Phí môi giới (Brokerage ) là gì? Những điều cần biết 2022

Brokerage hay phí môi giới là những khoảng tiền mà người tham gia chứng khoán nên trả lúc thi hành những giao dịch trên thị trường. Tiền lời của nhà đầu tư chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi các loại phí môi giới. Mỗi sàn giao dịch chứng khoán có thể có những phương pháp tính phí môi giới khác nhau, nói chung một thành phần không nhỏ những người tham dự vẫn chưa ý thức được cách định vị brokerage. Cho nên mình sẽ lý giải cụ thể về brokerage trong bài viết hôm nay.

1. Brokerage là gì?

Brokerage là định nghĩa nhắc tới chung với các loại phí mà người đầu tư chứng khoán phải trả lúc nảy sinh các giao dịch thành công. Khoản tiền phải trả này tại mỗi sàn ở Việt Nam sẽ không đều, bởi đó brokerage còn có tên gọi là những loại phí môi giới trên thị trường chứng khoán.

Brokerage cũng chứa đựng giá trị gần tựa như những loại thuế thu nhập cá nhân, thu nhập tại đây là những khoản tiền lãi mà nhà đầu tư kiếm được trên thị trường. Nhóm đối tượng này có thể là các đơn vị, tổ chức, hay những nhà đầu tư nhỏ lẻ… Tùy thuộc vào đối tượng mà các loại brokerage được tính cũng sẽ khác nhau.

Phí môi giới hay Brokerage là gì?
Phí môi giới hay Brokerage là gì?

Brokerage hay phí môi giới sẽ được định vị dựa theo tỉ lệ phần trăm nhất định giá trị bán buôn của nhà đầu tư trong một ngày. Tỷ lệ này sẽ được quy định riêng tại mỗi sàn, bình thường mức phí này cũng có sự biến chuyển nhờ vào người tiêu dùng, nhà đầu tư vip, nhóm đối tượng có trị giá giao dịch lớn…

2. Các quy định, yếu tố tác động đến brokerage

2.1. Mức thu phí

Dù cho thị trường có mức phí môi giới không đều, tuy nhiên theo quy định của pháp luật mức phí môi giới không được lớn hơn 0,5% tổng giá trị giao dịch, cạnh đó sẽ không có mức ít nhất thu tiền môi giới. Nếu mọi người chú ý rằng, những sàn chứng khoán thâm niên có thể có brokerage tốt hơn. Chuyện này đúng ở các sàn trong hay ngoài nước, bất kể kênh đầu tư chứng khoán hay ngoại hối, tiền điện tử … Bởi một sàn thâm niên từng sở hữu một lượng nhà đầu tư nhất định thì họ không phải giảm phí môi giới để lôi kéo người đầu tư mới.

Brokerage đều được dùng cho cả hai chiều mua và bán, bởi điều đó việc xét bán các loại cổ phiếu cho thích đáng sẽ tác động nhiều ít đến tiền lời của riêng mình.

2.2. Phí ước tính lúc đặt lệnh và khớp lệnh thành công

Brokerage ngắn hạn sẽ được hệ thống tính khi nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh, hệ thống sẽ bắt đầu trừ phí khi bạn làm khớp lệnh. Trong tình huống lệnh giao dịch của bạn không được thực hành, sàn sẽ trả lại phí vào tài khoản.

2.3. Giao dịch càng nhiều, phí càng rẻ

Mỗi sàn chứng khoán sẽ dùng cho cách tính phí môi giới khác nhau, nếu trong ngày người đầu tư nảy sinh lượng lớn các giao dịch, chúng sẽ được tính phí riêng lẻ. Vào lúc cuối ngày, mức phí môi giới này sẽ được tính tổng lại bằng những lịch sử bán buôn của khách.

Các quy định, yếu tố tác động đến brokerage
Các quy định, yếu tố tác động đến brokerage

2.4. Dựa theo cách tính phí, kế hoạch hoạt động của sàn

Brokerage về bản tính là kinh phí sử dụng dịch vụ của nhà đầu tư tại một sàn giao dịch chứng khoán nào đó. Trên thị trường bây giờ có rất nhiều công ty chứng khoán lớn, nhỏ khác nhau. Brokerage cũng do vậy cực kỳ cạnh tranh. Dù brokerage được dùng như thế nào, mức phí được tính cũng sẽ phân ra hai tình huống. Cụ thể là mức phí môi giới có hỗ trợ và mọi người tự giao dịch.

2.5. Công ty chứng khoán cũng phải nạp brokerage cho sở

Những sở giao dịch chứng khoán thời điểm hiện nay đều thu tiền thông qua các sàn, công ty chứng khoán trên thị trường với mức brokerage là 0.03%. Mirae asset đáp ứng giải pháp với phí môi giới là 0.15% trong đó họ phải trả cho sở là 0.03%, mức phí thực mà mirae asset thu là 0.12%

2.6. Các loại brokerage khác theo quy định

Ngoài các loại phí được dùng cho như đã đề cập bên trên, vẫn còn nhiều các loại phí môi giới liên quan đến vấn đề thừa kế, cho nhận giữa các cá nhân, các loại phí môi giới dùng cho tiến trình giao dịch công khai, khoản tiền phải trả cho sms, token bảo mật, các loại phí giao dịch ngoài sàn, khoản tiền phải trả cho nhà đầu tư ứng trước thời điểm thi hành bán cp.

Xem thêm:

3. Những loại thuế, brokerage lúc thi hành giao dịch

3.1. Thuế thu nhập

Thuế thu nhập cá nhân cũng được biết đến là một loại brokerage, thuế này được dùng khi người sở hữu thực hành sang nhượng hay bán cổ phiếu trên thị trường, mức brokerage cho tình huống này sẽ được tính khoảng 0,1%. Khách mua, người nhận trong tình trạng này sẽ không bị tính thuế. Đây chính là những điều khoản của luật pháp trong chuyện tính thuế thu nhập cá nhân.

3.2. Thuế đối với cổ tức tiền mặt

Đây chính là một loại brokerage mà người nhận cổ tức phải trả, đây còn là một dạng thù lao của nhà đầu tư nên chúng sẽ được tính mỗi lúc tới thời khắc chi trả cổ tức của công ty. Mức thuế này sẽ được tính khoảng 5% tổng giá trị cổ tức được chia bằng tiền mặt. Cộng đồng doanh nghiệp, công ty sẽ làm chi trả cổ tức theo tỉ lệ 95%, lượng tiền còn lại sẽ được phía chi trả cổ tức thay mặt nhà đầu tư nộp thuế.

3.3. Phí giao dịch

Như đã nói bên trên, đây chính là khoản brokerage mà người đầu tư nên trả trong cứ mỗi lần làm lệnh giao dịch mua hay bán. Brokerage sẽ được thu bằng một tỷ lệ cụ thể mà sàn quy định. Mặc dù có khá đa dạng brokerage nói chung, tuy nhiên phí giao dịch vẫn là khoảng cần lưu ý vì nó chiếm hầu hết tiền lãi.

Brokerage được dùng theo một tỷ lệ được quy định bởi doanh nghiệp chứng khoán, brokerage chỉ được dùng lúc lệnh giao dịch của nhà đầu tư được khớp.

Những loại thuế, brokerage lúc thi hành giao dịch
Những loại thuế, brokerage lúc thi hành giao dịch

3.4. Phí lưu ký chứng khoán

Phí lưu ký chứng khoán đồng thời là một dạng brokerage được dùng lúc những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong khoảng thời gian dài. Nhưng nhìn chung mức phí này không quá lớn để nó tác động tới tiền lãi thu được. Chi tiết, theo luật quy định, brokerage lưu ký đối với những loại trái phiếu, cổ phiếu, giấy chứng nhận quỹ chỉ từ 0,2 đến 0,3 đồng. Con số rất thấp để có thể tác động đến tiền lãi.

Chưa hết, vẫn còn những loại phí khác nữa cũng sẽ tác động tới lãi nhưng nhìn chung thì chưa bao giờ khá nhiều như, brokerage đối với những giao dịch ngoài sàn, kinh phí kế thừa, sang nhượng, cho nhận…

Trên đây là toàn bộ thông tin về brokerage mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích dành chon bạn. Đừng quên theo dõi mình để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC