‘Ngắm’ nhiều dự án sân golf – khu đô thị ở Lạng Sơn, Midland có thực lực đến đâu?

(VNF) – Trước khi có văn bản xin tài trợ quy hoạch hàng loạt dự án tại Lạng Sơn, Midland đã có cú tăng vốn “thần tốc” từ 20 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng…

'Ngắm' nhiều dự án sân golf - khu đô thị ở Lạng Sơn, Midland có thực lực đến đâu?

‘Ngắm’ hàng loạt dự án

Ngày 21/2, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản xem xét đề nghị của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Bất động sản Midland (viết tắt là Midland) về việc tài trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết tổ hợp dịch vụ và sân golf Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu quyết định giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan để xem xét đề nghị này của Midland, đồng thời kiểm tra, rà soát kỹ các đồ án quy hoạch, các chủ trương của cấp thẩm quyền liên quan đến việc đề xuất đầu tư dự án, không chồng lấn vị trí với các dự án khác và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 15/3/2022.

Đây không phải lần đầu Midland có văn bản đề nghị tài trợ kinh phí quy hoạch dự án sân golf này. Trước đó, hồi cuối tháng 3/2021, Midland đã gửi nhiều văn bản xin UBND tỉnh Lạng Sơn cho tài trợ quy hoạch các dự án trên địa bàn, bên cạnh tổ hợp dịch vụ và sân golf Hồ Sơn nêu trên là khu biệt thự sinh thái – dịch vụ Văn Vỉ và khu đô thị mới Mỹ Sơn (TP. Lạng Sơn), khu đô thị mới Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng).

Tại huyện Hữu Lũng, ngày 11/5/2021, Midland cũng xin tài trợ quy hoạch chi tiết 1/500 tổ hợp dịch vụ và sân golf Hòa Thắng mà không yêu cầu bồi hoàn kinh phí dù trong hoàn cảnh nào. Theo đề nghị của Midland, dự án có diện tích nghiên cứu khoảng 100ha, quy mô đề xuất thực hiện xấp xỉ 90ha với 18 lỗ.

Được biết, Midland là doanh nghiệp nhiều năm tuổi nhất thuộc Midgroup, tập đoàn địa ốc dưới sự chi phối của doanh nhân Nguyễn Văn Công, sinh năm 1989, quê Phú Thọ. Ông Công cũng là tổng giám đốc, cổ đông lớn nhất của Midland.

Thực lực của Midland

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Bất động sản Midland ra đời ngày 27/10/2017 tại Hà Nội. Hiện trụ sở chính đặt ở tòa Home City, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là môi giới bất động sản.

Vốn sáng lập của Midland là 5 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Văn Công góp 4,4 tỷ đồng, tương ứng 88% vốn; ông Nguyễn Xuân Đức (1991) sở hữu 10% và bà Nguyễn Thị Thu Hằng (1992) là 2% còn lại.

Cuối tháng 2/2020, Midland bắt đầu tăng vốn lên 20 tỷ đồng. Đến ngày 11/5/2021, Midland có bước nâng vốn “thần tốc” gấp 10 lần lên 200 tỷ đồng. Cũng trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp đã liên tục xin tài trợ lập quy hoạch các dự án tại Lạng Sơn, như đề cập phía trên.

Thông tin của VietnamFinance cho thấy, bảng cân đối kế toán giai đoạn này cũng vì thế mà trồi sụt. Cụ thể, từ năm 2017 đến 2020, ghi nhận tổng tài sản của Midland đạt 6,5 tỷ đồng, 14,5 tỷ đồng, 152,6 tỷ đồng và 15,3 tỷ đồng – diễn biến cùng chiều với các đợt tăng/giảm vốn. Lúc này, vốn chủ sở hữu chiếm lần lượt 4,9 tỷ đồng, 2,3 tỷ đồng, 137 tỷ đồng, 12,6 tỷ đồng.

Xem thêm: 9 Doanh nghiệp trên HoSE chốt quyền dự đại hội đồng cổ đông vào tuần tới

Có thể thấy, vốn chủ sở hữu của Midland thường xuyên thấp hơn mức vốn điều lệ – đây là hệ quả tất yếu của tình hình làm ăn không mấy sáng sủa. Theo đó, ở khoảng thời gian đầu thành lập (2017-2019), doanh thu thuần của Midland liên tiếp tăng trưởng qua các năm với 2,1 tỷ đồng, 13,2 tỷ đồng và 39,3 tỷ đồng, nhưng đã “đột ngột” giảm về 58,3 triệu đồng ở cuối năm 2020.

Lợi nhuận sau thuế cũng lao đao, sau khi có lãi duy nhất vào năm 2019 với 5,1 tỷ đồng, Midland lại quay về quỹ đạo thua lỗ với 5 tỷ đồng, đánh bay thành tích có được của năm trước đó. Tựu chung, doanh nghiệp này đã lỗ 3/4 năm từ khi hoạt động.

Một pháp nhân chủ chốt nữa của Midgroup của ông Nguyễn Văn Công là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Mid Invest. Thành lập vào 27/12/2018 với vốn sáng lập 100 tỷ đồng, tuy nhiên đến cuối 2020 Mid Invest vẫn không ghi nhận doanh thu, mỗi năm lỗ trên 5 triệu đồng do chi phí vận hành.

Bên cạnh đó, các thành viên khác của Midgroup phải kể đến là Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Bất động sản Morgan, Công ty TNHH Bất động sản Hamilton Leasing, Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Midbow Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dịch vụ Bất động sản Mid Group, Công ty TNHH Dịch vụ và Đầu tư Bất động sản Mid Trung Bộ…

Dữ liệu từ Bộ Tư pháp thể hiện, từ tháng 8/2018 đến tháng 2/2021, Midland đã đem 5 ô tô con để làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại ngân hàng… Trong đó, chiếc BMW 740Li được bảo đảm cho khoản vay cho tiêu dùng cá nhân giá trị 4,3 tỷ đồng.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC