đáng nói là hình thức đầu tư này sẽ giúp nhà đầu tư tăng khả năng kiếm lợi nhuận thông qua đòn bẩy và CFD, bất kể giá cổ phiếu / chỉ số chứng khoán lên hay xuống.

Kết luận

Tóm lại, thị trường chứng khoán Mỹ là một thị trường màu mỡ thu hút các nhà đầu tư có nhiều tiền. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư không đủ kinh tế cho thị trường này thì nên chọn một sàn giao dịch uy tín cho phép sử dụng đòn bẩy để quản lý vốn ban đầu.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC