Người phụ nữ kết hôn năm 17 tuổi, nay được thừa kế đế chế ngân hàng 90 tỷ USD

Người phụ nữ kết hôn năm 17 tuổi nay được thừa kế đế chế ngân hàng 90 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Joseph Safra và vợ Vicky Safra năm 2014. (Ảnh: Bruno Poletti).

Năm 17 tuổi, Vicky Sarfaty kết hôn người đàn ông sẽ trở thành chủ ngân hàng giàu nhất thế giới. 5 thập kỷ sau, Vicky trở thành người cai quản đế chế Safra khổng lồ, có lịch sử hơn 180 năm, được xây dựng qua ba thế hệ và trải dài 4 lục địa. Bà hiện là một trong những người phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Sau cái chết của tỷ phú Joseph Safra tháng 12 năm ngoái, quyền kiểm soát một số tài sản giá trị nhất của ông đã được chuyển sang người vợ góa 68 tuổi và các con.

Theo Bloomberg, bà Vicky và 4 người con được ghi nhận là chủ sở hữu của J. Safra Sarasin và Banco Safra, hai ngân hàng có 90 tỷ USD tài sản. Họ cũng nắm trong tay các công ty liên quan tới bất động sản của gia đình, bao gồm tòa nhà chọc trời Gherkin ở London và 660 Madison Avenue ở New York.

Tổng cộng, 5 mẹ con bà Vicky có khối tài sản ròng hơn 16,2 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Vụ thừa kế của gia đình Safra là một trong những cuộc chuyển giao tài sản lớn nhất lịch sử. Đây cũng đồng thời là một phần trong xu hướng các gia đình siêu giàu để lại người thân khối tài sản có quy mô bằng cả một doanh nghiệp lớn.

Bà Miriam, vợ tỷ phú Sheldon Adelson kiểm soát đế chế 34 tỷ USD sau khi trùm sòng bạc qua đời. Tại Hàn Quốc, Thái tử Samsung Lee Jae Yong thừa hưởng gia sản ước tính 12,6 tỷ USD từ cha mình, trở thành người giàu nhất xứ sở kimchi. Mẹ ông là bà Hong Ra-hee cũng lọt top người giàu nhất Hàn Quốc nhờ được chia hơn 7 tỷ USD từ di chúc của người chồng quá cố.

Và đây mới chỉ là điểm khởi đầu. Trong hai thập kỷ tới, các tỷ phú sẽ chuyển cho người thân hơn 2.000 tỷ USD, theo ước tính của Tập đoàn UBS và PwC.

Tình yêu sét đánh

Đế chế Safra bắt nguồn từ thành phố Aleppo, Syria, nơi gia tộc thành lập Safra Freres & Cie vào những năm 1840 để tài trợ cho các đoàn thương buôn trong thời Đế quốc Ottoman.

Thành phố Aleppo cũng là nơi sinh của Jacob Safra, người đã chuyển gia đình đến Brazil vào năm 1953 để thành lập công ty kinh doanh kim loại, máy móc và gia súc, và sau đó là ngân hàng.

Joseph, người con trai trẻ nhất của ông Jacob, đang học ở Anh khi gia đình dời sang Nam Mỹ. Vài năm sau, ông cũng chuyển đến Brazil do sức khỏe cha mình bắt đầu suy yếu. Đây chính là nơi ông gặp người vợ tương lai của mình. Gia đình bà Vicky cũng là dân Do Thái như nhà Safra và đã di cư từ Hy Lạp sang Brazil vào những năm 1950. Joseph và Vicky kết hôn năm 1969.

“Đó là tình yêu sét đánh, một tình yêu kéo dài đến giây phút cuối cùng của cuộc đời ông ấy”, theo báo cáo hàng năm của ngân hàng J. Safra Sarasin.

Người phụ nữ kết hôn năm 17 tuổi nay được thừa kế đế chế ngân hàng 90 tỷ USD - Ảnh 2.

Vicky Safra tại một sự kiện năm 2003. (Ảnh: Chris Von Ameln/Folhapress).

Vicky và Joseph Safra có 4 người con và 14 đứa cháu. Người con cả Jacob, 45 tuổi, phụ trách các hoạt động quốc tế. Người con út David, 36 tuổi, quản lý ngân hàng ở Brazil.

Họ sẽ phải chèo lái các ngân hàng của gia đình trong thời kỳ đầy biến động, đối mặt với sự cạnh tranh từ những kẻ mới nổi trong hoạt động cho vay và quản lý tài sản truyền thống, cũng như chứng tỏ khả năng thành công trong những lĩnh vực mới, ví dụ như dịch vụ ngân hàng và thanh toán điện tử.

Tránh sự chú ý

Giống như người chồng quá cố, bà Vicky ít khi xuất hiện trước truyền thông. Những lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng của bà thường được thúc đẩy bởi các hoạt động từ thiện, bao gồm cả hoạt động của Quỹ Vicky và Joseph Safra.

Bà Vicky sống ở Thụy Sĩ và không ở Brazil trong phần lớn thập kỷ qua, theo nguồn tin của Bloomberg.

Anh trai bà, Helio Sarfaty, đã làm việc tại Banco Safra trong 4 thập kỷ và chịu trách nhiệm cho dịch vụ thanh toán Safrapay. Em gái bà là nghệ sĩ đương đại.

Hai người con giữa của vợ chồng bà Vicky dấn thân vào các lĩnh vực khác với cha mình. Người con trai Alberto 41 tuổi, rời HĐQT Tập đoàn Safra năm 2019 và thành lập công ty tài chính ASA Investments. Người con gái duy nhất là Esther, 44 tuổi, trở thành nhà giáo dục và điều hành trường Beit Yaacov ở Sao Paulo, được thành lập bởi quỹ của gia đình Safra.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC