Pha loãng cổ phiếu (Dilution) là gì? Tất tần tật về cổ phiếu pha loãng trong đầu tư

Pha loãng cổ phiếu là 1 vấn đề khá nan giải trong thị trường chứng khoán cách đây không lâu. Vì khi một công ty ra mắt thêm cổ phiếu thì lượng cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ bắt đầu được tăng lên và làm suy giảm trị giá của cổ phiếu xuống. Và khiến tỉ lệ sở hữu cổ phiếu đối với tổ chức đó cũng giảm theo. Giả định bạn muốn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán đúng nghĩa thì hẳn nhiên đừng cho qua bài nhận định việc pha loãng cổ phiếu này.

Pha loãng cổ phiếu (dilution) là gì?

Pha loãng cổ phiếu (dilution) diễn ra lúc một công ty ra mắt thêm cổ phiếu. Bởi vậy, quyền sở hữu của nhà đầu tư trong công ty bị giảm bớt hoặc bị làm loãng lúc cổ phiếu vừa được ra mắt.

Nếu như một công ty nhỏ có 10 nhà đầu tư và mỗi nhà đầu tư có một cổ phần hoặc 10% của doanh nghiệp. Nếu giới đầu tư nhận được quyền biểu quyết đối với những lựa chọn của doanh nghiệp dựa theo quyền sở hữu cổ phần, thì mỗi chúng ta có thể có 10% quyền giám sát.

Pha loãng cổ phiếu
Pha loãng cổ phiếu (dilution) là gì?

Giả dụ về sau doanh nghiệp ra mắt 10 cổ phiếu mới và một nhà đầu tư duy nhất mua toàn bộ. Hiện đang có tổng số 20 cổ phiếu đang lưu thông và nhà đầu tư mới có 50% cổ phần của doanh nghiệp. Trong khi ấy, mỗi nhà đầu tư đầu tiên hiện chỉ có 5% doanh nghiệp — một cổ phiếu trong số 20 cổ phiếu đang lưu thông — vì quyền sở hữu của họ đã bị làm loãng bởi cổ phiếu mới.

Pha loãng cổ phiếu có tác động ra sao đối với nhà đầu tư?

Đa số các nhà đầu tư đều thôi làm pha loãng cổ phiếu theo xu hướng xấu. Bởi lẽ họ tâm niệm rằng quyền sở hữu của họ đối với doanh nghiệp sẽ càng bị giảm bớt xuống lúc càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào. Tức nghĩa trị giá của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp đó đang bị kéo xuống. Bởi đó nhiều nhà đầu tư nhận thấy việc pha loãng cổ phiếu tệ đối với lợi ích của họ.

Pha loãng cổ phiếu
Pha loãng cổ phiếu có tác động ra sao đối với nhà đầu tư?

Trái lại, cũng có khá nhiều nhà đầu tư thôi làm pha loãng cổ phiếu theo xu hướng tích cực. Vì xét về bản tính thì dilution có khả năng hỗ trợ công ty vận động thêm nguồn tiền đầu tư, từ đó thúc đẩy doanh số. Ví dụ như cộng đồng doanh nghiệp sẽ dùng lượng tiền này để đầu tư dự án đầu tư mới, sản phẩm mới hoặc tốt hơn nữa là mua lại đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Small cap là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu small cap không?

Dấu hiệu cảnh báo pha loãng cổ phiếu

Do việc pha loãng có khả năng làm suy giảm trị giá của một khoản đầu tư riêng lẻ, giới đầu tư bán lẻ nên biết xuất hiện các biểu hiện khuyến cáo có khả năng tạo nên trước việc pha loãng cổ phiếu tiềm năng để phát triển, ví dụ như nhu cầu vốn đang hot hoặc thời cơ được tăng lên.

Có một số trường hợp trong đó một doanh nghiệp có thể yêu cầu bỏ vốn tự có. Nó có thể chỉ đơn giản là cần thêm tiền để chi tiêu kinh phí. Trong tình huống một doanh nghiệp không có vốn để chi trả các khoản vay ngắn hạn và chẳng thể gánh thêm nợ do các thương lượng của các khoản vay bây giờ, nó có thể thấy việc rao bán cổ phiếu mới là thiết yếu.

pha loãng cổ phiếu
Dấu hiệu cảnh báo pha loãng cổ phiếu

Xem thêm: Cổ phiếu skyway là gì? Bóc trần sự thật Skyway lừa đảo 2022

Khả năng được tăng lên là một chỉ báo khác về năng lực pha loãng cổ phiếu. Các đợt rao bán thứ cấp thường được ứng dụng để thu được vốn đầu tư hỗ trợ cho các dự án đầu tư lớn và các dự án đầu tư buôn bán mới.

Tình thế các nhân sự được quyền chọn mua cổ phiếu cũng có khả năng khiến cổ phiếu bị pha loãng. Giới đầu tư nên đặc biệt chú ý đến những đơn vị cấp cho nhân sự một số lượng lớn các loại chứng khoán có thể quyết định.

Nếu vào lúc nhân sự làm các quyền chọn, thì cổ phiếu phổ thông có khả năng bị pha loãng khá nhiều. Các nhân sự chính yếu thường được đề nghị bật mí trong hợp đồng của họ khi nào và lượng nắm giữ có thể chọn lựa mà họ kỳ vọng sẽ thực hành.

Công thức tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu pha loãng

Lợi ích của nhà đầu tư sẽ bị tác động vì có thể làm ra tiền từ mỗi cổ phiếu hạ xuống từ hoạt động pha loãng. Chính vì vậy bạn nên biết cách tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu pha loãng bằng công thức sau:

EPS pha loãng= (Thu nhập ròng – Cổ tức ưu tiên)/(WA + DS) 

Trong đó:

  • WA: số cổ phiếu đang lưu hành.
  • DS: số cổ phiếu pha loãng.

Phân tích EPS pha loãng bằng báo cáo tài chính

Việc tìm hiểu eps pha loãng khá đơn giản vì nó được thể hiện trong báo cáo tài chính. Những doanh nghiệp báo cáo các mục hàng chính có khả năng được ứng dụng để tìm hiểu tác động của việc pha loãng. Các mục hàng này là eps căn bản, eps pha loãng, cổ phiếu trung bình gia quyền đang hoạt động và cổ phiếu trung bình quyền pha loãng. Nhiều doanh nghiệp cũng báo cáo eps căn bản không đi kèm các khoản không bình thường, eps căn bản gồm có các khoản lạ, điều chỉnh pha loãng, eps pha loãng ngoại trừ các khoản bất bình thường và eps pha loãng gồm các khoản không bình thường.

pha loãng cổ phiếu
Phân tích EPS pha loãng bằng báo cáo tài chính

Các đơn vị cũng phân phối các chi tiết cần thiết trong phần chú giải. Ngoài thông tin về các thông lệ kế toán quan trọng và thuế suất, chú giải cuối trang thường miêu tả những điều nào được đưa vào tính eps pha loãng. Doanh nghiệp có khả năng phân phối các cụ thể rõ ràng có liên quan đến quyền chọn cổ phiếu được cấp cho nhân sự và và tác động của chúng đến sự việc được báo cáo.

Sự pha loãng có khả năng tác động khá nhiều đến trị giá các sản phẩm đầu tư của bạn. Một công ty phải thực hiện các điều chỉnh đối với thu nhập trên mỗi cổ phiếu và các tỉ lệ để ra giá lúc xảy đến trình trạng pha loãng. Giới đầu tư nên để mắt đến xuất hiện các biểu hiện pha loãng cổ phiếu tiềm năng và hiểu nó có thể tác động ra sao đến trị giá cổ phiếu và khoản đầu tư toàn bộ của họ.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC