Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel: ‘Giá trị nền tảng của tiền ảo rất mơ hồ’

Chia sẻ với CNBC, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Robert Shiller cho biết ông đang đặc biệt lo ngại về ba thị trường nhà ở, chứng khoán và tiền ảo. Đây là những nơi mà vị chuyên gia nhận thấy tâm lý của nhà đầu tư đang biến động dữ dội.

 Giá trị nền tảng của tiền ảo “rất mơ hồ”

Thị trường tiền ảo khiến ông Shiller đặc biệt cảnh giác.

“Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tiền ảo rất bất ổn. Dù tiền ảo là một công nghệ ấn tượng, nhưng giá trị nền tảng của nó lại rất mơ hồ, chủ yếu liên quan đến những lời đồn thổi của chúng ta hơn là bắt nguồn từ thực tế”, ông Shiller lý giải.

Dẫu vậy, ngay cả nhà kinh tế học từng giành giải Nobel này cũng bị tiền ảo cám dỗ.

“Tôi từng nghĩ đến việc mua tiền ảo để trải nghiệm thử. Trên thực tế, rất nhiều người đang làm điều đó. Tôi chưa bao giờ mua bitcoin. Có lẽ tôi nên thử mua vài đồng bitcoin xem sao”, CNBC dẫn lời ông Shiller nói.

Do những biến động mới nhất của bitcoin trong tuần, một số nhà đầu tư hẳn sẽ e dè đôi phần. Tính đến cuối ngày 21/5, giá trị của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã bốc hơi hơn 30% chỉ trong hai tuần.

Thị trường nhà ở nóng lên

Gần đây, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel bắt đầu e ngại về đợt bùng nổ mới của thị trường nhà ở.

“Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, giá nhà đang ở mức cao chưa từng thấy. Tôi có dữ liệu nhà ở của hơn 100 năm qua, cho nên xu hướng giá nhà ở tăng cao như bây giờ là một vấn đề rất đáng ngại”, ông Shiller – đồng sáng lập của chỉ số giá nhà S&P CoreLogic Case-Shiller, cho hay.

“Tôi không nghĩ các chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ có thể lý giải nổi chuyện này. Trên thị trường hẳn đang xuất hiện một gợn sóng nào đó”, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel nhấn mạnh.

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel: 'Giá trị nền tảng của tiền ảo rất mơ hồ' - Ảnh 1.

Giáo sư Robert Shiller từng đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2013. Hiện tại, ông đang giảng dạy tại Đại học Yale. (Ảnh: Đại học Yale).

Trong ba thập kỷ vừa qua, ông Shiller nhận thấy giá nhà tăng cao dường như là động lực để doanh nghiệp phát triển các dự án mới. Hiện tại, ông thấy mô hình này đang xuất hiện trở lại.

Theo vị chuyên gia, diễn biến giá nhà hiện nay cũng gợi nhớ đến giai đoạn năm 2003, hai năm trước khi đà lao dốc của thị trường nhà ở bắt đầu. Ông Shiller lưu ý rằng xu hướng này diễn ra từ từ và cuối cùng sụp đổ gần cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngoài ra, ông Shiller cũng nhận thấy tâm lý đám đông đóng một vai trò lớn trong sự phục hồi mạnh của thị trường chứng khoán. Kể từ mức thấp hồi tháng 3 năm ngoái, các chỉ số S&P 500 và Dow Jones hiện tăng gần 90% trong khi chỉ số Nasdaq tăng hơn 100%.

Ông Shiller còn lo ngại lạm phát có thể kéo các tài sản dài hạn đi xuống.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC