Nga-Mỹ căng thẳng, ông Putin kêu gọi ông Biden đàm phán

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/3 nói rằng ông và người đồng cấp Mỹ Joe Biden nên có một cuộc gặp trực tuyến…

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/3 nói rằng ông và người đồng cấp Mỹ Joe Biden nên có một cuộc gặp trực tuyến trong vài ngày tới. Lời đều nghị này được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow và Washington giảm xuống mức đáy mới từ thời chiến tranh lạnh.

Phát biểu trên truyền hình, ông Putin mượn lời một bài đồng dao của trẻ em Nga để đáp trả cáo buộc mà ông Biden nhằm vào ông mới đây. Ông Putin nói “người nói điều đó chính là kẻ làm việc đó”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh ABC News hôm thứ Tư tuần trước, khi được hỏi liệu ông có tin rằng ông Putin là một “kẻ sát nhân”, ông Biden đáp rằng “tôi nghĩ là như vậy”. Sau đó, Nga đã có một động thái hiếm gặp là triệu hồi đại sứ Nga tại Washington để tham vấn.

Sau khi lên cầm quyền, ông Biden nhanh chóng gia hạn một thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden đã tuyên bố sẽ có một lập trường cứng rắn hơn với Moscow so với những gì Washington đã làm trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, và sẽ chỉ hành động ở những vấn đề mang lại lợi ích hữu hình cho nước Mỹ.

Ông Putin nói, lần gần đây nhất ông đã một cuộc điện đàm với ông Biden theo đề nghị của Tổng thống Mỹ, và giờ ông đề nghị có một cuộc nói chuyện tiếp theo, vào ngày thứ Sáu hoặc ngày thứ Hai, thông qua kết nối video và phát sóng trực tiếp.

“Tôi muốn đề nghị với Tổng thống Biden tiếp tục cuộc thảo luận của chúng tôi, nhưng với điều kiện cuộc nói chuyện được phát sóng trực tiếp, diễn ra trực tuyến, và không có bất kỳ sự trì hoãn nào”, ông Putin nói.

Cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Putin diễn ra hôm 26/1, gần 1 tuần sau khi ông Biden nhậm chức.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 18/3 nói rằng ông Biden không hề hối tiếc về việc gọi ông Putin là “kẻ sát nhân”. Bà Psaki cũng thể hiện một quan điểm cứng rắn với đề nghị của ông Putin về một cuộc thảo luận trực tuyến với ông Biden.

“Tôi xin nói rằng Tổng thống đã có một cuộc hội thoại với Tổng thống Putin rồi, cho dù còn có rất nhiều nhà lãnh đạo thế giới mà ông ấy chưa liên lạc”, bà Psaki nói. “Ngày mai, Tổng thống sẽ ở Georgia và khá bận”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ABC News, ông Biden nói ông Putin sẽ phải trả giá cho việc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 – một cáo buộc mà điện Kremlin bác bỏ.

Theo dự kiến, trong vài ngày tới đây, Mỹ sẽ áp một loạt biện pháp trừng phạt mới lên Nga, vì những cáo buộc của Washington cho rằng Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ và đứng sau những vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Ám chỉ ông Biden “đạo đức giả”, ông Putin nói mỗi quốc gia đều phải đối mặt với “những sự kiện đổ máu” trong lịch sử đồng thời cho rằng ông Biden cáo buộc nhà lãnh đạo Nga về một điều mà chính ông Biden đã phạm phải.

“Tôi nhớ khi tôi còn nhỏ, khi tranh luận trên sân chơi, tôi và bạn bè thường nói: người nói điều đó chính là kẻ làm việc đó. Đó không chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay một trò đùa con trẻ. Ý nghĩa tâm lý ở đây là rất lớn”, ông chủ điện Kremlin nói.

“Chúng ta luôn nhìn thấy chân dung của chính mình ở người khác, và nghĩ rằng họ thật giống mình. Đó là lý do vì sao chúng ta nên nhìn vào hành động của một người để đưa ra đánh giá”, ông Putin phát biểu.

Sau đó, ông nói về lịch sử Mỹ, về điều mà ông gọi là diệt chủng thổ dân, nô lệ hóa, và cách đối xử với người da màu, hay việc Mỹ ném bom hạt nhân xuống Nhật Bản hồi cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai.

“Họ nghĩ rằng chúng tôi giống họ, nhưng thực chất chúng tôi khác họ. Chúng tôi có bộ gen khác và mã văn hóa-đạo đức khác họ”, nhà lãnh đạo Nga nói.

“Chúng tôi sẽ hợp tác với họ ở những lĩnh vực mà chúng tôi quan tâm, theo những điều kiện mà chúng tôi cho là mang lại lợi ích cho mình. Họ sẽ phải làm như vậy cho dù họ có nỗ lực ra sao để ngăn chúng tôi phát triển, cho dù đó là trừng phạt hay xúc phạm”.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC