Pháp vội phong tỏa Paris vì làn sóng Covid-19 biến chủng Anh

Trục trặc trong chiến dịch tiêm chủng và sự lây lan của biến chủng Anh buộc Tổng thống Emmanuel Macron phải thay đổi quan điểm…

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – Ảnh: Reuters.

Pháp vừa áp lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng đối với thủ đô Paris và một số vùng thuộc phía Bắc của nước này, sau khi trục trặc trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 và sự lây lan của biến chủng Anh buộc Tổng thống Emmanuel Macron phải thay đổi quan điểm.

Hồi cuối tháng 1, ông Macon bác bỏ lời kêu gọi của các nhà khoa học và một số quan chức trong Chính phủ Pháp về phong tỏa toàn quốc. Kể từ đó, ông nói sẽ làm tất cả những gì cần thiết để giữ nền kinh tế lớn thứ nhì khu vực Eurozone mở cửa.

Tuy nhiên, vào tuần này, ông Macron không còn nhiều lựa chọn sau khi Pháp và một loạt quốc gia châu Âu khác tạm ngừng tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca vì lo ngại tác dụng phụ. Trong diễn biến mới nhất, vào ngày 18/1, Pháp, Đức cùng một số nước châu Âu khác đã nối lại việc tiêm vaccine này, nhưng việc khôi phục niềm tin của người dân được dự báo là công việc không dễ dàng.

Thủ tướng Pháp Jean Castex nói Pháp đang ở trong một làn sóng Covid thứ ba, trong đó biến chủng phát hiện ở Anh hiện chiếm khoảng 75% số ca nhiễm mới. Các phòng chăm sóc đặc biệt trong các bệnh viện ở Pháp, đặc biệt là ở Paris, đang rơi vào tình trạng quá tải. Riêng tại Paris, tỷ lệ số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày hiện đã vượt mức 400 ca trên 100.000 dân.

“Đại dịch đang ngày càng trở nên tệ hơn. Trách nhiệm của chúng tôi giờ đây là không để bệnh dịch vượt khỏi tầm kiểm soát”, ông Castex nói tại một cuộc họp báo.

Ngày 18/3, Pháp ghi nhận 35.000 ca nhiễm Covid-19 mới. Số bệnh nhân Covid cần chăm sóc đặc biệt tại Paris hiện đã lớn hơn cả ở giai đoạn đỉnh điểm của làn sóng Covid thứ hai tại nước này.

Ông Castex khẳng định giờ là lúc phải siết chặt các biện pháp hạn chế. “4 tuần là khoảng thời gian cần thiết để các biện pháp hạn chế phát huy đủ tác dụng. Đã đến lúc chúng ta phải đạt tới một ngưỡng cần thiết trong việc tiêm phòng cho những người dễ tổn thương nhất”, ông nói.

Lệnh phong tỏa sẽ tạo ra một hành lang kéo dài từ thành phố cảng Calais tới Paris, và sẽ có hiệu lực từ nửa đêm ngày thứ Sáu. Các tiệm cắt tóc, cửa hiệu quần áo, cửa hàng đồ nội thất… sẽ phải đóng cửa, nhưng hiệu sách và những cửa hàng bán đồ thiết yếu được tiếp tục hoạt động. Trường học vẫn mở cửa và người dân có thể tập thể dục ngoài trời trong vòng bán kính 10 km kể từ nhà. Việc di chuyển khỏi những vùng tâm dịch sẽ không được phép nếu không có lý do chính đáng.

“Các bạn có thể ra ngoài, nhưng đừng tiệc tùng với bạn bè”, ông Castex nói.

Vị Thủ tướng cũng cho biết Pháp sẽ nối lại việc tiêm vaccine AstraZeneca vì Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã xác nhận rằng vaccine này an toàn. Nhằm củng cố niềm tin của công chúng đối với vaccine AstraZeneca – một vấn đề sống còn để Pháp đạt mục tiêu tiêm phòng Covid – ông Castex tuyên bố bản thân ông sẽ tiêm vaccine này vào ngày thứ Sáu.

“Tôi tin rằng sự tin tưởng của công chúng đối với vaccine AstraZeneca sẽ được khôi phục”, ông Castex nói, dù thừa nhận việc này sẽ mất thời gian.

Dù ông Macron chưa đề cập đến khả năng phong tỏa toàn quốc, lệnh phong tỏa Paris có thể được mở rộng sang các khu vực khác nếu cần thiết và cản trở sự phục hồi kinh tế Pháp. Khu vực Paris chiếm gần 1/5 dân số và 30% hoạt động kinh tế toàn quốc.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC